Massage tầng sinh môn trước khi sinh và những điều mẹ cần biết

Việc lo lắng về việc rách âm đạo khi sinh là điều tự nhiên nhưng xoa bóp vùng đáy chậu có thể giúp giảm nguy cơ điều đó xảy ra bằng cách nhẹ nhàng kéo căng vùng này. Đọc để tìm hiểu thêm về cách massage tầng sinh môn giúp mẹ có quá trình sinh nở thuận lợi hơn nhé!

Massage tầng sinh môn là gì?


Tầng sinh môn là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo, bao gồm tất cả các bộ phận mềm, cơ và dây chằng bịt lỗ dưới khung chậu, dài khoảng 4 – 5cm.

Massage tầng sinh môn là động tác kéo giãn và xoa bóp nhẹ nhàng vùng này giúp làm mềm và thư giãn các mô, tăng tính linh hoạt, giảm nguy cơ bị rách khi sinh nở. Nó cũng có thể giúp bà bầu làm quen với cảm giác trong và xung quanh khu vực đó để chuẩn bị cho cơ thể sinh nở. Bạn có thể tự mình thực hiện massage vùng đáy chậu hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác như người thân của mình.

Nếu bạn sinh con bằng phương pháp sinh thường thì tất cả các cơ ở sàn chậu sẽ phối hợp với nhau để căng và co lại, cho phép em bé đi qua ống sinh. Khi đầu của em bé hướng lên (đi qua cửa âm đạo), các cơ của bạn sẽ căng ra đủ xa để đẩy vai và cơ thể của bé đi qua. Vì vậy, mục tiêu cuối cùng của việc xoa bóp tầng sinh môn là giảm thiểu đau đớn và giảm nguy cơ bị rách ở giai đoạn này khi em bé chào đời. 

Theo một nghiên cứu lớn do Đại học Oxford thực hiện, khoảng 90% phụ nữ sẽ bị rách một chút trong lần sinh nở qua đường âm đạo đầu tiên và mặc dù con số đó nghe có vẻ hơi choáng ngợp, nhưng  phần lớn các trường hợp đều ở bề mặt (chỉ ảnh hưởng đến tầng sinh môn). Da và lớp ngoài của âm đạo sau khi sinh sẽ tự lành. 

Các chuyên gia y tế phân loại vết rách âm đạo và tầng sinh môn theo mức độ nghiêm trọng:

  • Rách cấp độ một có xu hướng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến da trên bề mặt đáy chậu (gần cửa âm đạo nhất). Chúng thường tự lành trong vòng vài tuần sau khi sinh con, nhưng đôi khi cần phải khâu. 
  • Vết rách cấp độ hai có thể cần phải khâu vì chúng có xu hướng đi sâu hơn bề mặt da âm đạo vào cơ đáy chậu chứ không phải cơ hậu môn. 
  • Vết rách cấp độ ba ảnh hưởng đến đáy chậu cũng như các cơ xung quanh hậu môn và cần phải khâu lại. 
  • Rách cấp độ bốn là nghiêm trọng nhất nhưng chỉ xảy ra ở dưới 1% trường hợp. Chúng tác động đến đáy chậu, hậu môn và trực tràng của bạn, đồng nghĩa với việc thời gian hồi phục sẽ lâu hơn . 

Massage tầng sinh môn có thực sự hữu ích?


Chắc chắn là có. Bà bầu thực hiện xoa bóp vùng đáy chậu trước khi sinh thường ít bị đau âm đạo hơn trong những tuần sau đó. Nhưng có một lưu ý ở đây: massage vùng đáy chậu rất hữu ích nếu bạn không sinh con qua đường âm đạo lần đầu. 

Xoa bóp tầng sinh môn thường xuyên (từ tuần thứ 34 của thai kỳ) cũng có thể làm giảm nhu cầu cắt tầng sinh môn khi sinh con qua đường âm đạo . Cắt tầng sinh môn là một thủ thuật hiếm gặp diễn ra trong khi sinh con, bao gồm phẫu thuật cắt tầng sinh môn nếu nó không đủ căng để đầu em bé lọt qua.

Khi nào nên bắt đầu massage tầng sinh môn?


Không có quy tắc chung nào cho việc khi nào thì nên cắt tầng sinh môn, nhưng các chuyên gia thường khuyên mẹ nên bắt đầu massage tầng sinh môn khi bạn mang thai khoảng 34-35 tuần và thực hiện việc này cho đến ngày dự sinh.

Đôi khi xoa bóp tầng sinh môn được thực hiện trong quá trình kiểm tra trước khi sinh và thậm chí trong quá trình chuyển dạ và sinh nở để ngăn ngừa rách hơn nữa. 

Cách thực hiện xoa bóp tầng sinh môn 


Massage vùng đáy chậu có thể được thực hiện một mình hoặc với sự giúp đỡ của chồng. Sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ sinh sản của riêng mẹ để xác định tần suất xoa bóp tầng sinh môn thích hợp cho thai kỳ của mẹ, hãy thử các bước sau:

  • Rửa tay kỹ trước khi thực hiện massage vùng đáy chậu.
  • Từ tư thế ngồi thoải mái, dang rộng hai chân ra, gập đầu gối và dùng ngón tay tìm vùng đáy chậu. Nếu bạn tự mình massage, hãy sử dụng gương để nhìn rõ hơn.
  • Thoa một lượng nhỏ chất bôi trơn tự nhiên, như dầu dừa hoặc dầu ô liu lên đầu ngón tay hoặc ngón cái của bạn và đưa nó vào sâu khoảng 5cm vào âm đạo của bạn. 
  • Nhẹ nhàng ấn vào bên phải của thành âm đạo về phía bên phải và giữ áp lực ở đó trong vài nhịp thở. 
  • Từ từ quét và ấn xuống, giữ áp lực xuống trực tràng của bạn. Sau đó quét và ấn sang bên trái. Đưa tay qua lại hình chữ “U” này một vài lần theo mỗi hướng.
  • Khi đã quen với việc này, bạn có thể ấn xuống và kéo giãn thành âm đạo cùng lúc. (Bạn sẽ cần hai tay để thực hiện việc này!) Giữ trong 2 đến 3 phút.

Logo của zenbkid

Hãy nhớ bắt đầu bằng những cái chạm nhẹ nhàng và tăng dần áp lực theo thời gian. Hít thở sâu và chậm trong suốt quá trình xoa bóp tầng sinh môn để giữ cho cơ bắp của bạn được thư giãn. Áp dụng đủ áp lực để bạn cảm thấy hơi rát, châm chích hoặc ngứa ran, nhưng không bị đau dữ dội.

Massage vùng đáy chậu không được khuyến khích nếu bạn bị nhau thai tiền đạo hoặc chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Nếu bạn bị mụn rộp hoặc các xã hội liên quan đến âm đạo khác, hãy thận trọng khi xoa bóp vùng đáy chậu vì nó có thể khiến chúng lây lan.

Kết luận


Massage vùng đáy chậu là một cách dễ dàng và hiệu quả để bạn giúp chuẩn bị cơ thể cho việc sinh nở qua đường âm đạo và có thể làm giảm nguy cơ bị rách. Mặc dù điều này không đảm bảo rằng bạn sẽ không cần phải khâu nhưng nó có thể giúp bạn làm quen và chấp nhận một số cảm giác mà bạn có thể cảm thấy khi chào đón con mình chào đời.

Giống như mọi thứ liên quan đến mang thai, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia y tế của bạn để tìm hiểu xem liệu massage vùng đáy chậu có phù hợp với bạn hay không trước khi bắt đầu.

Bà bầu đi sinh cần chuẩn bị những gì? Sao cho tiết kiệm nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon