7 Phương pháp cải thiện khi trẻ bị biếng ăn cho ba mẹ

Biếng ăn ở trẻ em là vấn đề hầu như ba mẹ nào cũng phải trải qua trong giai đoạn đầu đời của con. Cải thiện biếng ăn cho trẻ càng sớm thì càng đem lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe của bé sau này. Dưới đây là các phương pháp được đánh giá cao trong việc cải thiện khi trẻ bị biếng ăn. Cùng theo dõi và đánh giá để lựa chọn ra phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho bé yêu phát triển toàn diện.

Trẻ biếng ăn nghĩa là gì?


Biếng ăn ở trẻ em là tình trạng trẻ em lười ăn, không có hứng thú nhiều trong việc ăn uống. Quá trình ăn uống không thể hiện và đem lại mục đích thật sự của việc ăn uống đối với cơ thể trẻ, thể hiện qua việc trẻ không tập trung trong bữa ăn, ăn cực kỳ ít và hay lảng tránh bữa ăn. biếng ăn không phải là bệnh lý, đơn thuần nó chỉ được gọi là tình trạng. Tất nhiên, về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể có nguyên nhân bắt nguồn từ bệnh lý. Nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn có thể được trình bày ngắn gọn và dễ hiểu bằng một vài gạch đầu dòng dưới đây, ba mẹ cùng Zenbkid theo dõi tiếp nhé!

Nguyên nhân trẻ biếng ăn


Trẻ không có hứng thú với việc ăn uống và lười ăn thường có nguyên nhân từ các yếu tố cảm xúc và thói quen là phần nhiều. Tuy nhiên cảm xúc chỉ là một khía cạnh, bệnh lý cũng chiếm một tỷ trọng khá lớn trong số các nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn. 

Cụ thể, nguyên nhân trẻ biếng ăn có thể được chia làm 3 nhóm dựa trên cách thức tác động và mức độ ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống của trẻ: Sinh lý, bệnh lý và tâm lý.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ em

Một trong những nhóm nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn mà Zenbkid vừa đề cập đó là biếng ăn do yếu tố sinh lý. Sinh lý của trẻ không giống với sinh lý của người lớn, vì thế chúng dễ thay đổi sinh lý và ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ cũng như thói quen sinh học của cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Những yếu tố khiến trẻ thay đổi sinh lý và dẫn đến biếng ăn có thể bao gồm:

 • Đi nhà trẻ, mẫu giáo: Thay đổi môi trường sống và sinh hoạt khiến trẻ bỡ ngỡ và không làm quen được. Việc ăn uống của trẻ cũng vậy, biếng ăn trong giai đoạn này ở trẻ em là hết sức bình thường.
 • Giai đoạn mọc răng: Giai đoạn phát triển mới của trẻ sẽ đánh dấu bằng việc mọc răng. Mọc răng khiến sinh lý và tâm lý trẻ thay đổi kèm thêm đau nhức và khó chịu khiến trẻ bị biếng ăn tạm thời trong giai đoạn này.

 • Ham chơi: Khám phá thế giới là biểu hiện bình thường khi bé bắt đầu có nhận thức hơn về thế giới xung quanh. Từ đó, bớt hứng thú vào ăn uống và biếng ăn hơn là chuyện bình thường.

Thay đổi thói quen sinh lý của trẻ rất dễ nhưng cũng rất khó. Điều quan trọng là ba mẹ cần nắm rõ phương pháp và nguyên nhân, từ đó cải thiện trẻ biếng ăn hoàn toàn là điều đơn giản. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết về các nhóm nguyên nhân tiếp theo.

Trẻ bị biếng ăn do tâm lý

Ngoài sinh lý ra thì tâm lý cũng là yếu tố không thể không nhắc đến trong các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Tâm lý trẻ em cực kỳ dễ thay đổi và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố rất nhỏ. Vì thế ba mẹ cần đặc biệt để ý về các thay đổi tâm lý ở trẻ em. Cụ thể:

 • Ép trẻ ăn: ép ăn là tình trạng thường thấy ở các gia đình có trẻ lười ăn. Nhưng hãy cẩn thận vì điều này có thể gây nên ác cảm sợ ăn đối với bé nhé ba mẹ.

 • Hứng thú hoặc ham chơi quá mức: Cảm giác vui vẻ vì có đồ chơi mới, hoặc thường xuyên được đi chơi cùng ba mẹ khiến bé mất tập trung hứng thú hơn và bữa ăn.

Tâm lý của trẻ em rất nhạy cảm, vì thế cần chú ý và định hướng phù hợp cho bé yêu nha ba mẹ.

Biếng ăn do bệnh lý ở trẻ em

Bệnh lý thường chiếm một phần rất nhỏ trong các nguyên nhân khiến trẻ bị biếng ăn. Nguyên nhân từ bệnh lý thường được giải quyết thông qua các can thiệp về y tế, vì thế ba mẹ cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên cũng cần nhận biết các dấu hiệu bệnh lý để xử lý sớm nhất cho bé nha ba mẹ:

 • Tiêu hóa: Khả năng chuyển đổi và hấp thu dinh dưỡng của trẻ có vấn đề cũng khiến bé không có hứng thú ăn hoặc ăn không ngon từ đó dẫn đến lười ăn và biếng ăn.
Vấn đề tiêu hóa cũng khiến bé bị biếng ăn
 • Ốm vặt: Ốm vặt do các bệnh lý vào thời điểm giao mùa khiến cơ thể trẻ khó chịu và lười ăn, biếng ăn. Bé có thể mắc các bệnh như: sốt, cảm cúm, ho do thay đổi thời tiết,…

Mỗi một nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn đều có cách tiếp cận và phương pháp xử lý khác nhau. Chính vì thế, việc nhận biết các nhóm nguyên nhân là chìa khóa cốt lõi để bước đầu giải quyết các vấn đề này.

Trẻ bị biếng ăn ảnh hưởng như thế nào?


Dinh dưỡng luôn đóng một vai trò quan trọng trong phát triển và duy trì sức khỏe, không chỉ người lớn mà còn đối với trẻ em. Tùy từng giai đoạn phát triển, nhưng giai đoạn đầu đời luôn là nền tảng quan trọng nhất cho định hướng phát triển toàn diện sức khỏe của trẻ em sau này. Vì thế trẻ bị biếng ăn trong giai đoạn đầu đời khá quan trọng cho quá trình phát triển sau này của bé. Dưới đây là các ảnh hưởng và tác hại cụ thể khi trẻ biếng ăn:

 • Nguy cơ thiếu dinh dưỡng: Thiếu các vi chất dinh dưỡng cơ bản có khả năng tăng nguy cơ kéo theo các tình trạng bất lợi khác về sức khỏe, ảnh hưởng đến tăng trưởng, học tập và các hoạt động liên quan khác.
Nguy cơ chậm tăng cân ở trẻ bị biếng ăn
 • Đề kháng yếu: Dinh dưỡng không đủ khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn do hệ miễn dịch không được tăng cường. Tình trạng ốm vặt ở trẻ em có thể diễn ra thường xuyên hơn nếu cứ kéo dài như vậy.
 • Còi xương suy dinh dưỡng: Đây là tình trạng phổ biến và thường thấy nhất ở trẻ em có biểu hiện biếng ăn.
 • Chậm tăng cân: Cân nặng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi yếu tố dinh dưỡng. Vì thế biếng ăn có thể khiến cân nặng của trẻ khó tăng hoặc chững cân mà không tăng.

trẻ ốm vặt

 • Phát triển trí tuệ: Trí não và sự thông minh của bé cũng có khả năng ảnh hưởng nếu cơ thể chỉ nhận được mức dinh dưỡng dưới mức cơ bản để phát triển bình thường nếu biếng ăn cứ diễn ra như vậy.

Để giải quyết vấn đề và tình trạng biếng ăn ở trẻ em, điều cốt lõi vẫn là đánh giá nguyên nhân và tác động chính xác vào nguyên nhân đó. Các trường hợp thực sự cần thiết có liên quan đến bệnh lý thì mới cần sự can thiệp y tế.

Giải pháp cho trẻ bị biếng ăn


Mỗi nhóm nguyên nhân đều có các giải pháp cụ thể và triệt để để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn. Dưới đây là 7 giải pháp giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ em mà ba mẹ có thể tham khảo

Tập thói quen ăn một mình cho trẻ

Ăn một mình giúp trẻ cải thiện tình thần tự giác hoàn thành bữa ăn của mình hơn. Thay vì lúc nào cũng có mặt bên cạnh và đốc thúc bé ăn thì giờ ba mẹ nên để bé một mình và tự hoàn thành bữa ăn của mình. Tuy nhiên, việc cho bé ăn đúng vào khung giờ nhất định cũng cần phải xem xét vì điều này cũng ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của trẻ em.

Tập cho bé thói quen ăn một mình

Tránh khích lệ bé bằng phần thưởng

`Dụ dỗ và khích lệ bé ăn là việc nhiều bậc phụ huynh vẫn rỉ tai nhau về tính hiệu quả của nó. Và không biết từ bao giờ đó như một mẹo mà các mẹ cho đó là hay và hiệu quả về việc bé ăn uống tốt hơn. Thực tế các chuyên gia đã chỉ ra rằng, cái mà trẻ thực sự muốn đằng sau những khích lệ đó chính là những đồ ăn vặt và những thứ mà bạn dùng để dụ dỗ bé như điện thoại, tivi,.. chứ không phải là đồ ăn như bữa ăn chính. Hạn chế dụ dỗ và khích lệ bé ăn uống bằng các mối quan tâm khác chính là việc làm của một ông bố, bà mẹ thông thái.

Đa dạng hóa thực đơn 

Khẩu phần ăn nghèo nàn và cứng nhắc theo những công thức chung trên mạng khiến trẻ cảm thấy nhàm chán và bỏ ăn, biếng ăn. Lên thực đơn và chia khẩu phần ăn hợp lý trong ngày và những điều mẹ nên làm. Ngoài ra, định lượng thức ăn và chia thời gian hợp lý cho các bữa ăn của bé trong ngày là điều thực sự mang lại hiệu quả to lớn đối với thói quen ăn của trẻ. 

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho trẻ

Nên sử dụng sổ ghi chép và chắt lọc ra những món mà bé thích và không thích. Từ đó đưa ra thực đơn phù hợp nhất với sở thích của bé, đương nhiên là vẫn phải đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết, tham khảo Zenbkid.vn để biết thêm thông tin về thực đơn dinh dưỡng đầy đủ nhất cho bé yêu nha.

Không ép trẻ ăn

Như đã đặt vấn đề ở trên, việc hình thành thói quen ăn cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nếu như vấn đề về thực đơn và dinh dưỡng đã được giải quyết trong khâu ở trên. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn các vấn đề như ép trẻ ăn, hoặc không nhận ra các dấu hiệu trẻ đã no mà vẫn cố bắt ép trẻ em. Nếu vẫn tiếp diễn tình trạng này, rất có thể trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ ăn. Cứ để lâu sẽ dẫn đến trẻ bị biếng ăn, cần xem xét lại vấn đề này một cách nghiêm túc. Ba mẹ nếu cảm thấy cần thiết có thể tham khảo các dấu hiệu trẻ đã no để tránh gặp phải tình trạng trên hoặc có thể đặt câu hỏi trên cộng đồng Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày để nhận được đa dạng các giải pháp chăm con thông minh. 

Giới hạn thời gian vui chơi của bé

Biếng ăn sinh lý ở trẻ em có một nhánh nguyên nhân liên quan đến việc trẻ quá hiếu động và ham chơi dẫn đến biếng ăn. Vận động nhiều là tốt, tuy nhiên, ở trẻ em việc vui chơi quá nhiều khiến bé sao nhãng các hoạt động khác như ăn uống, về sinh, học tập. Trong đó ăn uống là vấn đề chúng ta đang đề cập đến và cần giải quyết trong bài viết này.

Giới hạn lại khung thời gian chơi cho bé hoặc thay đổi phương thức cho bé vận động là phương án có thể giải quyết vấn đề này. Có thể cho bé vui chơi và vận động trước khi bé thực hiện xong các hoạt động quan trọng hơn như ăn uống, vệ sinh, học tập. Có như thế, các vấn đề quan trọng hơn sẽ được ưu tiên trước và cũng hình thành các thói quen tốt cho bé.

Giải pháp cho trẻ bị biếng ăn từ chính ba mẹ

Con cái chính là tấm gương phản chiếu của ba mẹ. Thói quen của trẻ em được hình thành từ 10% di truyền và đến 90% từ môi trường xung quanh. Điều đó có nghĩa là đến 90% thói quen của bé hình thành trong giai đoạn đầu đời là đến từ ba mẹ. 

Các cặp vợ chồng trẻ hiện nay vẫn thường giữ các thói quen như khi chưa có con như ăn vặt, sử dụng điện thoại,… Trẻ em học tập rất nhanh, vì thế chúng sẽ copy các thói quen của chúng ta. Kể cả thói quen ăn uống cũng vậy, nếu chúng ta ăn uống tập trung trong bữa ăn và không bị sao nhãng bởi môi trường xung quanh thì bé cũng như vậy. Hãy cố gắng làm gương con cho nhé ba mẹ.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ ăn ngon cho bé

Hiện tại, các sản phẩm hỗ trợ ăn ngon cho trẻ em trên thị trường đang khẳng định được chỗ đứng nhất định bởi hiệu quả tuyệt vời của chúng. Tuy nhiên cần nhận định và đánh giá chính xác về những nhóm sản phẩm phù hợp với bé yêu của mình. Có thể tham khảo các tiêu chí chọn lựa sản phẩm hỗ trợ ăn ngon cho bé: 

 • Thương hiệu: Nổi tiếng, trong nước hoặc nước ngoài còn tùy thuộc vào nhu cầu của ba mẹ.

 • Nguồn gốc: Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo được quyền lợi của ba mẹ khi sử dụng sản phẩm cho con.
 • Giá thành: Phù hợp với từng phân khúc giá và mức nhu cầu của ba mẹ.
 • Thành phần: Thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên và thân thiện với trẻ nhỏ luôn được chuyên gia khuyến cáo khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ ăn ngon cho bé.

Tham khảo sản phẩm kẽm ăn ngon cho bé dạng xịt Zenbkid Zinc tại đây: https://zenbkid.vn/zenbkid-zinc-san-pham-kem-dang-xit-zinc-cho-be-hap-thu-tot-nhat-2024/ 

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ ăn ngon cho bé đang là giải pháp toàn diện nhất cho tình trạng trẻ bị biếng ăn khi vừa giải quyết được khâu dinh dưỡng vừa giúp bé ăn ngon một cách tự nhiên, không bị phụ thuộc.

Kết luận


Tình trạng biếng ăn ở trẻ em luôn luôn thường trực trong mỗi gia đình có con nhỏ hiện nay. Để giải quyết tình trạng này, việc tập trung vào tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn là bước đầu tiên và đóng vai trò chủ chốt trong việc giải quyết vấn đề này. Đây không phải là tình trạng khó giải quyết, vì thế chỉ cần ba mẹ quan tâm và để ý đến con hơn thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản. Ngoài ra, bên cạnh các phương pháp thông thường, ba mẹ có thể sử dụng thực phẩm bổ sung cho con để tối ưu lượng dinh dưỡng nạp vào và hỗ trợ giải quyết tình trạng biếng ăn cho con nhé!

Logo của zenbkid

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon