Các giai đoạn và sự phát triển trí não của thai nhi

Sự phát triển trí não của bé là một quá trình phức tạp liên tục trong suốt thai kỳ của mẹ. Khi chỉ được sáu tuần, não và hệ thần kinh của phôi thai đã bắt đầu phát triển, và các phần phức tạp của não sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển cho đến cuối thai kỳ. Điều quan trọng là mẹ phải chăm sóc trong suốt thai kỳ để đảm bảo sự phát triển trí não thích hợp cho bé.

Khi nào thai nhi phát triển hệ thần kinh?


Chỉ vài tuần sau khi mẹ thụ thai, phôi sẽ hình thành một hệ thần kinh. Đây là cơ sở cho hệ thống thần kinh. Khi lớn lên, nó dài ra và tự gấp lại để trở thành ống thần kinh. Phần phình của ống trở thành não, trong khi phần còn lại của ống kéo dài thành tủy sống và cuối cùng phát triển thành phần còn lại của hệ thần kinh. 

Khi nào thai nhi phát triển trí não?


Bộ não bắt đầu bằng ống thần kinh, được hình thành trong tháng đầu tiên trong quá trình phát triển của phôi thai. Ống thần kinh đóng lại vào khoảng tuần thứ 6 hoặc thứ 7, lúc này não sẽ tách thành ba phần: não trước, não giữa và não sau. Ba phần này cuối cùng sẽ phát triển thành các phần chuyên biệt của não và não sẽ gấp thành hai nửa não trái và phải.

Các giai đoạn phát triển trí não trước khi sinh

Tính từ thời điểm ống thần kinh đóng lại, khoảng tuần thứ 7, não sẽ phát triển với tốc độ 250.000 nơ-ron mỗi phút trong 21 tuần tiếp theo. Siêu âm có thể cho thấy phôi thai di chuyển sớm nhất là 6 tuần sau khi thụ thai (hoặc 8 tuần mang thai), phát hiện các xung điện chi phối chuyển động và cho thấy não đang bắt đầu hoạt động.

Tam cá nguyệt đầu tiên

Trong ba tháng đầu, não phát triển nhanh chóng và chiếm gần một nửa trọng lượng của thai nhi. Để so sánh, vào thời điểm em bé chào đời, bộ não chỉ bằng 10% trọng lượng cơ thể. Trong ba tháng đầu tiên, não sẽ phát triển hàng triệu tế bào thần kinh, kết nối qua các khớp thần kinh để điều khiển chuyển động và tăng trưởng.

Sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh giúp thai nhi học cách di chuyển, mặc dù trong ba tháng đầu tiên, mẹ có thể sẽ không cảm nhận được bất kỳ chuyển động nào.

Tam cá nguyệt thứ hai

Trong tam cá nguyệt thứ hai, não thai nhi bắt đầu điều khiển việc nén cơ ngực và chuyển động của cơ hoành. Đây giống như hơi thở luyện tập và được điều khiển bởi thân não. Việc mút và nuốt bắt đầu vào khoảng tuần thứ 16 và đến tuần thứ 21, thai nhi có thể nuốt được nước ối.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi vẫn đang thử nghiệm các cử động, đá và duỗi. Vào một thời điểm nào đó giữa tuần 16 và tuần 20, thai nhi phải đủ lớn để mẹ có thể cảm nhận được cú đạp của em bé. Những chuyển động này được chỉ đạo bởi tiểu não. Tại thời điểm này, thai nhi phát triển đầy đủ các chuyển động cụ thể của thai nhi.

Thân não của thai nhi gần như phát triển hoàn toàn vào cuối tam cá nguyệt thứ hai. Phần não này nằm ngay phía trên tủy sống. Hệ thần kinh đã phát triển đủ để phát hiện những tiếng động lớn từ bên ngoài – bạn có thể cảm thấy bé giật mình khi có tiếng động lớn. Bé sẽ bắt đầu nhận biết được âm thanh giọng nói của mẹ hoặc bố và có thể quay đầu về phía phát ra âm thanh đó.

Cuối cùng, các sóng não xảy ra trong khi ngủ, do vùng dưới đồi điều khiển, bắt đầu xuất hiện vào khoảng tuần thứ 28. Con bạn sẽ bắt đầu trải qua các chu kỳ giấc ngủ, bao gồm cả giấc ngủ REM, giai đoạn xảy ra giấc mơ.

Tam cá nguyệt thứ ba

Sự phát triển trí não trong tam cá nguyệt thứ ba được đánh dấu bằng sự phát triển nhanh chóng của các tế bào thần kinh trong não và sự phát triển bùng nổ. Bộ não của bé sẽ tăng gấp ba lần kích thước trong thời gian này, tăng từ hơn 3-ounce lên gần 11-ounce khi mới sinh.

Não sẽ bắt đầu phát triển các đường rãnh và đường gờ, tách thành não trái và não phải. Tiểu não là phần não phát triển nhanh nhất trong tam cá nguyệt thứ ba. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm điều khiển vận động nên bé sẽ bắt đầu cử động nhiều hơn, ngọ nguậy ngón tay, ngón chân, duỗi người và đá. 

Em bé đủ lớn để bạn có thể nhận thấy khá nhiều cử động, một số cử động có thể hơi khó chịu. Ngoài ra, hệ thống cảm giác của thai nhi cho thấy sự tích hợp và chức năng trong giai đoạn này.

Các bộ phận của não em bé


Bộ não của bé sẽ phát triển 5 phần chính, mỗi phần chịu trách nhiệm về một khía cạnh khác nhau trong việc điều khiển cơ thể và là trí óc rồi quyết định:

  • Não chịu trách nhiệm về suy nghĩ, cảm giác và trí nhớ. Đây là phần lớn nhất của não và chứa vỏ não, thùy trán và thùy thái dương của não.
  • Tiểu não chịu trách nhiệm chỉ đạo việc điều khiển vận động của cơ thể, từ cử động tay chân cho đến các kỹ năng vận động tinh như véo và nắm.
  • Thân não kiểm soát các chức năng quan trọng giúp cơ thể tồn tại. Đây chủ yếu là các hệ thống không tự nguyện như nhịp tim, huyết áp và hơi thở. Nó cũng kiểm soát quá trình tiêu hóa, mặc dù tín hiệu đói đến từ nơi khác.

  • Tuyến yên chịu trách nhiệm giải phóng hầu hết các hormone trong cơ thể chỉ đạo quá trình trao đổi chất, rụng trứng, tăng trưởng, v.v.
  • Vùng dưới đồi điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, tín hiệu đói và khát, giấc ngủ và cảm xúc.

Siêu âm khi mang thai sẽ cho phép bác sĩ theo dõi sự phát triển của não và đảm bảo từng bộ phận đều phát triển theo lịch trình. 

Cách hỗ trợ sự phát triển trí não của bé


Điều quan trọng là phải tiêu thụ ít nhất 600 mg folate hoặc axit folic trong ba tháng đầu và 400 mg sau này trong thai kỳ. Vitamin này hỗ trợ sự phát triển của não và cột sống, đảm bảo ống sống kết hợp chính xác và kích thích sự phát triển của não trong suốt thai kỳ của bạn. Vitamin dành cho bà bầu, được tạo ra đặc biệt để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ, có chứa thêm folate. Nếu chế độ ăn uống của bạn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về loại vitamin dành cho phụ nữ mang thai tốt nhất cho bạn. Bạn cũng có thể nhận folate tự nhiên từ thực phẩm, đặc biệt là hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh.

Axit béo omega-3 là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sự phát triển của não. Não bao gồm chủ yếu là mô mỡ, điều này làm cho các axit béo này trở nên đặc biệt quan trọng. Omega-3 là chất béo cấu trúc trong não, mắt và hệ thần kinh, chúng giúp phát triển các đường dẫn thần kinh và giao tiếp giữa các phần khác nhau của não. Bạn có thể nhận được những loại cá béo này một cách tự nhiên như cá hồi hoặc từ quả óc chó, quả bơ… Bạn cũng có thể dùng dầu cá hoặc một loại thực phẩm bổ sung Omega-3 khác. 

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng gồm các loại thực phẩm nguyên chất và uống nhiều nước sẽ giúp trí não của bé phát triển bình thường. 

Điều gì gây hại cho sự phát triển não bộ của thai nhi?


Một trong những tác nhân lớn nhất gây hại cho thai nhi là rượu. Uống rượu khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng và phát triển não bộ của em bé. Uống rượu có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, gây tổn thương não và các vấn đề về sự phát triển của em bé. Trẻ mắc hội chứng rượu bào thai có thể có môi trên rất mỏng và mí mắt nhỏ hơn bình thường. Các em bé về sau cũng có thể gặp phải tình trạng chậm nói và gặp khó khăn trong học tập từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng. Vì thế, mẹ bầu tuyệt đối không được uống rượu dù chỉ một ít vì không có lượng rượu an toàn khi mang bầu. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kiêng rượu, điều quan trọng là phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ ngay lập tức.

Hút thuốc cũng có hại cho sự phát triển tổng thể của trẻ, bao gồm cân nặng khi sinh thấp và giảm sự hình thành tế bào thần kinh trong não. Khói thuốc lá và các hóa chất chứa trong đó cũng ảnh hưởng đến sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh.

Bệnh tật và nhiễm trùng ở người mẹ có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Điều này có thể dẫn đến các kỹ năng thần kinh và tâm lý vận động bị suy giảm, như chức năng vận động, ngôn ngữ, khả năng thích ứng xã hội và chức năng nhận thức. Ngay cả những căn bệnh tương đối nhỏ, chẳng hạn như thủy đậu, cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự hình thành tế bào não và hệ thống dây điện của chúng. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục đặc biệt quan trọng để điều trị hoặc theo dõi. 

Nếu bạn không có mèo, tốt nhất bạn nên đợi đến khi sinh con xong mới nuôi một con. Phân mèo có thể chứa ký sinh trùng gây bệnh toxoplasmosis, có thể gây hại cho em bé và đặc biệt là não của chúng. Nếu bạn nuôi mèo, hãy nhờ người khác dọn hộp vệ sinh và nhớ đeo găng tay nếu bạn tự làm việc đó. 

Kết luận


Đảm bảo rằng em bé của bạn có sự phát triển trí não khỏe mạnh cũng giống như đảm bảo sức khỏe tổng thể của thai kỳ. Ăn uống một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và uống nhiều nước. Hãy đảm bảo chăm sóc trước khi sinh đúng cách, bao gồm cả việc bổ sung các chất bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh hút thuốc và uống rượu, đồng thời đảm bảo tập thể dục nhẹ nhàng theo khuyến nghị của bác sĩ sản phụ khoa. 

Các tư thế ngủ giúp bà bầu thoải mái và dễ ngủ hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon