Các vấn đề trước khi có con các cặp vợ chồng cần lưu ý

Nếu bạn đang nghĩ đến việc có thêm thành viên trong gia đình thì chắc chắn có rất nhiều điều cần cân nhắc. Sức khỏe thể chất và tinh thần của cả bố và mẹ tương lai rõ ràng là vô cùng quan trọng, nhưng cũng có những khía cạnh về mặt cảm xúc và tài chính cũng như các vấn đề trước khi có con khác cần được quan tâm. Tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây cùng Zenbkid để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ra đời của bé nhé!

Chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai 


  • Người phụ nữ nên chuẩn bị sức khỏe cho việc mang thai bằng cách sống một lối sống cân bằng bao gồm dinh dưỡng tốt và tập thể dục. 

  • Hãy làm mọi việc một cách có chừng mực nếu bạn là người hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc.
  • Uống bổ sung Canxi, Vitamin D và Axit Folic: các loại vitamin vô cùng cần thiết trong quá trình mang thai.
  • Xem xét bất kỳ tình trạng bệnh lý nào đã có từ trước, chẳng hạn như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tuyến giáp, trầm cảm, bệnh viêm ruột và bệnh tim. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo họ biết về kế hoạch mang thai của bạn, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng một số loại thuốc. 

  • Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy nhớ thảo luận vấn đề này với nhà cung cấp thuốc kê đơn hoặc bác sĩ sản khoa. Điều quan trọng là phải dùng ít thuốc nhất có thể để kiểm soát bệnh mãn tính trước khi mang thai.
  • Hãy suy nghĩ về tiền sử gia đình của bạn và thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ dị tật bẩm sinh hoặc bệnh di truyền nào, chẳng hạn như các bệnh về tim, thần kinh hoặc thận cũng như rối loạn cơ xương và máu.

Các khía cạnh tài chính trong việc lập kế hoạch cho trẻ em


Việc chi tiêu để chuẩn bị có con cũng như trong suốt quá trình mang thai và sau sinh sẽ vô cùng tốn kém. Dưới đây là một số những đầu mục quan trọng nhất mà các bố mẹ cần lưu ý: 

  • Các khoản chi tiêu chăm sóc mẹ và bé trong quá trình mang thai: sữa, thực phẩm bổ sung,…
  • Các khoản chi tiêu chính cần cũng là một vấn đề trước có con bao gồm nhà ở, quần áo, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, đi lại, chăm sóc trẻ em, giáo dục và các chi phí linh tinh khác.

  • Hãy tìm hiểu chi phí hiện tại cho việc nuôi dạy trẻ từ sơ sinh đến 18 tuổi đối với các thành phần ngân sách chính. Hãy nhớ rằng tổng chi phí mỗi năm tăng lên khi trẻ lớn lên.
  • Lưu ý tính toán tài chính bao gồm chăm sóc sức khỏe trước khi sinh, giáo dục đại học, bảo hiểm nhân thọ được thiết kế để mang lại lợi ích cho trẻ.

Các khía cạnh cảm xúc khi có con


Bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi mang thai.

 

Ưu điểm của việc có con Nhược điểm của việc có con
Sự phấn khích, mong chờ con Giảm/mất tự do 
Sự hài lòng Thời gian ngủ phụ thuộc vào con
Niềm hạnh phúc  Sự riêng tư giảm
Lòng tự trọng  Tiền bạc
Làm tròn bổn phận  Cơ hội nghề nghiệp
Trưởng thành, có trách nhiệm hơn Các mối quan hệ không được thoải mái như trước

Bạn cũng nên nghĩ đến lý do khiến mình muốn mang thai.

Những lý do tốt để có con Những lý do không tốt để có con
Mong muốn cho đi và nuôi dưỡng người khác Giữ sự quan tâm của đối tác
Niềm vui thực sự cho trẻ em Đáp ứng sự mong đợi của người khác
Cảm giác rằng việc chăm sóc một đứa trẻ sẽ thỏa mãn hơn ít nhất một số công việc bạn đang làm trong cuộc sống Được chăm sóc khi về già
Bởi vì đó là điều bạn luôn nghĩ mình phải làm
Cảm thấy như bạn có đủ để chia sẻ (tình yêu, năng lượng, nguồn cảm xúc) Để chứng minh điều gì đó
Để có ai đó yêu bạn

Các khía cạnh cảm xúc khác của việc có con


Hãy xem xét điều kiện và mong muốn của mình xem nó có phù hợp với việc bạn có con hay không, tức là công việc/sự nghiệp, các vấn đề kinh tế, các lựa chọn chăm sóc con cái, các hoạt động của bạn và những gì bạn sẵn sàng từ bỏ để chào đón sự xuất hiện của thành viên mới.

Hãy nhìn vào các mối quan hệ của bạn – chúng có giúp ích cho việc bạn có con không? Bạn có một cuộc hôn nhân/mối quan hệ bền chặt, lành mạnh với bạn đời của mình không? Hoặc, nếu bạn là cha/mẹ đơn thân, bạn có sự hỗ trợ từ gia đình và/hoặc những người mà bạn có thể tin tưởng và dựa vào để được hỗ trợ không?

Hãy nhìn lại bản thân – bạn có cảm thấy sẵn sàng từ bỏ thời gian và quyền tự do cá nhân để nuôi dạy một đứa trẻ không? Bạn có thích trẻ em ở mọi lứa tuổi, ít nhất là đôi khi không? Bạn có thể hiện diện về mặt cảm xúc và sẵn sàng cho người khác không?

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi hóc búa…bạn sẽ phản ứng thế nào với một đứa trẻ khuyết tật, một đứa trẻ trông không giống bạn, một đứa trẻ thuộc cả hai giới tính hoặc đa giới tính? Không ai biết chắc chắn, nhưng đây là những điều bạn ít nhất nên nghĩ tới. 

Kết luận 


Hãy cố gắng làm những điều tốt nhất cả thể, chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần và phòng bị các vấn đề trước khi có con để có thể chào đón em bé của mình một cách tốt nhất. Ngoài việc tự tìm hiểu, các cặp đôi có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ chuyên gia nếu như lần đầu mang thai. Tham khảo thêm tại: zenbkid.vn để biết thêm thông tin chi tiết

Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày: Tự hào là đơn vị cung cấp hàng đầu các giải pháp về sinh sản và sản phẩm về dinh dưỡng, sức khỏe cho mẹ và bé trong giai đoạn đầu đời.

Xem thêm nội dung liên quan:

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 5 mẹo giúp trẻ hết biếng ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon