Các dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần lưu ý

Cả quá trình mang thai đầy những khó khăn và thử thách, có lẽ giây phút các mẹ mong chờ nhất đó chính là chào đón đứa con của mình. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy các mẹ sắp được gặp các em bé đáng yêu, hãy cùng tìm hiểu và lưu lại nhé!

Dấu hiệu cho thấy chuyển dạ sắp diễn ra trong vài tuần hoặc vài ngày


Các mẹ có thể sẽ gặp một số dấu hiệu sau đây cho thấy cơn chuyển dạ đang đến gần trong vài tuần hoặc vài ngày. Những triệu chứng này không nhất thiết xảy ra theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào và một số người sẽ chỉ gặp một vài triệu chứng chứ không phải tất cả. Các mẹ bầu sẽ có thể trải qua những dấu hiệu này trong cùng một ngày hoặc cách nhau vài ngày.

Cảm thấy thở dễ dàng hơn 

Khi bà bầu sắp sinh, em bé của bạn sẽ đi xuống thấp hơn trong đường sinh, một quá trình được gọi là “sự gắn kết”. Với động tác này, trọng lượng của em bé không còn đè lên cơ hoành của bạn nữa và kết quả là bạn có thể thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khả năng bị áp lực vùng chậu sẽ nhiều hơn.

Chất nhầy hoặc dịch âm đạo tăng lên

Khi bạn sắp sinh, cổ tử cung cũng sẽ mềm, mỏng và giãn ra – và quá trình này thực sự bắt đầu trước khi quá trình chuyển dạ chính thức bắt đầu. Khi cổ tử cung bắt đầu mở, bạn cũng có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo tăng lên, có thể có màu nâu hoặc hơi hồng.

Nếu bạn được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh khám bên trong âm đạo, họ cũng có thể thông báo cho bạn về bất kỳ tình trạng cổ tử cung mềm, mỏng hoặc giãn ra nào, đây là một dấu hiệu khác cho thấy cơ thể bạn đang chuẩn bị chuyển dạ và sinh nở.

Cân nặng tăng chậm lại

Gần cuối thai kỳ, việc tăng cân của bạn có thể chậm lại. Điều này có thể là do em bé đã đạt được kích thước đủ tháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng giảm cân và một số người mang thai có thể bị sưng tấy nhiều hơn vào gần cuối thai kỳ.

Đi vệ sinh thường xuyên hơn

Nếu bạn nhận thấy mình phải đi vệ sinh nhiều lần hơn với tình trạng đi tiêu phân lỏng và thường xuyên thì có thể có một lời giải thích hoàn toàn chính đáng. Đó là cách cơ thể làm rỗng ruột để tử cung co bóp tốt. Đồng thời, chứng khó tiêu và nôn mửa trước khi chuyển dạ cũng có thể xảy ra.

Chuột rút hoặc co thắt

Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng các cơn chuột rút nhẹ hoặc các cơn co thắt Braxton Hicks (các cơn co thắt “thực hành”) có cảm giác như tử cung đang thắt chặt hoặc cứng lại khi bạn sắp sinh. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy cảm giác áp lực tăng lên hoặc chuột rút ở vùng xương chậu/trực tràng.

Dấu hiệu bạn sắp sinh


Các dấu hiệu trên là dấu hiệu tốt cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng cho việc sinh nở, còn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này thì quá trình sinh nở đang đến gần hơn.

Nước ối bị vỡ

Khi màng ối vỡ, chất lỏng bên trong màng bao quanh thai nhi (nước ối) sẽ chảy ra từ âm đạo. Dòng chảy thay đổi từ nhỏ giọt đến phun trào. Ngay khi màng ối vỡ, người phụ nữ nên liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình.

Thông thường, màng chứa chất lỏng chứa thai nhi sẽ vỡ trong quá trình chuyển dạ. Nhưng đôi khi ở những trường hợp mang thai bình thường, ối vỡ trước khi bắt đầu chuyển dạ – vỡ ối trước khi chuyển dạ.

Vỡ ối trước khi chuyển dạ có thể xảy ra gần ngày dự sinh (ở tuần thứ 37 hoặc muộn hơn, khi thai được coi là đủ tháng) hoặc sớm hơn (gọi là vỡ ối non nếu xảy ra sớm hơn 37 tuần). Nếu vỡ là do sinh non thì khả năng sinh non cũng có thể là quá sớm (sinh non). 

Bạn nhận thấy dịch nhầy hoặc “máu”

Khi mang thai, cổ tử cung vẫn đóng và bịt kín bởi chất nhầy (được gọi một cách thích hợp là “nút nhầy”). Đó là cách cơ thể bạn bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng. Nhưng khi bạn chuyển dạ, cổ tử cung bắt đầu mềm, giãn ra (mở) và mỏng (xuống) để chuẩn bị sinh nở, khiến nút thắt bong ra. 

Dịch tiết ra có thể có màu nâu (do máu cũ) hoặc màu hồng khi cổ tử cung tiếp tục mỏng và mở ra, khiến các mạch máu nhỏ vỡ dọc theo bề mặt cổ tử cung và làm nhuốm màu chất nhầy.

Mặc dù nút nhầy bị mất có thể là một dấu hiệu hữu ích cho thấy quá trình chuyển dạ đang đến gần, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả mọi người đều nhận thấy điều đó vì nó có thể bong ra với số lượng nhỏ theo thời gian. Nếu bạn nhận thấy nút nhầy, hoặc thậm chí tàn dư của nó, đó có thể là dấu hiệu cho thấy việc sinh nở sắp đến gần.

Lưng của bạn thực sự đau

Nếu bạn giống như nhiều người đang mang thai, lưng của bạn có thể bị đau trong suốt thai kỳ. Nhưng nếu cơn đau trở nên đặc biệt đau đớn hoặc nó khu trú ở vùng thắt lưng của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua “chuyển dạ lưng”, điều này thường xảy ra nhất khi em bé cúi đầu xuống nhưng hướng về phía trước.

Một số người mang thai cũng sẽ trải qua các cơn co thắt có cảm giác như đau lưng hoặc đau lan tỏa ra hoặc từ lưng trong các cơn co thắt. Nhưng dù thế nào đi nữa, cho dù bạn có đang trải qua cơn đau lưng cấp tính hay không thì cơn đau lưng cấp tính có thể là dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ đang đến gần.

Kết luận


Việc trải qua những dấu hiệu cho thấy cơn chuyển dạ đang đến gần có thể rất thú vị và gây lo lắng. Nếu bạn đang có bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ nào và bạn đang mang thai dưới 37 tuần, hãy nhớ gọi cho bác sĩ ngay vì đó có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non. Chúc các mẹ có thai kỳ thật khỏe mạnh!

Mẹ bầu rỉ ối có nguy hiểm không: Dấu hiệu và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon