Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn vì sao liệu mẹ có biết?

Trẻ con biếng ăn không phải là điều quá xa lạ đối với ba mẹ. Tuy nhiên nhiều ba mẹ vẫn nghĩ rằng đây là vấn đề đơn giản nên vẫn thường giải quyết bằng cách truyền tai nhau. Tuy nhiên nếu không tác động đúng nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì sẽ khá khó giải quyết tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết hơn cái nhìn về nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hơn cho ba mẹ.

Biểu hiện của trẻ biếng ăn 


Trẻ biếng ăn hay nhiều người gọi là trẻ lười ăn là tình trạng trẻ ăn rất ít vào các bữa chính. Có thể trẻ thích ăn vào các bữa phụ trong ngày tuy nhiên lượng dinh dưỡng này cũng không đáp ứng được thay cho bữa chính. Các biểu hiện cụ thể của trẻ biếng ăn có thể kể đến như sau:

 • Đến giờ ăn trẻ quấy khóc và không muốn ăn
 • Thời lượng bữa ăn của trẻ kéo dài hơn bình thường, tuy nhiên lại ăn ít hơn bình thường.
 • Tăng cân cực kỳ chậm hoặc dường như không tăng cân

 • Chỉ ăn các thực phẩm mà chúng thích ăn.

Ngoài các biểu hiện thường thấy ở trên, chuyên gia đã chia biếng ăn thành 3 dạng nguyên nhân: Biếng ăn tâm lý, biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý. Cùng tìm hiểu xem 3 dạng biếng ăn này là gì trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

Nguyên nhân trẻ biếng ăn


Trẻ biếng ăn chia theo nguyên nhân có 3 loại

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Các bệnh lý có thể ảnh hưởng để khả năng cảm nhận vị giác và chuyển hóa dinh dưỡng của trẻ. Từ đó trẻ dần dần không muốn ăn, chán ăn và biếng ăn do không có cảm giác thoải mái khi ăn.

Các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ đó là:

 • Các bệnh khiến trẻ ốm vặt: Cảm cúm, ho, sốt,,, Có thể do liên quan đến đề kháng yếu
Vấn đề tiêu hóa cũng khiến trẻ biếng ăn
 • Hệ thống tiêu hóa và đường ruột yếu: Hệ tiêu hóa cần phải khỏe để tiêu hóa toàn bộ lượng dinh dưỡng mà trẻ nạp vào và ngược lại. Đường ruột yếu khiến trẻ hay chướng bụng do thức ăn không tiêu hóa kịp. Từ đó gây ra biếng ăn ở trẻ.
 • Bệnh về răng miệng: Viêm lợi hoặc các vấn đề khác về răng miệng có thể khiến trẻ đau, khó chịu và không chịu ăn trong một khoảng thời gian dài.
 • Bệnh lý là một nguyên nhân chiếm tỷ lệ ít ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ nhất. Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn từ bệnh lý được các chuyên gia xếp thứ ba về độ phổ biến trong việc gây nên biếng ăn ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do sinh lý

Biếng ăn sinh lý ở trẻ em là tình trạng trẻ đột nhiên thay đổi thói quen ăn uống vì thay đổi một số yếu tố khách quan nào đó xung quanh bé. Có thể là các thay đổi liên quan đến môi trường sống, thay đổi về thể trạng theo lứa tuổi, ảnh hưởng xấu do thói quen từ ngoài cụ thể:

 • Bé mọc răng: Mọc răng là thời gian đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Thời gian này cơ thể trẻ rất khó chịu vì vậy sẽ rất khó cho trẻ ăn. Trẻ cũng có thể biếng ăn trong giai đoạn này.

 • Nhiễm thói quen ăn vặt: thói quen này có thể bắt nguồn từ chính ba mẹ hoặc các bạn đồng trang lứa. Bé sẽ thích ăn vặt hơn là ăn cơm và bữa chính.
 • Đi nhà trẻ, mẫu giáo: Thay đổi môi trường sống và sinh hoạt khiến bé xa lạ và là lí do khiến trẻ biếng ăn sinh lý.

Biếng ăn sinh lý thường được giải quyết bằng các phương pháp mẹo chứ không cần sử dụng can thiệp y tế nên ba mẹ có thể không cần lo lắng lắm. Tuy nhiên nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn từ sinh lý lại chiếm phần lớn nhất trong 3 nguyên nhân biếng ăn của trẻ. Vì vậy ba mẹ nên hết sức cẩn thận và chỉn chu trong khắc phục biếng ăn do sinh lý ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do tâm lý

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý và tinh thần. Chính vì thế các tác động vào tâm lý của trẻ có thể khiến bé thay đổi, nhất là trong vấn đề ăn uống. Nhiều ba mẹ có xu hướng ép trẻ ăn, trong trường hợp trẻ không ăn thậm chí còn quát nạt trẻ. Trẻ có thể sẽ nghe theo và ăn bởi trẻ sợ, nhưng đó là do trẻ sợ chứ không phải do trẻ muốn ăn. Điều này lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.

Các giải pháp để giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ nên được chia theo nguyên nhân. Khi chia theo nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì hiệu quả giải quyết sẽ rất cao. Ngoài tham khảo các giải pháp trên mạng, ba mẹ có thể hỏi trực tiếp ý kiến chuyên gia hoặc tham gia vào các cộng đồng sức khỏe vì mẹ và bé, tham khảo tại cộng đồng: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Kết luận


Nguyên nhân trẻ biếng ăn có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc nhận biết được các dấu hiệu cho từng nguyên nhân là dựa vào mức độ quan tâm và chú ý của ba mẹ vào con cái. Các phương pháp cải thiện biếng ăn cho trẻ theo từng nhóm nguyên nhân đã được đề cập trên trang web một cách đầy đủ. Tham khảo website: Zenbkid.vn

Logo Zenbkid

Đối với các trường hợp có dấu hiệu bệnh lý theo hướng tiêu cực, nên tham khảo chuyên gia trước khi thực hiện bất cứ thay đổi gì liên quan đến sức khỏe của trẻ.

Thông tin liên hệ

Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 5 mẹo giúp trẻ hết biếng ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon