Mẹ bầu rụng tóc khi mang thai có nguy hiểm không?

Có rất nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi tình trạng rụng tóc ngày càng nhiều hơn trong quá trình mang thai. Ngoài rụng tóc thì các vấn đề khó chịu khi mang thai bà bầu cũng cần tìm hiểu thêm. Vậy chứng rụng tóc khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tìm cách khắc phục tình trạng này!

Rụng tóc khi mang thai 


Ngoài việc rụng tóc liên quan đến hormone khi mang thai, còn có một số nguyên nhân khác gây rụng tóc khi mang thai hoàn toàn bình thường. 

Các mẹ có thể gặp hiện tượng rụng tóc trong khi mang thai hoặc bất kỳ thời điểm nào khác do chấn thương ở nang tóc: Thường xuyên buộc tóc đuôi ngựa hoặc búi chặt có thể gây rụng tóc. 

Thời điểm phụ nữ rụng tóc nhiều nhất là những tháng sau khi sinh con. Chứng rụng tóc sau sinh này không giống những kiểu rụng tóc khác. Nguyên nhân là do lượng estrogen giảm đột ngột sau khi sinh. Khi gội đầu các mẹ có thể sẽ gặp số lượng tóc rụng rất nhiều, nhưng đây là một hiện tượng rất bình thường và có thể sẽ hết trong vòng sáu tháng hoặc lâu hơn.  

Nguyên nhân rụng tóc khi mang thai


Rụng tóc lúc mang thai cũng có thể là kết quả của các vấn đề sức khỏe mãn tính tiềm ẩn hoặc không được giải quyết. Hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc liên quan đến các vấn đề sức khỏe mãn tính là rối loạn tuyến giáp và lượng sắt thấp. 

Rối loạn tuyến giáp

Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức, bạn có thể bị cường giáp, một tình trạng đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng bao gồm cả rụng tóc. Điều tương tự cũng đúng với bệnh suy giáp, khi tuyến giáp của bạn sản xuất quá ít hormone. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến phụ nữ khi họ đang mang thai hoặc sau sinh.

Suy giáp là một tình trạng phổ biến hơn và nó ảnh hưởng đến 3% phụ nữ khi mang thai. Các triệu chứng có thể bao gồm: tăng cân, táo bón và mệt mỏi dữ dội. Sau khi sinh, khoảng 5% phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc bệnh tuyến giáp tiềm ẩn, hãy đến gặp bác sĩ, họ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu thích hợp để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. 

Lượng sắt thấp

Hàm lượng sắt thấp là một nguyên nhân phổ biến khác gây rụng tóc, đặc biệt là khi mang thai. Trong quá trình mang thai, bà bầu cần tăng lượng sắt hơn người bình thường vì khi nguồn cung cấp máu của bạn tăng lên để cung cấp máu và oxy cho em bé. 

Kể cả người bình thường cũng gần bổ sung sắt thường xuyên để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể nên bà bầu càng cần quan tâm hơn đến sắt. Cùng với chứng rụng tóc, những người có lượng sắt thấp cũng có thể bị đau đầu, mệt mỏi, đau ngực hoặc nhịp tim nhanh. 

Rụng tóc khi mang thai cũng có thể do tình trạng tự miễn dịch tiềm ẩn như viêm khớp dạng thấp, hội chứng buồng trứng đa nang hoặc kiểu rụng tóc di truyền.

Một tình trạng khác khiến tóc rụng là rụng tóc từng mảng. Thường xuất hiện như một phần của tình trạng tự miễn dịch, loại rụng tóc này có thể là vĩnh viễn do hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các nang tóc, nhầm chúng với các tế bào không khỏe mạnh. Với chứng bệnh này mặc dù không có cách chữa trị, nhưng trong nhiều trường hợp, việc điều trị và cải thiện tình trạng tự miễn dịch cũng có thể cải thiện tình trạng rụng tóc.   

Xử lý rụng tóc trong thời gian mang thai


Nếu bạn đang mang thai và bị rụng tóc do căng thẳng hoặc nội tiết tố, hoặc nếu bạn đang trong giai đoạn sau sinh, bạn có thể không cần phải làm gì. 

Nếu bạn cảm thấy có bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ có thể giúp bạn điều hướng các lựa chọn để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất và an toàn nhất cho bạn. Một số phương pháp điều trị rụng tóc, chẳng hạn như minoxidil, không được coi là an toàn khi mang thai. Mặt khác, các loại thuốc như levothyroxine, được sử dụng để điều trị bệnh suy giáp, có thể được sử dụng một cách an toàn vì nó đã được FDA phân loại là không làm tăng tần suất dị tật hoặc tác hại cho thai nhi. Với các loại phương pháp điều trị khác nhau hiện có, hãy cứ nói chuyện với bác sĩ để lựa chọn ra phương pháp an toàn và phù hợp nhất.  

Ngăn ngừa rụng tóc khi mang thai


Ngăn ngừa rụng tóc không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng có một số cách nhất định có thể có tác dụng. Hai trong số các phương pháp tốt nhất bao gồm thực hiện chế độ ăn uống và lựa chọn lối sống lành mạnh cũng như theo dõi mọi tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. 

Ăn một chế độ ăn toàn thực phẩm bao gồm nhiều trái cây và rau quả tươi, thịt và trứng lành mạnh, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và có đường, là bước đầu tiên tuyệt vời. Chế độ ăn kiêng này sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. 

Duy trì lối sống bao gồm các hoạt động vui chơi và thư giãn hàng ngày cũng có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng, nếu căng thẳng quá mức có thể làm nặng thêm tình trạng tự miễn dịch và rối loạn tuyến giáp.   

Kết luận

Đối với nhiều người, rụng tóc là một hiện tượng bình thường khi mang thai, đặc biệt là trong thời kỳ hậu sản. Nó thường giảm đi hoặc biến mất theo thời gian, thường là từ sáu tháng đến một năm. Ngay cả khi có bệnh lý tiềm ẩn, bác sĩ có thể giúp bạn tìm và điều trị nguyên nhân và tình trạng rụng tóc không có khả năng tồn tại vĩnh viễn. Vì vậy, các mẹ đừng lo lắng về chứng rụng tóc khi mang thai quá nhé!

UỐNG GÌ KHI MANG THAI: BÀ BẦU CẦN LƯU Ý NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon