Dấu hiệu đau bụng chuyển dạ

9 dấu hiệu đau bụng chuyển dạ sắp sinh nhất định mẹ bầu phải biết !

Vào những ngày tháng cuối thai kỳ, bố mẹ thường rất mong chờ ngày chào đón thiên thần nhỏ ra đời. Vì vậy mà trong những ngày tháng đó mà mẹ bầu thường có tâm trạng háo hức kèm theo sự lo lắng bởi không biết được chính xác thời điểm sinh con và chuyển dạ. Tuy nhiên mẹ bầu không cần quá lo lắng. Sau đây, Zenbkid sẽ mách cho mẹ bầu biết 9 dấu hiệu đau bụng chuyển dạ sắp sinh, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé ! 

Đau bụng chuyển dạ là gì ?

Chuyển dạ là quá trình được diễn ra trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ. Đây là quá trình sinh lý tự nhiên làm cho thai nhi và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ. Và đau bụng chuyển dạ là những cơn co tử cung giúp cho thai nhi ra ngoài. 

Trong quá trình chuyển dạ, cơn đau có thể kéo dài trung bình 16 – 17 tiếng ở những bà mẹ lần đầu sinh và những mẹ bầu đã sinh lần 2 cơn đau sẽ kéo dài tầm 8 tiếng. Quá trình chuyển dạ thường sẽ trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn mở cổ tử cung, giai đoạn thai nhi sổ ra, giai đoạn sổ nhau.  Mỗi giai đoạn đều là dấu ấn quan trọng trong quá trình của một thai nhi chuẩn bị ra đời.

Đau bụng chuyển dạ
Đau bụng chuyển dạ

9 dấu hiệu nhận biết đau bụng chuyển dạ sắp sinh thường gặp. 

Sa bụng dưới 

Khi mẹ bầu mang thai những giai đoạn cuối sau 36 tuần mang thai. Thai nhi sẽ tự bắt đầu di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng này sẽ xảy ra trước một vài tuần, tuy nhiên có một vài trường hợp thai nhi không di chuyển vào khung chậu cho đến trước khi sinh. Dấu hiệu này rất dễ nhận biết đối với trường hợp sinh con đầu lòng, nhưng đối với trường hợp mẹ bầu sinh con lần thứ 2 trở đi dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ thật sự cảm nhận được khi hành trình “ vượt cạn ” chính thức bắt đầu. 

Ở thời điểm này, mẹ bầu sẽ cảm thấy việc di chuyển sẽ khó khăn và nặng nề hơn, do bàng quang bị áp lực của đầu thai nhi và khi này mẹ bầu cũng sẽ đi tiểu tiện thường xuyên hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy cơ thể của mình lúc này dễ thở hơn vì khi đó em bé đã không còn lấn chiếm không gian của phổi và làm giảm áp lực lên lồng ngực. 

Bà bầu sau bụng dưới
Bà bầu sau bụng dưới

Đi tiểu nhiều lần và tiêu chảy

Khi thai nhi đã lọt xuống khu vực xương chậu, sẽ kích thích vào bàng quang ở trước tạo chi mẹ bầu cảm giác buồn đi vệ sinh nhiều lần. Ngoài ra, có rất nhiều mẹ bầu gặp tình trạng bị tiêu chảy khi sắp đến ngày dự sinh do thay đổi hormone chuẩn bị cho việc sinh nở. Các thay đổi về nội tiết và hormone sẽ kích thích ruột hoạt động thường xuyên và gây ra tình trạng tiêu chảy. Giai đoạn này mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất nước, nhưng mẹ bầu không cần quá lo lắng vì đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Các mẹ bầu có thể khắc phục tình trạng bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày. 

Bà bầu đi tiểu nhiều lần
Bà bầu đi tiểu nhiều lần

Đau thắt lưng, chuột rút 

Gần đến ngày dự sinh, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xảy ra thường xuyên. Đồng thời các cơn đau hai bên háng hoặc vùng lưng cũng xuất hiện. Nếu như mẹ bầu mang thai lần đầu sẽ cảm nhận được rõ ràng về các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Nguyên nhân của các cơn đau là do cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn ra, kéo căng để chuẩn bị cho thai nhi được chào đời.

Mẹ bầu đau lưng
Mẹ bầu đau lưng

Giãn khớp 

Trong suốt quá trình thai kỳ, hormone relaxin sẽ giúp cho dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Khi đó xương khớp của mẹ bầu sẽ trở nên linh hoạt hơn để giúp cho vùng xương chậu được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mẹ bầu “ lâm bồn ”

Mẹ bầu giãn xương khớp
Mẹ bầu giãn xương khớp

Mất nút nhầy cổ tử cung và tăng tiết dịch âm đạo 

Nút nhầy là một khối chất nhầy nằm ngay tại lỗ tử cung và được hoạt động như một hàng rào bảo vệ ngăn chặn vi khuẩn, virus và các nguồn lây nhiễm khác đi vào tử cung. Vào khoản tuần thứ 37 – 40 của thai kỳ, dưới tác dụng của cơn gò tử cung mẹ bầu sẽ cảm thấy âm đạo tiết ra nhiều chất nhầy màu hồng hoặc hơi đỏ. Đây là hiện tượng mất nút nhầy ở tử cung để “ dọn đường ” cho bé chào đời. 

Mẹ bầu sẽ cảm nhận được lượng dịch trong âm đạo tăng lên và dịch nhầy sẽ có màu sẫm tối hoặc màu hồng, có một ít máu. Dấu hiệu này cho thấy em bé chỉ còn vài ngày nữa được chào đời. Tuy nhiên thời gian mất nút nhầy đến khi bắt đầu chuyển dạ không được cố định. Thời gian bắt đầu mất nút dạ có thể chỉ diễn ra trong vài giờ nhưng cũng có thể diễn ra trong vài ngày, thậm chí có những mẹ bầu kéo dài hiện tượng này trong 1-2 tuần.

Bà bầu mất nút nhầy
Bà bầu mất nút nhầy

Bản năng “ làm tổ ”

Trong những tuần cuối chuẩn bị sinh, mẹ bầu sẽ thường có cảm mệt mỏi giống như thời điểm tam cá nguyệt đầu tiên. Lúc này bụng sẽ càng to khiến mẹ bầu phải đi tiểu đêm thường xuyên nên bất kỳ lúc nào thấy buồn ngủ, mẹ bầu sẽ tranh thủ chợp mắt để dưỡng sức.

Trong giai đoạn này cũng có rất nhiều mẹ bầu trở nên linh hoạt và tràn đầy năng lượng. Các mẹ bầu bắt đầu thích dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại mọi thứ để chuẩn bị “ làm tổ ” chào đón thiên thần nhỏ. Đây cũng có thể coi là một dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu vì khi đó bản năng của mẹ trỗi dậy và muốn chuẩn bị tốt nhất mọi thứ để chào đón con yêu ra đời.

Bà bầu thích dọn dẹp nhà cửa
Bà bầu thích dọn dẹp nhà cửa

Vỡ ối 

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy mẹ bầu bắt đầu chuyển dạ và sắp sinh em bé. Thai nhi được hình thành và phát triển trong túi ối và khi trẻ vỡ ối là lúc bé chuẩn bị chào đời. Mỗi mẹ bầu sẽ có cảm giác vỡ ối khác nhau. Nhưng đa số các mẹ bầu sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, được tuôn đột ngột từ đường âm đạo mà không thấy đau. Có một vài trường hợp, mẹ bầu chỉ thấy nước ối được chảy thành những dòng nhỏ và chầm chậm xuống dưới chân. Khi đó các mẹ cần phân biệt là nước tiểu hay nước ối để tránh tình trạng nhầm lẫn. Vỡ ối có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ nên các mẹ bầu cần chú ý, nếu nghi ngờ bản thân vỡ ối hay đến gặp bác sĩ.

Bà bầu vỡ ối
Bà bầu vỡ ối

Xuất hiện cơn gò tử cung, cơn đau thắt chuyển dạ

Cơn gò tử cung chuyển dạ là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà nhiều mẹ bầu thường gặp nhất. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung vẫn sẽ xuất hiện nhưng với một tần suất không đều, thưa thớt. Các cơ đau như vậy được gọi là chuyển dạ giả Braxton Hicks hoặc cơ gò sinh lý. Vì vậy mà mẹ bầu cần chú ý để phân biệt được cơn đau chuyển dạ thật và cơn đau chuyển da sinh lý.

 Cơn đau gò tử cung thật sẽ thường xuyên xuất hiện ở tuần thai thứ 37 trở đi và cơn gò mạnh, đau với cường độ tăng dần kèm theo tình trạng chuột rút. Tần suất của cơn đau sẽ tăng dần và khoảng cách các cơn đau gần nhau, dồn dập với cường độ ngày càng mạnh.  Còn hiện tượng cơn gò sinh lý hay còn gọi là chuyện dạ giả thường xuất hiện từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi. Cơn đau lúc mạnh lúc yếu và tần suất thất thường không lặp lại theo chu kỳ, cơ đau có thể thuyên giảm khi đổi tư thế nghỉ ngơi. 

Đau bụng chuyển dạ
Đau bụng chuyển dạ

Cổ tử cung giãn nở

Trước khi sinh, chiều dài của tử cung thường là 3,5 – 4cm. Nhưng khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung sẽ được mềm ra và mỏng đi nhằm “ dọn lối ” cho bé chào đời. Trung bình cổ tử cung sẽ đến 10 thì mới có thể coi là thuận lợi trong sinh nở. Quá trình mở tử cung thường chia ra làm 2 giai đoạn: 

  • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở đến 3 cm và tiến triển chậm rơi vào khoảng 6-8 giờ, trung bình 2 giờ đồng hồ tử cung sẽ mở được 1cm.
  • Giai đoạn thứ hai: Cổ tử cung đã mở được 3-10cm, khi này sẽ tiến triển rất nhanh mất khoảng 7 giờ và trung bình mỗi giờ sẽ giãn thêm 1cm hoặc nhiều hơn.
    Giai đoạn chuyển dạ
    Giai đoạn chuyển dạ

Lời khuyên 

Khi có dấu hiệu chuyển dạ và sắp sinh em bé, các mẹ bầu cần bình tĩnh không nên lo lắng và thực hiện một số điều sau: 

  • Đầu tiên là đi khám thai để xác định xem thời điểm đó cần nhập viện hay chưa. Chuẩn bị tất cả vật dụng và giấy tờ sẵn, khi sinh chỉ cần vác đò cầm theo.
  • Làm quen với các cơn đau và nghĩ rằng đó là điều tích cực vì thời điểm gặp con yêu ngày càng đến gần.
  • Kiểm soát hơi thở thở để giúp mẹ bầu giảm bớt âu lo và đau đớn. Logo của zenbkid

Vừa rồi Zenbkid đã giới thiệu 9 dấu hiệu chuyển dạ mà phụ nữ mang thai thường gặp. Chúc các mẹ bầu “ vượt cạn thành công ” và mẹ tròn con vuông. Để tìm hiểu nhiều hơn về cách chăm sóc trẻ nhỏ hãy theo dõi  Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày để biết nhiều Tips chăm sóc con ngay nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon