Biếng ăn sinh lý ở trẻ và cách tiếp cận hiệu quả nhất

Biếng ăn ở trẻ em có nhiều nguyên nhân. Trong đó các vấn đề về sinh lý cũng có thể là nguyên nhân gây nên biếng ăn ở trẻ. Vậy sinh lý học của trẻ biếng ăn là như thế nào? Theo dõi bài viết cùng Zenbkid để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề biếng ăn sinh lý này nhé!

Biếng ăn do sinh lý là như thế nào?


Biếng ăn sinh lý diễn ra kết quả của các biến đổi trong cơ thể trẻ. Quá trình biến đổi và xuất hiện những cái mới chắc chắn sẽ diễn ra nhiều thứ không bình thường. Đối với trẻ em cũng vậy. Các giai đoạn phát triển của trẻ em chia ra làm nhiều giai đoạn. Các giai đoạn này lại xuất hiện những cái mới và việc sinh lý cũng như thói quen của trẻ cũng sẽ thay đổi và bị ảnh hưởng theo.

Vấn đề ăn uống của trẻ cũng như vậy. Quá trình diễn ra những cái mới như biết lẫy, biết bò, giai đoạn ăn dặm, quá trình mọc răng đều khiến sinh lý trẻ thay đổi và gây biếng ăn. Sau này là giai đoạn đi nhà trẻ,… cũng sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ.

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ diễn ra trong các giai đoạn xuyên suốt quá trình trưởng thành của trẻ. Dưới đây là cụ thể các giai đoạn này ba mẹ nên tham khảo để nhận biết và có hướng xử lý cho phù hợp:

 • Trẻ 3 đến 4 tháng tuổi: bé bắt đầu tập lẫy, khám phá thế giới xung quanh khiến bé 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lý.
 • Trẻ từ 6 tháng: Quá trình ăn dặm bắt đầu diễn ra ở thời gian này, thức ăn không phù hợp hoặc sự bỡ ngỡ về việc ăn uống sẽ khiến trẻ biếng ăn sinh lý.

 • Trẻ 9 đến 10 tháng tuổi: Quá trình tập đi, tập đứng, tập bò sẽ làm giảm bớt sự chú ý của bé vào bữa ăn và gây nên biếng ăn sinh lý ở giai đoạn này. Chưa kể mọc răng ở thời gian này khiến trẻ đau, khó chịu và sẽ có thể bỏ ăn thường xuyên gây biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh.
 • Từ 2 đến 3 tuổi: Đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo làm thay đổi môi trường sống và sinh hoạt của trẻ, nếu trẻ biếng ăn hoặc không chịu ăn vào giai đoạn này ba mẹ cũng không nên lo lắng mà thay vào đó hãy tìm cách tiếp cận hợp lý giúp con cải thiện biếng ăn sinh lý nhé.
Ăn uống thiếu chất gây suy dinh dưỡng

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý sẽ có các phương pháp tiếp cận và xử lý khá nhau. Ba mẹ theo dõi tiếp bài viết để có cái nhìn cụ thể nhất nhé!

Giải pháp hỗ trợ trẻ biếng ăn sinh lý


Các giải pháp cho trẻ biếng ăn sinh lý nếu chia ra và tiếp cận riêng theo các nguyên nhân thì sẽ có kết quả tốt nhất. Cụ thể, dưới đây là 4 giải pháp cho 4 giai đoạn trẻ biếng ăn sinh lý mà chuyên gia vừa đề cập ở trên. Ba mẹ chú ý và lựa chọn giai đoạn phù hợp nhất cho bé yêu nhà mình nhé.

Giải pháp cho trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lý

Đối với trẻ 3 tháng tuổi biếng ăn sinh lý, ba mẹ không nên cho bé hoạt động nhiều, cho bé lẫy vào một khung giờ nhất định tránh dàn trải khiến bé mệt và chán ăn. Cho bé bú cũng vào các khung giờ nhất định để rèn thói quen nạp dinh dưỡng cho trẻ. Nếu làm đúng, chắc chắn tình trạng biếng ăn ở trẻ giai đoạn này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Trẻ từ 6 tháng biếng ăn sinh lý

Trẻ giai đoạn này đã bắt đầu vào quá trình ăn dặm. Chưa làm quen kịp với lượng thức ăn và khẩu vị của đồ ăn dặm khiến bé biếng ăn sinh lý. Để giải quyết tình trạng này:

 • Chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ thành nhiều bữa trong ngày.
Cháo trứng gà là món ăn dặm dễ ăn
 • Chế biến các món ăn dặm dạng lỏng và sệt để trẻ làm quen trước khi cho ăn đồ ăn rắn.
 • Đa dạng cách chế biến thường xuyên để kích thích và thay đổi vị giác của trẻ giúp trẻ ăn nhiều hơn.

Các mẹ cũng quan tâm:

Trẻ 9 đến 10 tháng tuổi và 2 đến 3 tuổi

Giai đoạn đi nhà trẻ thay đổi môi trường sống và sinh hoạt cũng như chế độ ăn theo thực đơn mới của nhà trẻ sẽ khiến trẻ lạ lẫm và biếng ăn. Để giải quyết các tình trạng này, ba mẹ có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Gửi thêm đồ ăn quen thuộc ở nhà cho bé và nhờ cô giáo cho trẻ ăn trong thời gian đầu. Một thời gian sau trẻ sẽ làm quen và không còn cảm thấy xa lạ và biếng ăn nữa.
 • Chuẩn bị các đồ dùng cá nhân cho bé như ở nhà để bé không cảm thấy lạ lẫm và cư xử như bình thường trong việc ăn uống.
 • Vấn đề mọc răng ở trẻ chỉ có thể can thiệp bằng y tế nếu muốn giảm đau cho bé, ba mẹ có thể cân nhắc sử dụng các tá dược giảm đau cho bé để khiến bé tránh cảm giác lười ăn do đau răng.
Tham khảo các loại rau giàu dinh dưỡng cho bé tại zenbkid.vn
 • Thay đổi món thường xuyên cho bé để đỡ chán và kích thích đúng khẩu vị của bé.
 • Sử dụng thực phẩm bổ sung: Thực phẩm bổ sung như siro ăn ngon cho bé có chứa các chất giúp kích thích khẩu vị và ăn ngon tự nhiên khiến trẻ ăn nhiều hơn, hết biếng ăn và phát triển đồng đều thậm chí vượt trội hơn bạn bè đồng trang lứa

Kết luận


Biếng ăn sinh lý ở trẻ không phải là tình trạng bệnh lý. Tuy không nguy hiểm nhưng nếu diễn ra lâu dài có thể khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ về thể chất sau này. Tiềm ẩn các nguy cơ như còi xương suy dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, …. luôn thường trực đối với trẻ biếng ăn. 

Các phương pháp ở trên ba mẹ có thể tham khảo để hỗ trợ con tối đa trong việc giảm biếng ăn. Tuy nhiên các trường hợp có dấu hiệu bệnh lý hoặc biểu hiện tiêu cực cần tham khảo chuyên gia trước khi thực hiện bất gì một giải pháp nào. Chúc ba mẹ và các bé luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Logo Zenbkid

Thông tin liên hệ

Fanpage: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Website: https://zenbkid.vn 

Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày: Tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ tư vấn, giải pháp chăm sóc sức khỏe và sản phẩm sinh dưỡng, sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé giai đoạn đầu đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon