NHẬN BIẾT CƠN CO THẮT BRAXTON HICKS – CHUYỂN DẠ GIẢ 

Chắc hẳn các mẹ bầu đều đã từng biết qua cơn co thắt Braxton Hicks hay còn gọi là cơn đau chuyển dạ giả. Những các cơn co thắt Braxton Hicks có cảm giác như thế nào và khi nào chúng bắt đầu? Điều gì gây ra chúng và bạn nên cảm nhận được chúng ở đâu trên cơ thể? Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của các mẹ bầu. 

Cơn co thắt Braxton Hicks là gì?


Vậy chính xác các cơn co thắt Braxton Hicks là gì? Theo thuật ngữ khoa học, chúng là những cơn co thắt không đều của tử cung, điều này đơn giản có nghĩa là tử cung của bạn đang thắt chặt và sau đó lại giãn ra. Các mẹ bầu có thể cảm thấy khá quan ngại và lo lắng với những cơn co thắt này nhưng đừng quá lo lắng. 

Các cơn co thắt Braxton Hicks là một cách thông minh để cơ thể bạn bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh nở, bằng cách làm săn chắc các cơ trong tử cung và giúp cổ tử cung của bạn sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ . Tuy nhiên, chúng thực sự không phải là một phần của quá trình chuyển dạ và chúng rất khác với các cơn co thắt thực sự.

Nguyên nhân gây ra cơn co thắt Braxton Hicks?


Các nhà khoa học không chắc chắn tại sao một số người lại trải qua các cơn co thắt Braxton Hicks trong khi những người khác thì không. Tuy nhiên, các chuyên gia đều đồng ý rằng các cơn co thắt là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng chuyển dạ (ngay cả khi bạn vẫn còn vài tuần hoặc vài tháng nữa trong thai kỳ). Vì vậy, nếu bạn thắc mắc tại sao mình lại có nhiều cơn co thắt Braxton Hicks như vậy thì có lẽ cơ thể bạn đang chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới.

Mặc dù bạn không thể trực tiếp làm cho các cơn co thắt Braxton Hicks xảy ra, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần khiến chúng xuất hiện. Chúng bao gồm:

 • Bị mất nước
 • Cần đi tiểu
 • Hoạt động mạnh 
 • Quan hệ tình dục

Sự khác biệt giữa Braxton Hicks và các cơn co thắt chuyển dạ thực sự 


Chúng ta đã nghe nhiều về cảm giác của các cơn co thắt Braxton Hicks, nhưng làm thế nào bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các cơn co thắt Braxton Hicks và các cơn co thắt chuyển dạ? Có một số những khác biệt bạn có thể nhận thấy, bao gồm:

 • Thời gian và thời lượng: Các cơn co thắt Braxton Hicks không đều, trong khi các cơn co thắt chuyển dạ thực sự sẽ diễn ra theo một khuôn mẫu, gần nhau hơn khi bạn sắp sinh con. Mặc dù độ dài của các cơn co thắt Braxton Hicks có thể khác nhau nhưng các cơn co thắt chuyển dạ thường kéo dài khoảng 60 đến 90 giây.
 • Vị trí: Bạn thường chỉ cảm thấy Braxton Hicks ở phía trước bụng, trong khi các cơn co thắt chuyển dạ thực sự sẽ di chuyển từ phía sau ra phía trước. 

 • Sức mạnh: Các cơn co thắt Braxton Hicks thường yếu hơn các cơn co thắt chuyển dạ thật, mặc dù ban đầu chúng có thể cảm thấy mạnh mẽ và sau đó yếu dần theo thời gian.
 • Chuyển động: Mặc dù bạn thường có thể làm dịu các cơn co thắt Braxton Hicks bằng cách di chuyển, nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế nhưng bạn sẽ không thể ngừng các cơn co thắt chuyển dạ.

Các mẹ thường hay thắc mắc rằng: Cơn co thắt Braxton Hicks có thực sự biến thành các cơn co thắt chuyển dạ thực sự hay không? Câu trả lời là không bởi các cơn co thắt Braxton Hicks không đủ mạnh để bắt đầu chuyển dạ. 

Nếu bạn không chắc chắn liệu mình có sắp chuyển dạ hay không, bạn có thể thử tính thời gian cho các cơn co thắt kéo dài hơn một giờ và đếm xem mỗi cơn kéo dài bao lâu, cảm nhận chúng đau đớn đến mức nào. Sau đó, bác sĩ của bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm hiểu xem bạn đang chuyển dạ thật hay chỉ đang “luyện tập”. 

Cách giúp giảm cơn co thắt Braxton Hicks


Ngay cả khi các cơn co thắt Braxton Hicks của bạn không gây đau đớn thì chúng chắc chắn có thể gây khó chịu. Tuy nhiên vẫn có một số cách dễ dàng mà bạn có thể thực hiện nếu cảm thấy quá khó chịu hoặc đau đớn với cơn co thắt này.

Các cách bạn có thực hiện bao gồm: 

 • Hãy tạm dừng hoạt động bằng cách nằm xuống và nghỉ ngơi, hoặc đi dạo và di chuyển xung quanh nếu bạn đã ngồi một lúc.
 • Uống nhiều nước và giữ cho mình đủ nước.

 • Có một bữa ăn nhẹ.
 • Hãy thử đi tiểu để làm trống bàng quang của bạn.
 • Làm gì đó như đọc sách, xem phim,… để quên đi cơn đau hoặc sự khó chịu khi cơn co thắt gây ra.

Logo của zenbkid

Kết luận


Braxton Hicks là một hiện tượng bình thường của thai kỳ nhưng không phải ai cũng trải qua. May mắn thay, việc giảm bớt các cơn co thắt có thể có nhiều cách thức và bạn có thể áp dụng dễ dàng. Đừng quá căng thẳng với những cơn đau ấy mà hãy cảm nhận và bắt đầu làm quen để quá trình chuyển dạ dễ dàng và thuận lợi hơn.

Cách nhận biết dấu hiệu mang thai dễ nhất cho các mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon