Mách mẹ 5 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất

Cơ thể trẻ em từ 3 đến 6 tuổi thường rất dễ ốm, vấn đề này thường xuyên khiến ba mẹ phiền lòng và lo lắng. Điều này là do hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất mà Zenbkid khuyến cáo ba mẹ nên tham khảo bổ sung cho con để thể trạng của con được khỏe mạnh hơn.

Vì sao cần tăng sức đề kháng cho trẻ?


Hệ miễn dịch của con người được mệnh danh là “tấm khiên” bảo vệ cơ thể chúng ta trước những tác nhân gây bệnh bên ngoài hư vi khuẩn và virus có hại. Cơ thể của chúng ta có xu hướng tự động xây dựng và hoàn thiện” tấm khiên” này mà không cần phải cần bất cứ một điều kiện nào. 

Thời tiết thay đối dễ khiến vi khuẩn xâm nhập
Hệ miễn dịch yếu khiến trẻ rất hay ốm vặt

Tuy nhiên với trẻ em thì không như vậy, trẻ em cơ thể chưa hoàn thiện cũng như hệ thống chưa thể xây dựng” tấm khiến” một cách đầy đủ và toàn vẹn nhất. Chính vì thế, ba mẹ có thể hướng đến các phương pháp hỗ trợ xây dựng hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung các yếu tố từ ngoài vào cơ thể.

Hệ miễn dịch của cơ thể được thể hiện bằng sức đề kháng, sức đề kháng mạnh có nghĩa là hệ miễn dịch tốt và ngược lại. Tăng sức đề kháng cho trẻ là điều cực kỳ cần thiết để giúp các bé có thể tự chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài như cảm cúm, ho sốt,….

Ho, cảm cúm là triệu chứng thường thấy của trẻ đề kháng yếu

Ngoài các bệnh thông thường, khi trẻ đề kháng yếu có thể dẫn đến các bệnh lý và tình trạng như: trẻ hay ốm vặt, trẻ biếng ăn, các vấn đề về tiêu hóa, tăng trưởng chậm,.. Vì vậy ba mẹ nên có phương án tăng sức đề kháng cho trẻ bằng dinh dưỡng và các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ.

Các phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ


Có nhiều phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ mà ba mẹ có thể áp dụng, ví dụ như sử dụng phương pháp dinh dưỡng, can thiệp y tế, rèn luyện thể chất cho bé hàng ngày,… Tuy nhiên mỗi một trường hợp lại cần sử dụng phương pháp khác nhau vì mỗi trẻ có thể trạng khác nhau. Dưới đây là 4 cách tăng sức đề kháng cho trẻ để ba mẹ tham khảo và lựa chọn cho phù hợp.

Vận động hàng ngày thường xuyên

Việc cho trẻ vận động thường xuyên rất có lợi có thể chất của trẻ. Ở tất cả các giai đoạn, trẻ đều cần phải vận động để phát triển toàn diện nhất, nhất là khi trẻ biết đi, nên cho trẻ chơi một số môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp. Điều này khiến các tế bào trong cơ thể trẻ cũng được củng cố về sự ổn định và hoạt động tốt thông qua các hoạt động thường xuyên này. Tuy nhiên bố mẹ nên cho trẻ vận động nhẹ nhàng để tránh chấn thương và tình trạng khó ngủ do vận động mạnh của trẻ.

Tăng cường vận động thường xuyên cho bé

Bổ sung đủ nước cho trẻ

Nhiều ba mẹ vẫn lầm tưởng về tác dụng và tính hiệu quả của nước. Nước đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và quá trình trao đổi chất của trẻ. Bất cứ một nguồn dưỡng chất nào khi nạp vào cơ thể sẽ đều cần có sự hỗ trợ của nước để cơ thể hấp thụ nhanh hơn và đưa chúng đến nơi cần đến. Vì thế ba mẹ nên cân nhắc lượng nước nạp vào cơ thể cho bé một cách kỹ lưỡng nếu như thấy bé có biểu hiện lười uống nước. Uống đủ nước cũng là một cách gián tiếp để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ.

Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ

Chuyên gia khuyến cáo các trẻ từ 0 đến 3 tuổi nên được phụ huynh cho tiêm phòng các bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ như: viêm màng não, sởi, quai bị, ho gà,… Bởi các bệnh này, cơ thể chúng ta không thể tự sinh ra kháng thể để chống lại chúng, vì thế việc cần can thiệp từ vacxin là điều cực kỳ cần thiết cho trẻ ở giai đoạn này.

Nhớ khám sức khỏe định kỳ và tiêm phòng đầy đủ cho con nha mẹ

Hiện nay, các trung tâm chăm sóc y tế tại xã, phường hoặc các đơn vị hành chính nhỏ nhất vẫn luôn có chương trình hỗ trợ vacxin cho bé. Cán bộ sẽ nhắc ba mẹ đưa trẻ đi tiêm phòng để tăng sức đề kháng cũng như phòng chống bệnh lý, việc của ba mẹ chỉ là chuẩn bị một khoản phí nho nhỏ và đưa bé đi tiêm thôi.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Dinh dưỡng được cho là phương pháp tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả và an toàn nhất, bên cạnh đó còn hỗ trợ cả về sức khỏe thể chất cho bé. Giai đoạn 0 đến 6 tháng tuổi, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ là đã đủ các dưỡng chất cần thiết để xây căn bản hệ miễn dịch mà không cần bổ sung thêm gì khác. Giai đoạn sau từ 6 tháng đến 3 tuổi, ba mẹ có thể bắt đầu bổ sung thêm các thực phẩm bổ dưỡng vào chế độ ăn của bé. Giai đoạn cuối cùng đó là trẻ từ 3 tuổi trở lên, một vài dưỡng chất giúp trẻ tăng sức đề kháng có thể cơ thể trẻ sẽ không tự tổng hợp được thông qua dinh dưỡng, ba mẹ có thể sử dụng thực phẩm bổ sung, các dòng siro ăn ngon để tăng sức đề kháng cho trẻ. Đặc biệt, đối với các trường hợp có dấu hiệu liên quan đến bệnh lý khiến suy giảm hệ miễn dịch thì ba mẹ nên cân nhắc sử dụng can thiệp y tế và các sản phẩm thuốc tăng sức đề kháng để hỗ trợ xử lý một cách hiệu quả.

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho trẻ

Theo các chuyên gia y tế, dinh dưỡng nên chiếm 80% sự ưu tiên về phương pháp khi ba mẹ muốn tăng sức đề kháng cho trẻ và muốn bé khỏe mạnh. Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả nên được ưu tiên hàng đầu vì tính hiệu quả và sự an toàn khi áp dụng.

5 Nhóm thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất


Theo khuyến cáo, thực phẩm là phương pháp tiếp cận dễ và hợp lý nhất đối với ba mẹ muốn trẻ có sức đề kháng khỏe. Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng tốt nhất cho bé mà Zenbkid đề xuất ba mẹ tham khảo.

Rau củ quả tươi

Các loại rau củ quả tươi là nhóm thực phẩm tốt tăng sức đề kháng cho trẻ đầu tiên mà Zenbkid muốn đề xuất. Đây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin tuyệt vời và lành mạnh nhất cho cơ thể của trẻ. Các vitamin từ rau củ có thể kể đến như vitamin A, C,.. cùng với đó là khả năng chống táo bón cực kỳ hiệu quả. Thực đơn tăng sức đề kháng cho bé nên được ba mẹ bổ sung rau củ quả tươi vào sao cho hợp lý, thêm nữa ba mẹ nên thay đổi cách chế biến hàng ngày để trẻ không bị ngán.

Nguyên liệu từ thiên nhiên cực kỳ thân thiện với trẻ nhỏ

Nhóm thực phẩm chứa Vitamin D

Vitamin D là nhóm vitamin có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của trẻ em và cả người lớn. Theo các nghiên cứu đã được chứng minh, Vitamin hỗ trợ rất tốt quá trình hấp thụ dinh dưỡng của trẻ. Bên cạnh đó, sức đề kháng của trẻ cũng được củng cố rất tốt với sự hỗ trợ của vitamin D. Vitamin D có nhiều trong các thực phẩm như: dầu cá, phomai, bơ, trứng, sữa,… Hoặc đơn giản nhất, phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời dịu nhẹ có thể giúp cơ thể trẻ tự tổng hợp một lượng vitamin D nhất định thông qua da. 

Vitamin nhóm D rất tốt cho đề kháng của trẻ

Thực phẩm chứa Kẽm

Nhóm thực phẩm chứa kẽm cũng nằm trong danh sách nhóm thực phẩm tốt tăng sức đề kháng rất tốt cho trẻ. Kẽm được chứng minh là hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, giúp mau hồi phục vết thương và hạn chế xâm nhập của các vi khuẩn, virus bên ngoài, cực kỳ tốt cho trẻ có đề kháng yếu. Không chỉ thế, trong một vài tài liệu, kẽm được chứng minh là nguyên tốt giúp trẻ kích thích ăn ngon, rất tốt cho các bé lười ăn và hay ốm vặt bới kẽm hỗ trợ cả sức đề kháng và cải thiện biếng ăn cho trẻ.

Kẽm cũng có trong siro ăn ngon kích thích ăn ngon tự nhiên

Probiotics và Prebiotics

Theo như nhiều người đã biết, Probiotics là lợi khuẩn cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với trẻ em. Trong khi đó, Prebiotics là chất xơ thực phẩm cho các lợi khuẩn này hoạt động và tồn tại. Hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh và hoạt động bình thường là điều kiện tốt để hấp thu các hoạt chất bổ sung cho hệ miễn dịch khác. 

Nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ có chứa Probiotics và Prebiotics ba mẹ có thể tham khảo đó là các thực phẩm được lên men như sữa chua, Yogurt và các sản phẩm lên men khác.

Thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng cho trẻ

Đối với các trường hợp trẻ có các vấn đề về bệnh lý như: dị ứng với các chất có trong 4 thực phẩm tăng sức đề kháng tốt cho trẻ ở trên hoặc vì một lý do đặc biệt mà trẻ không thể hấp thụ được các thực phẩm đó. Giải pháp ở đây chính là sử dụng thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng cho trẻ. Các thực phẩm bổ sung này có thể chứa trực tiếp các dưỡng chất hỗ trợ tăng cường sức đề kháng mà không chứa các chất phụ khác. Hiện nay dòng thực phẩm bổ sung này thường được điều chế dưới dạng siro, ba mẹ có thể tham khảo thêm các dòng siro tăng sức đề kháng cho trẻ để phù hợp với bé nhà mình tại Zenbkid.vn.

Thực phẩm bổ sung cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và  trực tiếp cho bé

Kết luận


Hệ miễn dịch đầu đời của trẻ được đánh giá là yếu và không ổn định nhất trong toàn bộ quá trình phát triển từ khi sinh ra của trẻ. Ba mẹ nên bổ sung và tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng các biện pháp như dinh dưỡng hoặc can thiệp trực tiếp bằng y tế cũng như các phương pháp khác. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, dinh dưỡng nên chiếm đến hơn 80% mức độ ưu tiên khi sử dụng các giải pháp tăng sức đề kháng. Đối với các trường hợp đặc biệt, cần có sự tham khảo ý kiến của người có chuyên môn trước khi sử dụng các thực phẩm chức năng để tăng sức đề kháng cho trẻ một cách trực tiếp. Tham khảo các dòng siro tăng sức đề kháng cho trẻ tại: zenbkid.vn. Chúc ba mẹ và các bé yêu luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Logo của zenbkid

Thông tin liên hệ: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Website: Zenbkid.vn

Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày: Tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé trong giai đoạn đầu đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon