Giải mã thắc mắc: sinh lý và thói quen ăn của bé

Biếng ăn sinh lý là tình trạng khá thường gặp ở trẻ em, nhất là các bé từ 3 tuổi trở lên. Vậy sinh lý có liên quan gì đến thói quen ăn của bé? Tại sao lại gọi là biếng ăn sinh lý? Cùng Zenbkid giải mã sinh lý và thói quen ăn của bé ngay trong bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của biếng ăn đối với trẻ em


Ba mẹ nào cũng mong muốn con trẻ của mình có sức khỏe và thể trạng tốt nhất. Điều đó được quyết định phần lớn bởi gen. Tuy nhiên gen chỉ là điều kiện cần để có một thể trạng khỏe mạnh, điều kiện đủ là chế độ dinh dưỡng phải tốt thì mới có thể phát triển ổn định và hỗ trợ tốt nhất cho bộ gen mà trẻ sẵn có.

Trẻ biếng ăn chính là cản trở rất lớn cho vấn đề này. Biếng ăn có nhiều nguyên nhân, biếng ăn do tâm lý, bệnh lý và sinh lý. Trong bài viết này chỉ để cập đến biếng ăn sinh lý và thói quen ăn của bé, độc giả có thể tham khảo thêm các nguyên nhân trẻ biếng ăn lại website: zenbkid.vn

Trẻ biếng ăn sẽ khiến thể trạng nhỏ bé, hay ốm yếu kể cả có gen tốt từ bố mẹ. Các vấn đề cụ thể mà trẻ có thể gặp phải nếu biếng ăn đó là:

  • Thể trạng nhỏ bé
  • Hay ốm yếu, đề kháng kém
  • Chậm tăng cân
Chậm tăng cân là hậu quả của biếng ăn
  • Sức khỏe và sự năng động kém hơn so với bạn bè đồng trang lứa

Vì vậy ba mẹ cần giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn thật sớm để bé có thể phát triển và có thể trạng tốt nhất nhé.

Sinh lý và thói quen ăn của trẻ liên quan ra sao?


Sinh lý học của trẻ

Các vấn đề liên quan đến sinh lý học của trẻ ở đây chúng tôi không đề cập chi tiết các khía cạnh. Thay vào đó, Zenbkid sẽ chỉ giới thiệu các yếu tố liên quan mật thiết đến sinh dưỡng và thói quen của bé.

Ở độ tuổi từ 3 tuổi trở lên, các thay đổi về môi trường và cơ thể sẽ khiến sinh lý của bé thay đổi liên quan đến thói quen và sự chuyển hóa các thói quen của bé. Cụ thể những vấn đề có thể xảy ra ở đây đó là:

  • Thay đổi môi trường
  • Trưởng thành và ham chơi hơn
  • Mọc răng và các vấn đề tiêu hóa

Sinh lý học và thói quen ăn của bé

Thói quen ăn của bé có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các vấn đề thay đổi sinh lý vừa đề cập ở trên. Cũng giống như người lớn chúng ta vui hay thoải mái sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và ngược lại. Trẻ em cũng vậy, thậm chí trẻ nhỏ phản ứng còn nhanh hơn chúng ta vì chúng chưa phát triển hoàn toàn về nhận thức.

Vậy thói quen ăn do sinh lý ảnh hưởng như thế nào đến trẻ? Nói một cách dễ hiểu thì đó là:

  • Trẻ ham chơi: Khám phá thế giới xung quanh là điều mà bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn và tò mò, việc hứng thú quá mức sẽ khiến chúng bớt chú hơn đến bữa ăn và có thể dẫn đến biếng ăn.

  • Thời gian mọc răng và vấn đề tiêu hóa: Mọc răng như 1 mốc đánh dấu 1 bước trưởng thành của trẻ, thói quen ăn có thể thay đổi từ đó cộng thêm cơn đau  từ việc mọc răng sẽ khiến bé sợ ăn giai đoạn này và biếng ăn về sau. Tương tự đối với vấn đề về tiêu hóa như chậm tiêu, đường ruột kém,..
  • Đi nhà trẻ: Thay đổi môi trường sống và sinh hoạt khiến bé xa lạ, cộng thêm với chế độ ăn khác so với ở nhà sẽ khiến bé chưa thể hòa nhập nhanh và bỏ ăn, gây biếng ăn và ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ.

Như ba mẹ đã thấy, sinh lý và thói quen ăn của trẻ có mối liên quan mật thiết. Việc chia các giải pháp theo nguyên nhân biếng ăn trong trường hợp này là hoàn toàn cần thiết. Ngay dưới đây là các giải pháp cho trẻ biếng ăn sinh lý mà ba mẹ có thể tham khảo. Hãy chú ý theo dõi tiếp bài viết.

Giải pháp cho bé biếng ăn do sinh lý thay đổi


Đối với các trường hợp trẻ biếng ăn sinh lý, ba mẹ cần sử dụng các giải pháp riêng cho từng nguyên nhân. Dưới đây là các giải pháp cụ thể ba mẹ có thể áp dụng đối với trẻ để cải thiện các vấn đề liên quan đến thói quen ăn của trẻ.

Bé ham chơi

Đối với các bé ham chơi, ba mẹ có thể Cho trẻ ăn trước khung giờ chơi thường ngày của bé. Bên cạnh đó, hãy cho trẻ cảm thấy rằng, trước khi chơi đùa thì phải ăn trước đã. Có như vậy mới có thể cải thiện việc thiếu chất trong giai đoạn ham chơi nhất của trẻ. Hoặc ba mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày của bé, miễn là không khiến trẻ cảm thấy bị gián đoạn bởi thời lượng bữa ăn quá lâu.

Bé mọc răng

Các cơn đau và ốm vặt sẽ đến thường trực và khiến bé quấy khóc vào giai đoạn bé mọc răng. Trong giai đoạn này tốt hơn hết ba mẹ không nên bắt các con phải ăn nhiều. Điều ba mẹ cần làm trong giai đoạn này đó là khiến bé bớt đau và cảm thấy khó chịu. Các thuốc giảm đau có thể là giải pháp tạm thời.

Dinh dưỡng trong giai đoạn này hãy sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo và các loại dưỡng chất dạng lỏng khác. Các thực phẩm bổ sung dưỡng chất có thể là phương pháp thay thế tuyệt vời trong giai đoạn này.

Nhớ khám sức khỏe định kỳ cho con nha mẹ

Vấn đề về tiêu hóa như đường ruột yếu, khả năng hấp thu dinh dưỡng giảm sút hoặc bị tổn thương vì 1 nguyên nhân nào đó. Ba mẹ hãy bổ sung cho con các men vi sinh có lợi, chúng sẽ giúp tự xây dựng lại hệ sinh thái đường ruột cho bé và giúp khả năng hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Bé đi nhà trẻ

Thay đổi môi trường sống và sinh hoạt cộng với thực đơn ăn uống mới lạ chắc chắn sẽ khiến bé cảm thấy xa lạ và lo lắng, từ đó sinh ra biếng ăn. Đây chính xác là một dấu hiệu ảnh hưởng của sinh lý và thói quen ăn đối với trẻ. Vậy giải pháp ở đây là gì? Đó chính là hãy khiến trẻ cảm thấy nhà trẻ và mẫu giáo như quen thuộc đối với mình. Ba mẹ có thể gửi các đồ dùng quen thuộc ở nhà cho bé để bé cảm thấy bỡ ngỡ. Tiếp đến, hãy chuẩn bị các đồ ăn thường ăn của bé ở nhà và nhờ cô giáo cho bé ăn trong giai đoạn đầu. Dần dần bé sẽ quen và không còn biếng ăn nữa.

Kết luận


Ở đây, ba mẹ nên hiểu rằng tình trạng biếng ăn sinh lý của trẻ là điều hết sức bình thường. Đó là đặc trưng cho sự liên quan giữa sinh lý và thói quen ăn của trẻ. Mỗi giai đoạn biếng ăn sinh lý sẽ có những dấu hiệu riêng, tuy nhiên có nhiều trường hợp không có những biểu hiện này và ăn uống vẫn rất tốt. Ba mẹ nên chú ý hơn để biết liệu rằng con mình có đang bị biếng ăn do sinh lý hay không nhé.

Ngoài biếng ăn do sinh lý, bé còn có thể biếng ăn do bệnh lý và tâm lý, ba mẹ tham khảo thêm tại website: zenbkid.vn

Thông tin liên hệ: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Trẻ 2 tuổi quấy khóc đêm không rõ nguyên nhân? Giải pháp là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon