7 Nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến và giải pháp khắc phục

Trẻ biếng ăn khiến ba mẹ lo lắng, ảnh hưởng đến thể trạng và sức khỏe của bé. Vậy trẻ biếng ăn do đâu? Cùng Zenbkid điểm danh những nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến và các giải pháp khắc phục nhé!

Khẩu phần ăn nhàm chán- Nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến


Khảo sát cho thấy hơn 83% các trường hợp con cái biếng ăn là do thực đơn ăn hàng ngày của trẻ không có thay đổi và khá nhàm chán. Việc lặp lại các món ăn với tần suất dày đặc cùng với đó là phương thức chế biến không thay đổi sẽ khiến các bé cảm thấy chán ăn dần dần dẫn đến biếng ăn.

Bữa phụ dày đặc

Ba mẹ chia các bữa phụ ra quá nhiều trong ngày cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm trẻ biếng ăn. Nhiều bà mẹ có xu hướng chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ. Điều này là tốt nhưng không nên chia ra làm quá nhiều bữa phụ, thậm chí có gia đình còn cho cả trẻ ăn vặt thay thế vào các bữa phụ này và liên tục 8 9 bữa hàng ngày như vậy. Nếu tình trạng trên cứ diễn ra, trẻ chắc chắn sẽ không còn hứng thú vào các bữa chính mà thay vào đó là hứng thú với bữa phụ và các đồ ăn vặt kia hơn. Từ đó sẽ gây nên biếng ăn ở trẻ.

Lời khuyên đó là ba mẹ chỉ nên thêm 2 đến 3 bữa phụ vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ ngoài 3 bữa chính và tuyệt đối không cho trẻ ăn vặt để thay thế cho các bữa phụ này.

Cách chế biến nhàm chán

Ngoài việc ăn nhiều bữa phụ trong ngày, Phương pháp chế biến lặp đi lặp lạp của mẹ cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến được ghi nhận. Ba mẹ hãy thử thay đổi nhiều cách chế biến khác nhau và sử dụng gia vị ít hơn để kích thích vị giác của bé nhé. Ngoài ra hạn chế sử dụng dầu mỡ và các gia vị có tính vị giác mạnh để tránh khó chịu và gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa của trẻ.

Đút, bón cho trẻ ăn

Thói quen đút, bón cho trẻ ăn mà không để trẻ tự ăn một mình của ba mẹ cũng làm trẻ biếng ăn. Sự thật là vậy, nếu thường xuyên bón cho trẻ ăn, khi không có ba mẹ ở bên hoặc không thể bón cho trẻ thì chúng sẽ không ăn và trở nên phụ thuộc vào ba mẹ, dần dần tình trạng biếng ăn sẽ dần dần hình thành. Để chấm dứt tình trạng này, ba mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn một mình và tự ăn nha.

Trẻ biếng ăn do sinh lý thay đổi


Như đã đề cập trong một vài bài viết trước đó, thay đổi sinh lý cũng là một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến. Cụ thể, các nguyên nhân sinh lý thay đổi có thể là:

  • Thay đổi ở các lứa tuổi: Mỗi giai đoạn phát triển, trẻ sẽ lớn dần và các thay đổi về cơ thể cũng như tâm sinh lý, nhận thức mới mẻ có thể sẽ làm trẻ biếng ăn.

  • Thời gian đi học: đến nhà trẻ hoặc mẫu giáo thay đổi môi trường sống và sinh hoạt làm trẻ bối rối và biếng ăn trong 1 khoảng thời gian ngắn
  • Mọc răng: Phát triển đồng nghĩa với răng sẽ mọc, quá trình mọc răng khiến cơ thể bé khó chịu và đau. Điều này có thể làm trẻ biếng ăn trong 1 quãng thời gian nhất định.

Biếng ăn sinh lý dễ giải quyết hơn rất nhiều, vì thế ba mẹ nên quan tâm đến trẻ hơn để giải quyết tình trạng này một cách triệt để.

Biếng ăn tâm lý


Bên cạnh sinh lý là tâm lý của trẻ cũng ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ. Ba mẹ bắt ép trẻ ăn nhiều có thể dẫn đến tâm lý sợ ăn và chán ăn mỗi khi không có ba mẹ ở bên. Nhiều ba mẹ còn có xu hướng dọa trẻ để trẻ ăn. Điều đó cực kỳ không tốt đối với tâm lý và thói quen ở trẻ. Nếu điều đó diễn ra thường xuyên, trẻ sẽ chỉ ăn khi ba mẹ thúc ép trong các bữa ăn sau đó, từ đó biếng ăn sẽ dần hình thành. 

Biếng ăn do bệnh lý


Bệnh lý cũng là một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến hiện nay. Đối với các trẻ không được tiêm phòng đầy đủ hoặc mắc các vấn đề về đường ruột bẩm sinh sẽ khiến trẻ hay ốm và tiêu hóa yếu. Các bệnh khiến trẻ hay ốm vặt như cảm cúm, ho, sốt khiến cơ thể khó chịu và lười ăn. Tương tự đối với đường ruột kém gây hấp thụ thức ăn yếu dễ gây chướng bụng, đầy hơi. 

Vấn đề tiêu hóa cũng khiến trẻ biếng ăn

Đối với các trường hợp biếng ăn do chướng bụng đầy hơi và do các bệnh lý khác ba mẹ nên ưu tiên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguyên nhân cốt lõi và có hướng xử lý kịp thời nhất.

Biếng ăn do không tập trung


Trong bữa ăn ba mẹ thường khích lệ bé ăn bằng các đồ ăn vặt hoặc thói quen mà bé thích như xem tivi, chơi điện thoại. Lâu dần bé sẽ không chịu ăn khi không có những yếu tố trên. Con cái chính là tấm gương phản chiếu của ba mẹ, ba mẹ nên tập trung trong bữa ăn để cho trẻ học theo và chú ý vào bữa ăn hơn.

Cho trẻ tham gia vào bữa ăn cùng gia đình chính là 1 cách rèn luyện thói quen ăn cho trẻ tốt mà ba mẹ nên tham khảo.

Ăn uống thiếu chất


Dinh dưỡng trong bữa ăn cũng ảnh hưởng đến thói quen ăn của trẻ. Thức ăn của chúng ta khác với thức ăn của trẻ, thói quen chuyển hóa của chúng ta cũng khác của trẻ. Vì thế đồ ăn của trẻ nên được đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ hơn. Thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và bổ trợ khiến hệ tiêu hóa yếu đi và khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém hơn, chứng biếng ăn của trẻ từ đó mà hình thành. Nên chú ý và xây dựng khẩu phần ăn đầy đủ dưỡng chất hơn cho trẻ, Có thể cân nhắc đến phương án sử dụng siro ăn ngon cho trẻ biếng ăn nếu ba mẹ không có thời gian nhiều để chuẩn bị thực đơn dinh dưỡng cho con.

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho trẻ

Kết luận


Nguyên nhân trẻ biếng ăn phổ biến có nhiều nguyên nhân. Hỗ trợ ăn ngon và giải quyết biếng ăn ở trẻ chính là trách nhiệm và sự quan tâm của ba mẹ. Vậy trẻ biếng ăn phải làm sao? Cùng Zenbkid xây dựng cộng đồng chia sẻ kiến thức hỗ trợ trẻ biếng ăn cho các bà mẹ bằng cách tham gia chia sẻ và đóng góp thông tin hữu ích vào fanpage Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Thông tin liên hệ: Zenbkid.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon