Cạn nước ối nguy hiểm

10 DẤU HIỆU CẠN NƯỚC ỐI Ở PHỤ NỮ MANG THAI NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT !

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, là lúc các mẹ phải cực kỳ chú ý đến dấu hiệu của thai nhi. Đặc biệt là tình trạng nước ối. Sau đây Zenbkid sẽ mách mẹ 10 dấu hiệu cạn nước ối ở phụ nữ mang thai giúp các mẹ tránh tình trạng không đáng có xảy ra. Cùng Zenbkid tìm hiểu ngay nhé !

Cạn nước ối ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ ? 

Cạn nước ối ở thời kỳ nào trong quá trình mang thai cũng đều nguy hiểm và gây ra hậu quả khôn lường cho thai nhi. Nhưng nguy hiểm nhất vẫn là thời điểm cuối thai kỳ. Nước ối khi cạn nhanh sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Khi nước ối bị cạn nhanh, thai nhi sẽ rất dễ bị ngạt vì khi đó tử cung co bóp mạnh, siết chặt vào thai nhi nên thai nhi có thể sẽ bị suy thai hoặc tử vong.  

Cạn nước ối thường xuất hiện ở giai đoạn cuối thai kỳ hoặc sắp sinh. Tùy vào từng mẹ bầu sẽ có nhiều nguyên nhân cạn ối khác nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu gây ra cạn ối thường là do bánh nhau có vấn đề như bị vôi hóa, thai đến ngày sinh, thai quá ngày và già tháng. 

Những dấu hiệu cạn ối thường không rõ rành tuy nhiên Zenbkid sẽ tổng hợp lại cho các mẹ 10 dấu hiệu cạn nước ối ở phụ nữ mang thai để các mẹ chú ý hơn nhé !

Cạn nước ối nguy hiểm đến thai nhi
Cạn nước ối nguy hiểm đến thai nhi

10 Dấu hiệu cạn nước ối ở phụ nữ mang thai !

 • Rò rỉ nước ối: Rò rỉ nước ối là dấu hiệu điển hình nhất của cạn nước ối. Nước ối có thể rò rỉ ra ngoài âm đạo dưới dạng dịch loãng, trong suốt, không có mùi. Các mẹ có thể nhận biết dấu hiệu này bằng cách kiểm tra băng vệ sinh hoặc quần lót thường xuyên. Khi cảm thấy quần ướt mà không buồn vệ sinh hay không có mùi thì khả năng cao là nước ối đang rò rỉ. 
 • Giảm cử động thai nhi: Thai nhi cần nước ối để di chuyển trong tử cung. Khi lượng nước ối giảm, thai nhi sẽ bị hạn chế trong khả năng di chuyển. Các mẹ có thể nhận biết dấu hiệu này bằng cách theo dõi cử động thai nhi hàng ngày. Nếu thấy thai nhi giảm cử động hoặc cử động yếu, hãy đi khám bác sĩ ngay.
 • Chu vi vòng bụng nhỏ hơn bình thường: Chu vi vòng bụng của thai phụ thường tăng dần theo tuổi thai. Nếu chu vi vòng bụng nhỏ hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của cạn nước ối. Vì nước ối cạn nên chu vi sẽ bị giảm lại. 
 • Thai nhi đạp mạnh: Khi lượng nước ối giảm, thai nhi sẽ phải đạp mạnh hơn để có thể di chuyển. Do đó, các mẹ có thể cảm thấy thai nhi đạp mạnh hơn bình thường và các mẹ sẽ cảm thấy đau và ê ẩm hơn các cơn đau bình thường. 
 • Tử cung mềm hơn bình thường: Tử cung của thai phụ thường cứng và căng khi mang thai. Nếu tử cung mềm hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của cạn nước ối.
 • Tiếng tim thai nghe xa hơn bình thường: Tiếng tim thai thường nghe rõ ràng và to khi mang thai. Nếu tiếng tim thai nghe xa hơn bình thường, có thể là dấu hiệu của cạn nước ối.
 • Thai nhi khó phát hiện bằng siêu âm: Siêu âm là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất để xác định tình trạng cạn nước ối. Nếu thai nhi khó phát hiện bằng siêu âm, có thể là dấu hiệu của cạn nước ối.
 • Chảy máu âm đạo: Chảy máu âm đạo có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả cạn nước ối. Nếu các mẹ bị chảy máu âm đạo khi mang thai, hãy đi khám bác sĩ ngay nhé.
 • Đau bụng dưới: Đau bụng dưới có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả cạn nước ối. Nếu các mẹ bị đau bụng dưới khi mang thai, hãy đi khám bác sĩ ngay.
 • Chỉ số đo đạc nước ối giảm: Khi cạn ối thì các chỉ số đo đạc nước ối sẽ giảm đến mức báo động. Vì vậy các mẹ cần chú ý chỉ số đo đạc nước ối của mình nhé !
  Dấu hiệu vỡ ối
  Dấu hiệu vỡ ối ở mẹ bầu

Lời khuyên: 

Để tránh tình trạng cạn nước ối các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất và bổ sung ít nhất 2 lít nước vào cơ thể mỗi ngày. Các mẹ nên uống những loại nước mát, khi ăn nên chú ý không ăn quá mặn. 

Khi thấy mình có 1 trong 10 dấu hiệu cạn nước ối mà Zenbkid đề cập trên, các mẹ hãy đến khám bác sĩ ngày nhé để tránh tình trạng không đáng có xảy ra với thai nhi. 

Mẹ bầu nên khám thai thường xuyên
Mẹ bầu nên khám thai thường xuyên

Vừa rồi Zenbkid đã chỉ cho các mẹ 10 dấu hiệụ cạn nước ối ở phụ nữ mang thai. Để biết nhiều hơn về kiến thức vượt cạn hãy theo dõi Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày để biết nhiều Tips chăm sóc con ngay nhé ! Chúc các mẹ vượt cạn thành công ! 

Logo của zenbkid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon