Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bao nhiêu tiếng một ngày là hợp lý?

Nhiều ba mẹ vẫn lầm tưởng giấc ngủ của trẻ sơ sinh giống giấc ngủ của người lớn chúng ta. Điều này là không đúng, trẻ em có chức năng của giấc ngủ khác với chúng ta. Ba mẹ nên tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ để có tham chiếu về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bao nhiêu tiếng 1 ngày là hợp lý.

Mức độ quan trọng giấc ngủ của trẻ sơ sinh


Các mẹ thường thắc mắc tại sao em bé nhà mình ngủ nhiều thế, có những bà mẹ chia sẻ thậm chí bé nhà mình ngủ gần 20 tiếng mỗi ngày. Điều này bình thường hay bất bình thường? Các nhà chuyên môn đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn bình thường đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Ở đây, có thể do chưa quen với môi trường bên ngoài cũng như còn thói quen nhắm mắt như khi còn trong bụng mẹ. Tuy trẻ ngủ, nhưng các cơ quan trong cơ thể vẫn hoạt động và phát triển bình thường. Cụ thể:

  • Trí não và tinh thần phát triển bình thường
  • Hệ thống thần kinh dần hoàn thiện
  • Chiều cao, cân nặng, thể chất phát triển bình thường
  • Hệ miễn dịch dần hoàn thiện hơn

  • Tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng

Khi trẻ sơ sinh được ngủ đủ số giờ sinh học so với độ tuổi, trẻ thức dậy sẽ năng động và tương tác với thế giới quan bên ngoài tốt hơn. Vì thế ba mẹ đừng lo lắng nếu thời gian ngủ của trẻ sơ sinh quá nhiều nha.

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh


Trẻ sơ sinh có chu kỳ ngủ rất ngắn, đặc biệt là ở những tuần đầu tiên khi vừa sinh ra. Lúc này trẻ ngủ ở trạng thái mắt chuyển động nhanh, mắt chuyển động nhanh tức là sẽ không ngủ sâu giấc bằng ngủ mắt chuyển động chậm. Chính vì thế, ta hay gặp trường hợp trẻ đang ngủ bỗng giật mình tỉnh giấc và khóc.

Trẻ từ 6 đến 8 tuần, lúc này trẻ sơ sinh có xu hướng thời gian ngủ ngày ngắn hơn thời gian ngủ đêm. Tuy nhiên trẻ vẫn thường xuyên thức dậy vào ban đêm để bú, khi này trẻ đang có xu hướng chuyển sang trạng thái ngủ mắt chuyển động chậm.

Tiếp theo là giai đoạn 6 đến 8 tháng, lúc này hầu như trẻ đã có thể hoàn toàn chuyển sang trạng thái ngủ mắt chuyển động chậm, trẻ sẽ ngủ hầu hết cả đêm. Ghi nhận vài trường hợp bé 8 tuần tuổi đã có thể ngủ hết cả đêm. Tuy nhiên, đa số sẽ hoàn toàn chuyển sang trạng thái ngủ sâu vào 4 đến 6 tháng tuổi.

Ngủ nhiều có ích là vậy, nhưng nếu thời gian ngủ của trẻ sơ sinh ít thì có ảnh hưởng gì không? Có, ngủ ít sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là hormone chiều cao của trẻ sản sinh nhiều nhất vào khung giờ từ 10h tối đến 2h sáng, ba mẹ nên cho bé đi ngủ khung giờ có chứa khung giờ trên để đảm bảo phát triển tốt nhất ở trẻ.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh tham khảo


Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh ba mẹ có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

Tuổi Ngày Đêm Tổng
0 đến 16 tuần 7-9h 8-12h 15-21h
16 đến 52 tuần 4-5h 9-10h 13-15h
12 tháng 2-3h 11h 13-14h
24 tháng 1-3h 10-12h 11-15h
36 tháng 1-3h 9-12h 10-15h
4 tuổi 0-2h 9-12h 9-14h
5 tuổi 0-2h 8-11h 8-13h
6 tuổi 0 10-11h 10-11h
7 tuổi 0h 10-11h 10-11h
8 tuổi 0h 10-11h 10-11h

Theo như bảng trên, trẻ em ngủ nhiều vào ban ngày thì ban đêm sẽ ngủ ít lại. Ngược lại cũng vậy

Lưu ý trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh


Giấc ngủ của trẻ sơ sinh đem lại nhiều lợi ích như vậy vì vậy có một vài lưu ý mà ba mẹ cần để ý nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho giấc ngủ của trẻ. Dưới đây là các lưu ý liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Cho trẻ ăn đủ no

Trẻ bị đói hoặc không ăn no sẽ khiến giấc ngủ chập chờn và bé sẽ thức giữa giấc và có thể quấy khóc đêm, vì thế ba mẹ nên cho bé ăn uống đầy đủ trước khi vào giấc.

Ăn quá no cũng vậy, hệ tiêu hóa của trẻ vốn yếu hơn chúng ta, nếu ăn quá nhiều mà không tiêu hóa kịp có thể khiến trẻ đầy hơi, chướng bụng từ đó tỉnh giấc và quấy khóc đêm. Các bạn có thể tham khảo các giải pháp cho trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm tại Zenbkid.vn

Hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ

Trước khi ngủ, ba mẹ không nên vui đùa quá mức với trẻ. Thần kinh của trẻ vốn chưa vững, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoài, ảnh hưởng này khiến trẻ khó ngủ và giật mình tỉnh giấc trong khi ngủ. Nên vận động nhẹ nhàng cho bé thôi trước khi ngủ nhé ba mẹ.

Câu hỏi thường gặp:

Kiểm tra trang phục cho bé

Quần áo quá chật, quá rộng cũng có thể khiến bé quá nóng và quá lạnh từ đó khó chịu dẫn đến khó ngủ và hay quấy khóc đêm. Hơn nữa, trước khi ngủ ba mẹ nên thay tã mời cho bé để đảm bảo sự khô thoáng cả đêm cho phần thân dưới của bé từ đó giúp ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Ba mẹ nên chọn các loại tã dán cho trẻ sơ sinh có chất liệu bông mềm và thấm hút tốt để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Kết luận


Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng, nếu ba mẹ có thấy thời gian ngủ của trẻ sơ sinh có nhiều quà thì cũng đừng vội lo lắng. Đó là đồng hồ sinh học phát triển của trẻ chứ không có gì đáng lo. Việc của ba mẹ đó là quan tâm và chú ý đến sức khỏe của trẻ trong giai đoạn này hơn. Zenbkid tự hào là đối tác sức khỏe và dinh dưỡng số 1 trong giai đoạn đầu đời cho mẹ và bé, ba mẹ có thể tham khảo tại Zenbkid.vn

Liên hệ thắc mắc: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon