CÁCH ĐỂ BÀ BẦU SINH NỞ DỄ DÀNG HƠN

Người ta vẫn hay nói: Cửa sinh là cửa tử bởi có rất nhiều đau đớn và rủi ro mà các bà bầu phải đối diện. Nhưng vẫn có những cách để giảm thiểu rủi ro cho các mẹ và biến hành trình sinh nở dễ dàng hơn. Dưới đây là 6 cách giúp cho các mẹ bầu thoải mái hơn khi sinh! 

1. Giữ chế độ ăn uống cân bằng 


Dinh dưỡng khi mang thai là vô cùng quan trọng. Ăn uống đúng cách không chỉ bảo vệ sức khỏe của mẹ và em bé mà còn giúp quá trình chuyển dạ bớt đau đớn và dễ chịu hơn cho cả mẹ và con. Nó có thể giúp bà bầu vượt qua quá trình sinh nở dễ dàng hơn nhiều khi bạn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và cảm xúc. 

Nếu bạn thèm đồ ngọt, hãy ăn hoa quả thay vì bánh ngọt hoặc các thực phẩm chế biến sẵn nhiều đường khác. Đảm bảo ăn đủ lượng calo mỗi ngày, đặc biệt là từ carbohydrate (cơm, bánh mì, ngũ cốc) cũng như protein (trứng, ức gà). 

Ăn uống đúng cách không chỉ là những gì bạn đưa vào cơ thể mà còn là những gì bạn có thể hưởng lợi từ nó: sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi, rất cần thiết cho sức khỏe xương của bạn và cho sự phát triển khỏe mạnh của em bé.

2. Tập thể dục khi mang thai 


Tập thể dục khi mang thai giúp chuẩn bị cho cơ thể mẹ bầu chuyển dạ – một công việc đòi hỏi thể chất và rất vất vả. Tập thể dục có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng trước khi em bé chào đời. Ngoài ra, nó làm giảm mức độ lo lắng và căng thẳng cũng như trầm cảm. 

Nếu bạn chưa tập thể dục thường xuyên, hãy bắt đầu từ từ bằng cách đi dạo quanh khu nhà với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Từ từ chuyển sang đi bộ nhanh quanh khu nhà và sau đó tăng tốc độ. Hãy chắc chắn rằng bạn khởi động đúng cách trước khi tập thể dục. Uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập thể dục vì tình trạng mất nước có thể cản trở nỗ lực tập thể dục của bạn. 

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ sản phụ khoa về các bài tập phù hợp để giúp bạn lấy lại vóc dáng cân đối khi sinh con. Một cách tốt để bắt đầu là đi bộ, có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào. Đi bộ 5-6 km mỗi ngày sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng chuẩn bị sinh con và cũng giúp bạn gắn kết hơn với bạn đời. 

3. Massage 


Massage có thể là một công cụ mạnh mẽ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Thao tác với các mô mềm bằng các kiểu chuyển động và áp lực khác nhau có thể làm giảm đau cơ, cải thiện tuần hoàn, giảm sưng tấy, thư giãn cơ, cải thiện tính linh hoạt và giảm buồn nôn.

Đồng thời, massage trước khi sinh có thể giúp giảm bớt cơn đau chuyển dạ và giảm lo lắng bằng cách giúp giải phóng endorphin tự nhiên trong cơ thể. Nó cũng giúp bạn bình tĩnh và thư giãn, cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Massage trước khi sinh ít nhất một lần mỗi tuần giúp bạn giữ dáng và giảm căng thẳng cho cơ thể.  

4. Chuẩn bị kỹ về kế hoạch sinh con của bạn 


Việc chuẩn bị tinh thần cho quá trình chuyển dạ luôn là điều tốt. Hãy suy nghĩ về tất cả các giai đoạn chuyển dạ khác nhau, bao gồm cả loại thuốc giảm đau mà bạn muốn và nơi bạn muốn ở trong quá trình chuyển dạ.  

Sinh con có thể là một trải nghiệm rất đau đớn và mệt mỏi. Do đó, khi bạn có một số kiến ​​thức về những gì sẽ xảy ra ở mọi giai đoạn chuyển dạ, bạn có thể lập kế hoạch để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Bằng cách này, bạn sẽ không phải lo lắng về những cơn đau và biến chứng thông thường xảy ra trong quá trình sinh nở, thay vào đó, bạn sẽ tập trung vào những gì cơ thể bảo bạn phải làm. Chỉ cần nhớ rằng quá trình chuyển dạ không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch trong ngày, vì vậy bạn có thể phải linh hoạt một chút. 

5. Tham gia lớp học tiền sản 


Tham gia các lớp học tiền sản là một ý tưởng hay vì họ sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về việc mang thai, chuyển dạ và sinh nở. Những buổi học này được giảng dạy bởi những người hướng dẫn đã được đào tạo tại bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản, những người có thể giúp những người lần đầu làm cha mẹ tìm hiểu những gì xảy ra trong quá trình mang thai và em bé của họ phát triển như thế nào trong bụng họ. 

Những lớp học như vậy cũng tạo cơ hội để bạn nói về những mối quan tâm và nỗi sợ hãi của chính bạn về việc sinh con, cũng như cách bạn có thể đối phó với những biến chứng có thể xảy ra. 

6. Luôn giữ tinh thần và tâm lý thoải mái  


Chuyển dạ là một quá trình tự nhiên, nhưng nó cũng có thể không thể đoán trước được. Do đó, nếu có bất cứ điều gì xảy ra trong quá trình sinh nở, đừng hoảng sợ và cố gắng đừng căng thẳng. Hãy cởi mở với những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ và đội ngũ y tá cũng như bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện.  

Phần kết luận

Sinh nở có thể là một hành trình rất căng thẳng trong cuộc sống của bạn, đặc biệt là khi bạn phải đối mặt với những tác động về thể chất và tinh thần của nó. Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc bản thân, cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy nhớ rằng, đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời bạn, vì vậy hãy giữ thái độ tích cực và vui vẻ xuyên suốt để biến nó thành một hành trình thú vị. 

Theo dõi tim thai: Có thật sự cần thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon