Cách nhận biết trẻ chậm tăng cân và giải pháp hiệu quả

Chậm tăng cân là một vấn đề khá thường thấy ở các bé có biểu hiện biếng ăn và chậm phát triển về thể chất. Thậm chí mặc dù ăn nhiều nhưng bé vẫn gặp tình trạng chậm tăng cân. Vậy làm sao để nhận biết trẻ chậm tăng cần để mà từ đó tìm kiếm các giải pháp phù hợp để ngăn chặn tình trạng này ở trẻ em? Zenbkid xin được giới thiệu một số cách nhận biết trẻ chậm tăng cân ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân chậm tăng cân ở trẻ


Chậm tăng cân là tình trạng cân nặng của trẻ tăng tiến một cách rất chậm, không rõ ràng, thậm chí có một số trường hợp còn không tăng cân hoặc giảm cân. Chậm tăng cân chính là biểu hiện rõ nhất của các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, ba mẹ đọc để có thêm kiến thức và hỗ trợ con trong vấn đề này nhé:

  • Dinh dưỡng: Thiếu hụt hoặc mất cân đối 1 trong 4 nhóm dưỡng chất cơ bản của con người như đạm, chất xơ, chất béo, tinh bột khiến mức dinh dưỡng cơ bản của trẻ bị ảnh hưởng và dẫn đến chậm, chững tăng cân.
  • Bệnh lý: Các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, nội tiết như tuyến giáp hoặc đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng, từ đó ảnh hưởng đến thể chất và dẫn đến tình trạng trẻ chậm tăng cân.
  • Thể chất: Thể chất yếu do không vận động hoặc tập luyện thể thao ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng => chậm tăng cân
  • Gen: Yếu tố di truyền cũng là một nhân tố không thể bỏ qua khi soi xét và nhận định về nguyên nhân trẻ chậm tăng cân. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể được điều chỉnh bởi các giải pháp từ bên ngoài như y tế, dinh dưỡng.

Chậm tăng cân ở trẻ em không phải là bệnh lý, không ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy nhiên , rất có thể đó là nguyên nhân của bệnh lý và nếu kéo dài lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của trẻ sau này. Vì vậy cần có những giải pháp và hướng nhận biết nhanh chóng để đưa ra phương án xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng nặng.

Đọc thêm:

TOP 7 thực phẩm tốt cho trẻ còi xương suy dinh dưỡng- Mẹ lưu lại ngay

Biểu hiện của trẻ chậm tăng cân


Cân nặng của một người chính là những chỉ số biểu thị cho thước đo đánh giá tình trạng sức khỏe và sự phát triển của mỗi người.  Có nhiều bậc phụ huynh hiện tại không có thói quen thường xuyên kiểm tra cân nặng cho trẻ mà dựa vào chiều cao và nhận định chủ quan để đánh giá tình trạng sức khỏe và sự phát triển của con.

Vậy thì ngoài đo cân nặng cho con thì có những cách nào để nhận biết trẻ chậm tăng cân? Cụ thể có khoảng 4 dấu hiệu trẻ chậm tăng cân mà bố mẹ có thể xem xét:

  • Cân nặng và chiều cao thấp hơn cho với tiêu chuẩn về độ tuổi
Chậm tăng cân là hậu quả của biếng ăn
  • Thể hình nhỏ con hơn các bạn bè đồng trang lứa
  • Thường xuyên ốm vặt 
  • Vận động chậm chạp và mức độ năng động kém hơn các bạn bè xung quanh

Nhận biết sớm các dấu hiệu chậm tăng cân ở trẻ em giúp ba mẹ có các biện pháp xử lý sớm và hiệu quả để đảm bảo mục tiêu phát triển toàn diện của trẻ.

Giải pháp giúp bé tăng cân hiệu quả


Đa dạng hóa dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng cân nặng trong cơ thể của trẻ em. Thật vậy, các dưỡng chất nạp vào cơ thể người cần đảm bảo các yếu tố về lượng và chất có nghĩa là hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng dinh dưỡng.

Các trường hợp trẻ biếng ăn đa số là chỉ được nạp vào cơ thể lượng dinh dưỡng đủ để duy trì chứ không thể gọi là để phát triển nữa. Vì thế, các tình trạng liên quan như chậm tăng cân, còi xương, chậm lớn cũng kéo theo từ đó.

Để giải quyết tình trạng chậm tăng cân ở trẻ em, ba mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng cho con phải đầy đủ cả về chất và lượng. Có nghĩa là ngoài 4 nhóm dưỡng chất cơ bản như đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ thì cần thêm nhiều nhóm dưỡng chất khác có thể kể đến lá vitamin, vi lượng sắt, kẽm, DHA,… Cùng với đó là gia tăng tần số và tần suất bữa ăn cho trẻ để đảm bảo mục tiêu tăng cân và phát triển nhanh, ổn định. Tham khảo thêm thực phẩm hỗ trợ trẻ chậm tăng cân tốt và hiệu quả nhất tại website zenbkid.vn .

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé

Ngoài vấn đề dinh dưỡng thông thường, bệnh lý cũng hoàn toàn có thể khiến trẻ gặp phải tình trạng chậm tăng cân. Cụ thể, tiêu hóa là nguyên nhân khiến trẻ khó hấp thụ dinh dưỡng và các vi chất khác, Bệnh lý về đái tháo đường hoặc rối loạn tuyến giáp cũng là một trong số những nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng chuyển hóa dinh dưỡng. Vì thế, việc kiểm tra định kỳ sức khỏe cho trẻ em khoảng từ 6 đến 12 tháng 1 lần là cần thiết để phát hiện các vấn đề bệnh lý phát sinh cũng như có thể xin ý kiến chuyên gia.

Nhớ khám sức khỏe định kỳ cho con nha mẹ

Sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các thực phẩm có chứng năng bổ trợ và hỗ trợ chức năng cho cơ thể. Các dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay phục vụ cho vấn đề dinh dưỡng trẻ em đã có mặt khá nhiều trên thị trường. Đa số các sản phẩm này xuất hiện dưới dạng thực phẩm bổ sung có chức năng chính đó là hỗ trợ kích thích ăn ngon cho bé và giúp bé tăng khả năng cảm nhận vị giác và ăn ngon miệng hơn. Từ đó gián tiếp hỗ trợ cải thiện chất và lượng của khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

siro ăn ngon cho bé
siro ăn ngon cho bé

Đa số thành phần chính của các sản phẩm hỗ trợ tăng cân cho trẻ này có chứa kẽm Zinc, trong đó có sản phẩm Zenbkid Zinc là sản phẩm tiêu biểu của thị trường. Zenbkid Zinc có thành phần chính là kẽm được nhập khẩu từ Pháp đảm bảo chất lượng cực kỳ tốt cho người sử dụng. Ngoài ra, kẽm Zenbkid zinc dạng xịt giúp chuẩn hóa liều lượng cho mỗi lần xịt và tối ưu khả năng hấp thu thông qua niêm mạc họng.

Tham khảo thông tin sản phẩm tại Zenbkid Zinc

Trên đây là các thông tin về biểu hiện cũng như giải pháp hiệu quả cho tình trạng trẻ chậm tăng cân. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bé, ba mẹ thêm khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất cứ phương pháp nào tại nhà. Tất cả vì sức khỏe và tương lai con em của chúng ta. Chúc ba mẹ và các bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức cho mẹ và bé tại: Zenbkid – Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon