Dấu hiệu chuyển dạ cho bà bầu: mất nút nhầy

Các mẹ hay đùa nhau rằng: Biết khi nào mà cơ thể mình sẵn sàng sinh con, cứ như trò chơi vậy, cứ chờ đợi thôi. Có rất nhiều những dấu hiệu cho biết bà bầu chuyển dạ, một trong số đó là mất nút nhầy. Vậy nút nhầy là gì? Các mẹ đã biết hết chưa? Đọc tiếp để tìm hiểu về nút nhầy và vai trò của nó trong quá trình mang thai và chuyển dạ nhé.

Nút nhầy là gì?


Nút nhầy bịt kín lỗ mở ở cổ tử cung của bạn, nơi em bé đang phát triển. Cùng với túi ối, nó bảo vệ em bé của bạn khỏi mọi vi khuẩn tiềm ẩn hoặc các loại nhiễm trùng khác. Nút nhầy hình thành trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi cổ tử cung tạo ra chất lỏng dày để bảo vệ khu vực này. 

Việc mất nút nhầy chỉ là một dấu hiệu cho thấy quá trình sinh nở đang đến gần. Cụ thể hơn, điều đó có nghĩa là cổ tử cung của bạn đang mềm đi để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Khi nó mềm đi, nó cũng giãn ra và điều này làm bong nút nhầy ra khỏi lối vào ống cổ tử cung, đẩy nó xuống âm đạo. 

Mặc dù nút nhầy bị mất là dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ đang đến gần, nhưng câu hỏi mức độ gần như thế nào còn tùy thuộc vào từng người. Một số phụ nữ sinh con trong vòng vài giờ sau khi mất chất nhầy, và những người khác sinh con vài tuần sau đó. Điều quan trọng là phải tìm kiếm các dấu hiệu khác để xác định xem bạn có sắp chuyển dạ hay không.

Dấu hiệu bà bầu mất nút nhầy


Mặc dù mọi phụ nữ đều mất nút nhầy vào một thời điểm nào đó trước khi sinh nhưng điều đó không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nó thường không gây đau đớn, mặc dù có thể bị đau bụng dưới tương tự như cảm giác chuột rút trong kỳ kinh nguyệt. Nếu để ý đến nút nhầy, bạn sẽ thấy đó là một khối chất nhầy dính, sền sệt, đặc hơn dịch tiết âm đạo thông thường. 

Bởi vì hầu hết phụ nữ tiết ra nhiều dịch âm đạo khi mang thai hơn những thời điểm khác nên nút nhầy có thể khó phát hiện. Tuy nhiên, đối với nhiều người, nó trông khác biệt đáng kể so với hiện tượng xả thông thường. Nó dày hơn nhiều và có thể trông giống như sợi và thạch. Mặc dù nó thường trong suốt nhưng nó cũng có thể có các màu khác. Nó có thể đục hoặc hơi vàng hoặc có màu hồng hoặc nâu như máu. Điều này chỉ có nghĩa là cổ tử cung ngày càng giãn ra và giãn ra, khiến các mạch máu bị vỡ. Nếu bạn đang mang thai từ 37 tuần trở lên thì đây là điều hoàn toàn bình thường và là dấu hiệu lành mạnh của tiền chuyển dạ.

Hầu hết, mất nút nhầy khi mang thai có nghĩa là cổ tử cung đang mềm đi để chuẩn bị chuyển dạ. Còn được gọi là cổ tử cung chín muồi, điều này có nghĩa là cổ tử cung đang mở rộng và mỏng đi để đẩy em bé ra ngoài. Quá trình này đẩy nút nhầy ra khỏi vị trí. 

Phụ nữ mang thai thường mất nút nhầy bất cứ lúc nào, từ khi sinh non, trước 37 tuần, cho đến khi chuyển dạ thực sự. Cũng có thể, mặc dù ít có khả năng, bị mất nút nhầy khi quan hệ tình dục hoặc trong quá trình khám phụ khoa.

Việc mất nút nhầy có thể không xảy ra ngay lập tức. Nó có thể bong ra từng mảnh theo thời gian hoặc dưới dạng một mảnh. Vì điều này đôi khi xảy ra khi bạn đi vệ sinh nên đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy nó trên quần lót hoặc trong bồn cầu. Bạn cũng có thể nhận thấy nó chảy ra khi tắm. 

Mất nút nhầy có nguy hiểm không?


Điều gì xảy ra sau khi mất nút nhầy cũng khác nhau ở mỗi người. Trải nghiệm này một phần phụ thuộc vào thời điểm nút nhầy chảy ra và bất kỳ dấu hiệu chuyển dạ hoặc trước chuyển dạ nào khác mà mẹ có thể gặp phải. Việc mất nút nhầy từ tuần thứ 37 của thai kỳ trở đi được coi là dấu hiệu bình thường cho thấy cơn chuyển dạ sắp đến. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có thể phải mất vài tuần nữa mới bắt đầu chuyển dạ. 

Nếu bạn bị mất nút nhầy mà không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào khác, bạn có thể cho bác sĩ biết vào lần khám thai tiếp theo. Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào, đừng chờ đợi để liên hệ. Thông báo cho bác sĩ của bạn và cho họ biết bất cứ khi nào bạn có thắc mắc hoặc quan tâm. Bằng cách này, bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về các dấu hiệu chuyển dạ có thể khác và xác định xem liệu cuộc sinh nở đã gần đến hay chưa. 

Nếu bạn bị mất nút nhầy và bạn đang mang thai sớm hơn 37 tuần, hãy gọi cho bác sĩ và cho họ biết. Họ có thể muốn hẹn bạn đi khám nếu họ có bất kỳ lo ngại nào. Họ sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn và em bé để xác định mọi thứ đang tiến triển như thế nào trong quá trình mang thai của bạn. 

Nếu bạn đang thắc mắc bao lâu sau khi mất nút nhầy thì quá trình chuyển dạ bắt đầu, hãy lưu ý rằng có những dấu hiệu khác cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu bao gồm:

  • Bụng tụt xuống hơn bình thường – Điều này xảy ra khi đầu em bé tụt xuống xương chậu. Điều này thường xảy ra vào cuối tam cá nguyệt thứ ba và là một dấu hiệu khác cho thấy quá trình chuyển dạ đang đến gần hơn. Khi em bé đã ngã, bạn có thể nhận thấy mình cần đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này là do em bé đang ấn vào bàng quang của bạn nhiều hơn ở vị trí thấp hơn này.

  • Vỡ ối – Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cần chú ý là túi ối vỡ. Túi ối bao quanh em bé và khi nó vỡ có nghĩa là quá trình chuyển dạ đang hoặc sẽ diễn ra rất sớm. Chất lỏng có thể chảy ra dưới dạng phun trào hoặc nhỏ giọt.
  • Sự giãn nở – Sự giãn nở và sự biến mất là các phép đo độ mở cổ tử cung của bạn và cả hai đều được sử dụng để đánh giá mức độ gần của bạn với việc sinh nở. Mức độ giãn nở của bạn cho biết khi nào cơ thể bạn đã sẵn sàng bắt đầu đẩy em bé ra ngoài. Thông thường, khi cổ tử cung của bạn đã giãn ra đến 10 cm, cơ thể bạn đã sẵn sàng bắt đầu rặn. Hãy nhớ rằng có thể giãn nở vài cm trong vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Logo của zenbkid

  • Các cơn co thắt – Tử cung tạo ra các cơn co thắt để giúp em bé di chuyển xuống dưới. Khi ngày sinh đến gần, các cơn co thắt trở nên mạnh mẽ và dữ dội hơn. Khi chúng bắt đầu xảy ra đều đặn, bạn sẽ muốn tính thời gian chúng cách nhau bao xa. Khi các cơn co thắt ngày càng gần nhau và dữ dội hơn, đã đến lúc bạn phải xách túi và đến bệnh viện. 

Mặc dù không nên bỏ qua nhưng bản thân việc mất nút nhầy không phải là dấu hiệu chính của chuyển dạ. Điều quan trọng là phải xem xét thời điểm mất nó cũng như các dấu hiệu chuyển dạ khác.              

Phần kết luận


Nếu bạn vừa mất nút nhầy, thai được 37 tuần trở lên và không có cơn co thắt hay dấu hiệu chuyển dạ nào khác, bạn có thể cần phải ngồi yên và đợi thêm một thời gian nữa. Mặc dù em bé vẫn chưa chào đời nhưng việc mất nút nhầy sẽ cho bạn biết rằng em bé sẽ sớm chào đời. Bất kể điều đó xảy ra khi nào, hãy cho bác sĩ biết khi nào bạn mất nút nhầy để họ có thể xác định xem bạn sắp sinh con đến mức nào.

Mẹ bầu rỉ ối có nguy hiểm không: Dấu hiệu và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon