6 Mẹo chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Biếng ăn tâm lý là tình trạng biếng ăn, lười ăn do nguyên nhân từ tâm lý hoặc sinh lý của trẻ thay đổi. Việc điều trị tình trạng này cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của ba mẹ. Dưới đây là một vài mẹo chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh khá tốt mà ba mẹ nên tham khảo.

Tập cho bé thói quen ăn một mình


Cho bé ăn một mình là thói quen cực kỳ tốt mà ba mẹ nên tập cho bé. Ba mẹ thường ở gần kèm cặp trẻ khi trẻ ăn uống. Thậm chí con đút cho con vừa ăn vừa chơi. Điều này không tốt về lâu dài. Trẻ sẽ bị phụ thuộc vào ba mẹ, nếu không được ba mẹ đút cho ăn hoặc không có ba hay mẹ trong bữa ăn, trẻ sẽ không ăn. Chỉ cần diễn ra một vài lần, trẻ sẽ bị biếng ăn tâm lý như vậy.

Cho bé tập ăn một mình

Cho bé ăn một mình có nhiều lợi ích, ví dụ như bé sẽ tự lập hơn và tự giác thiết lập đồng hồ sinh học về bữa ăn cho mình. Ba mẹ có thể theo dõi lượng thức ăn mà nhu cầu thực sự của cơ thể bé đang cần là gì và điều chỉnh khẩu phần ăn theo ngày cho phù hợp. Tập thói quen ăn một mình cho bé là một cách chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh mà phụ huynh nên tham khảo.

Thay đổi cách chế biến đồ ăn cho con


Nhiều ba mẹ thường học theo các công thức trên mạng về các món ăn dặm cho bé rồi về thực hành và cho bé ăn những món đó trong thời gian ăn dặm. Tuy nhiên nếu cứ lặp đi lặp lại công thức như vậy bé có thể bị chán và lười ăn. Mẹ nên đa dạng hóa cách chế biến đồ ăn cho con để kích thích vị giác và tăng khẩu vị của trẻ lên. Các chuyên gia khuyến cáo thay đổi cách chế biến đồ ăn chính là một mẹo chữa biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh cực kỳ hiệu quả mà ba mẹ nên tham khảo. Tham khảo cách chế biến các loại cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm tại Zenbkid.vn

Hạn chế làm bé mất tập trung


Trẻ con có khả năng tập trung thấp hơn chúng ta. Vì thế, chỉ cần có một yếu tố làm trẻ phân tán sự tập trung trong bữa ăn thì hiệu suất ăn của trẻ sẽ giảm đi rõ rệt. Các yếu tố này có thể là ti vi, điện thoại di động, các đồ chơi của bé xung quanh bàn ăn.

Ba mẹ hay sử dụng điện thoại hoặc tivi khi ăn thì có thể cân nhắc dừng lại để tránh gây mất tập trung cho bé và giảm hiệu suất ăn của trẻ trong bữa ăn.

Không bắt ép trẻ ăn


Nhiều gia đình có thói quen bắt ép trẻ ăn khi trẻ không muốn ăn. Trẻ em có thể sẽ ăn theo ý của bạn, nhưng chung quy lại đó vẫn không phải là điều chúng muốn. Nếu mẹ hoặc bố không ở nhà hoặc có mặt ở đó trẻ sẽ không ăn nữa, đối với trẻ đó là thủ tục chứ không phải nhu cầu thực của trẻ.

Để giải quyết tình trạng này, ba mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày của bé ra nếu trong bữa chính bé ăn không hết. Dần dần, bé sẽ quen với lượng nạp thức ăn đó và không còn biếng ăn nữa. Quan trọng nhất trẻ sẽ không còn sợ ăn do bị ép ăn. Biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh cũng từ đó được giải quyết.

Đa dạng hóa khẩu phần ăn của trẻ


Trẻ biếng ăn sinh lý cũng có thể do các thành phần có trong bữa ăn hàng ngày của trẻ khiến bé chán hoặc không phù hợp khẩu vị. Các chất dinh dưỡng có trong đồ ăn hàng ngày của bé nên được thay đổi và đa dạng hơn. Thứ nhất vừa bổ sung đầy đủ chất cho bé phát triển toàn diện, sau đó là kích thích khẩu vị ăn ngon hơn cho bé. Các nhóm dưỡng chất cần bổ sung cho bé phát triển toàn diện có thể kể đến như đạm, các vitamin nhóm B, D, K,.. chất xơ, kim loại như sắt, kẽm, magie,… Ba mẹ tham khảo chi tiết các nhóm thực phẩm này tại Zenbkid.vn

Sử dụng thực phẩm bổ sung


Các trẻ có dấu hiệu bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chứng biếng ăn tâm lý như còi xương, lười ăn, hay ốm vặt…. Hoặc ba mẹ muốn cải thiện cho con trong thời gian ngắn thì có thể cân nhắc cho trẻ sử dụng các thực phẩm bổ sung để hỗ trợ. Hiện tại các dòng siro ăn ngon đã được chứng minh là có hiệu quả tuyệt vời trong việc kích thích bé ân ngon tự nhiên cũng như phát triển toàn diện. Dòng sản phẩm này thường chứa các chất như: Vitamin C, B, Vitamin D3K2,…. nhóm kim loại như sắt, Zinc( kẽm) và magie,….

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho trẻ

Tuy nhiên trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm này, ba mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh trường hợp bé dị ứng với các thành phần trong siro và đem lại tác dụng phụ không mong muốn.

Kết luận


Trách nhiệm của ba mẹ trong việc hỗ trợ trẻ hết biếng ăn phải được thể hiện rõ ràng bằng các biện pháp cụ thể. Bám sát và kiên nhẫn đối với các giải pháp là biểu hiện của ba mẹ thông thái và hiện đại. Các vấn đề ba mẹ cảm thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh lý thì cần đưa trẻ đi kiểm tra tại các trung tâm y tế trước khi thực hiện bất kỳ giải pháp tự tìm kiếm trên mạng nào. Thông tin chi tiết về chế độ ăn đối với tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh hoặc danh sách các thực phẩm bổ sung tốt xin vui lòng tham khảo thêm tại Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Giải mã thắc mắc: sinh lý và thói quen ăn của bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon