Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là hợp lý? Góc giải đáp

Chất lượng giấc ngủ của chúng ta lẫn trẻ sơ sinh đều bị ảnh hưởng nhất định bởi nhiệt độ trong phòng. Quá nóng hoặc quá lạnh đều có mức ảnh hưởng nhất định. Nhất là đối với trẻ em vốn rất nhạy cảm với các tác nhân xung quanh và có thể thức giấc bất cứ lúc nào. Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ. Vậy nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu? Cùng chuyên gia giải đáp ngay sau đây.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh có quan trọng không?


Nhiệt độ phòng có ảnh hưởng khá tương đối đến với sức khỏe và tâm trạng của trẻ so sinh. Việc đảm bảo nhiệt độ phòng thoải mái và phù hợp với trẻ là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ được diễn ra tốt nhất. Bên cạnh đó cũng hạn chế những rủi ro có thể có liên quan đến nhiệt độ phòng. Cụ thể:

  • Nhiệt độ không thoải mái khiến bé khó chịu và dễ quấy khóc

  • Nhiệt độ xuống hoặc lên một mức nhất định có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công trẻ gây ốm
  • Đảm bảo cho giấc ngủ sâu cho bé bằng nhiệt độ phòng hợp lý giúp trẻ phát triển tốt về trí não.

Ba mẹ nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho sự thoải mái và phát triển ổn định của trẻ.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh nên để bao nhiêu?


Thật ra không có con số nào chính xác cho việc nên đặt nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ. Tuy nhiên, theo khảo sát các gia đình có con nhỏ từ 0 đến 3 tuổi, nhiệt độ họ cảm thấy con của họ thoải mái nhất nằm giữa 20 và 22 độ C hoặc 68 đến 72 độ F. Theo các gia đình này, con của họ phát triển ổn định và thoải mái nhất khi họ để nhiệt độ phòng cố định cho con trong khoảng này.

Tuy nhiên, đó không phải là minh chứng cho rằng các mẹ cần áp dụng 1 cách cứng nhắc con số trên vào nhiệt độ trong cho bé của mình. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh không nên được áp dụng một cách cứng nhắc. Nó nên được phụ thuộc vào đặc trưng thời tiết và thể chất của mỗi trẻ. 

Ví dụ, đối với thời tiết nóng ẩm, nên để nhiệt độ mát và thoáng, ngược lạnh với thời tiết lạnh khô. Hiện nay việc điều chỉnh nhiệt độ đã đơn giản hơn với các thiết bị điều hòa nhiệt độ thế hệ mới với nhiều tính năng hơn. Ba mẹ chú ý để đảm bảo phát triển và thoải mái nhất cho con nhé.

Ngoài ra, để nhiệt độ quá lạnh vào mùa hè và quá nóng vào mùa đông( với điều hòa 2 chiều) cũng có nguy cơ gây ra các vấn đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Ba mẹ nên theo dõi thời tiết thường xuyên hơn để cài đặt nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh hợp lý hơn nhé.

Lưu ý về nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh


Mặc dù hiện nay, các hệ thống máy lạnh cũng như máy sưởi đều có tích hợp điều chỉnh nhiệt độ chi tiết, cực ký thuận lợi cho cha mẹ kiểm soát nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố tác động đến như sự sắp xếp đồ đạc trong phòng trẻ, độ ẩm, hướng gió,… Dưới đây là các lưu ý cụ thể đề giúp ba mẹ kiểm soát nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Thận trọng hơn trong việc sử dụng điều hòa

Tốt hơn hết, nếu ba mẹ không ngủ cùng bé thì nên sử dụng các thiết bị sưởi và điều hòa nhiệt độ có kết nối trực tuyến với điện thoại để dễ kiểm soát hơn và có thể can thiệp mọi lúc mọi nơi.

Để ý vị trí cụ thể của trẻ

Không nên cho trẻ nằm cạnh các nguồn nhiệt dù là nóng hay lạnh cũng như tránh nằm gần cửa sổ, cửa ra vào, các khu vực hút gió. Các yếu tố tự nhiên bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thông số thực tế về nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh hiển thị trên thiết bị trực tuyến của cha mẹ. Để hạn chế việc sai số trong thực thế này, ba mẹ hãy sắp xếp lại vị trí của con tránh quá gần nguồn nhiệt nhé.

Các mẹ cũng tìm kiếm:

Kiểm tra trẻ thường xuyên

Các chuyên gia khuyến cáo ba mẹ nên ngủ cùng con trong 12 tháng đầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trước những nguy cơ bên ngoài. Hơn nữa, ba mẹ ngủ cùng bé giúp bé an tâm hơn và ngủ ngon hơn so với các trẻ không được ngủ cùng ba mẹ.

Kết luận


Giấc ngủ của trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất giấc ngủ của trẻ chính là nhiệt độ phòng. Nhiệt độ phòng chính là yếu tố quyết định đến việc bé ngủ có thoải mái không và ngủ có sâu giấc hay không. Trên đây là hướng dẫn cài đặt nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thoải mái nhất hỗ trợ cho giấc ngủ sâu và phát triển trí não toàn diện.

Logo của zenbkid

Tham khảo thêm thông tin tại: https://zenbkid.vn hoặc fanpage: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Top 6 loại tã dán cho trẻ sơ sinh tốt nhất mẹ nên tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon