Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản?

Phụ nữ thường gặp các vấn đề về phụ khoa bởi niệu đạo của họ rất ngắn. Vì thế tỷ lệ mắc phụ khoa thường cao hơn nam khoa. Khả năng sinh sản của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Về vấn đề kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều là dấu hiệu thường thấy của các bệnh phụ khoa, vậy kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kinh nguyệt không đều là gì?


Kinh nguyệt không đều là khi chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên nằm ngoài phạm vi bình thường (25-35 ngày). Điều quan trọng là phụ nữ phải nhận biết được rằng có sự thay đổi lớn về độ dài chu kỳ và sự thay đổi độ dài chu kỳ theo độ tuổi. Chu kỳ 28 ngày cổ điển là độ dài chu kỳ phổ biến nhất được ghi nhận nhưng sự thay đổi độ dài chu kỳ này vẫn có thể tương thích với sự rụng trứng và sức khỏe tốt. Ngoài ra còn có sự khác biệt lớn về thời gian kinh nguyệt.

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều được đặc trưng bởi chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn (bị trễ, chậm hoặc không liên tục). 
 • Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nó có thể được coi là bình thường nếu trước tuổi dậy thì, trong khi mang thai, khi cho con bú và khi mãn kinh. 

 • Vô kinh nguyên phát là tình trạng không có kinh nguyệt ở tuổi 16 với các đặc điểm sinh dục thứ phát bình thường. 
 • Vô kinh thứ phát là tình trạng ngừng kinh nguyệt trong sáu tháng liên tục ở một phụ nữ trước đây đã có kinh nguyệt đều đặn. 
 • Rong kinh: Kinh nguyệt ra nhiều hơn và thời gian kéo dài hơn bình thường.
 • Chảy máu bất thường giữa các kì kinh (chu kỳ) 

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều 


Một số nguyên nhân có thể gây ra kinh nguyệt không đều:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang: PCOS là rối loạn nội tiết phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ. 
 • Tăng prolactin máu: Phụ nữ có nồng độ prolactin quá cao trong máu có thể có chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng không đều. 

 • Rối loạn chức năng tuyến giáp: Suy giáp/Cường giáp 
 • Bệnh tiểu đường kiểm soát kém: Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều do lượng đường không được kiểm soát. 
 • Rối loạn ăn uống: Chứng cuồng ăn hoặc biếng ăn, có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc mất kinh.
 • Căng thẳng có thể dẫn đến suy nhược cơ thể như sụt cân, có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. 
 • Vô kinh do tập luyện: rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở các vận động viên tập luyện cường độ cao. 
 • Suy buồng trứng nguyên phát: đánh giá cơ bản đối với tất cả phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều nên bao gồm xét nghiệm máu tìm gonadotropins trong huyết thanh bao gồm nồng độ FSH, LH và estrogen.

Làm thế nào để chẩn đoán kinh nguyệt không đều?


 • Đầu tiên, cần ghi lại chu kỳ kinh nguyệt để biết chi tiết độ dài chu kỳ chính xác

 • Cần khai thác bệnh sử chi tiết và khám thực thể
 • Xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng nội tiết tố. Những xét nghiệm này nên bao gồm nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH) trong huyết thanh, hormone tạo hoàng thể (LH) và nồng độ estrogen. Cũng cần kiểm tra nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và nồng độ Prolactin trong huyết thanh. Đối với những phụ nữ bị ngừng chu kỳ kinh nguyệt mặc dù trước đó có kinh nguyệt đều đặn, nên thực hiện xét nghiệm máu để loại trừ khả năng mang thai (BhCG huyết thanh). 
 • Siêu âm vùng chậu để loại trừ bệnh lý vùng chậu, ví dụ như u nang buồng trứng.
 • Nội soi buồng tử cung có thể được chỉ định để loại trừ các bất thường trong khoang tử cung, chẳng hạn như dính (mô sẹo). 

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?


Một số những thắc mắc của nhiều chị em thường xuyên gặp:

 • Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi như thế nào?
 • Tôi vẫn có thể mang thai khi kinh nguyệt không đều?
 • Làm thế nào để điều trị kinh nguyệt không đều của tôi?
 • Làm sao để biết khi nào nên quan hệ tình dục để thụ thai khi kinh nguyệt không đều?

→ Kinh nguyệt không đều không gây vô sinh ở phụ nữ. Nó có thể đặt ra một số thách thức vì bạn có thể không biết chính xác ngày rụng trứng và ngày dễ thụ thai vì ngày luôn thay đổi. Trong khi đó, bạn vẫn có thể mang thai khi chu kỳ kinh không đều và trừ khi bạn lo lắng rằng kinh nguyệt không đều thì không cần phải điều trị.

Tuy nhiên, khi bạn bị trễ kinh, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể không rụng trứng và không rụng trứng, không thể có thai và bạn sẽ cần điều trị tình trạng này.

Một cách để tăng cơ hội mang thai cho những phụ nữ có chu kỳ không đều là quan hệ tình dục thường xuyên hơn khi có thể, vì khó dự đoán thời điểm rụng trứng hơn.

Quan hệ tình dục ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể tăng cơ hội thụ thai. Khuyến cáo phụ nữ có chu kỳ không đều nên chú ý đến cơ thể để theo dõi và nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng rụng trứng (dịch ướt như nước, tăng ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục, ngực mềm và tăng nhiệt độ cơ thể) để có cơ hội thụ thai tốt hơn. biết khi nào họ dễ thụ thai nhất để có thai trong kỳ kinh nguyệt. Một mẹo khác để tăng cơ hội là sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm rụng trứng mỗi khi bạn bắt đầu gặp các dấu hiệu và triệu chứng rụng trứng, kết quả xét nghiệm dương tính sẽ giúp bạn biết thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục. 

Tóm lại, một trong những yếu tố quan trọng nhất là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ cho bạn ý tưởng về độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn mặc dù chúng có thể liên tục thay đổi. Ngoài ra, việc theo dõi các triệu chứng cũng giúp bạn biết khi nào bạn dễ thụ thai nhất và có cơ hội thụ thai cao. Theo dõi chu kỳ của bạn bằng ứng dụng Grace Health để nhận các mẹo được cá nhân hóa về các triệu chứng của bạn cũng như ý nghĩa của chúng đối với cơ thể và khả năng sinh sản của bạn. Tải ứng dụng và bắt đầu hành trình thụ thai của bạn.

Điều trị hoặc ngăn ngừa kinh nguyệt không đều


Việc điều trị cần thiết sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra và chẩn đoán.

Đối với những phụ nữ muốn thụ thai, việc phục hồi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và rụng trứng là mục đích chính. 

 • Thay đổi lối sống: Chế độ ăn uống và tập thể dục cân bằng, lành mạnh. Mục đích là để đạt được chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường.
 • Điều trị bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào
 • Kích thích rụng trứng: clomid, letrozole, gonadotropins 
 • IVF/ ICSI 

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ của bạn nếu trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thay đổi chu kỳ của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ bắt đầu các cuộc điều tra thích hợp và xây dựng kế hoạch quản lý cụ thể cho các yêu cầu của bạn. 

Kết luận


Kinh nguyệt không đều không cần quá lo ngại. Hơn thế nữa nếu có thai là điều có thể xảy ra. Vì vậy, bạn không cần phải hoảng sợ, hãy hành động sớm. Hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ sản/phụ khoa của bạn vì bác sĩ có thể giúp tăng cơ hội mang thai thành công. 

Chủ đề liên quan

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 5 mẹo giúp trẻ hết biếng ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon