Những sai lầm khiến trẻ biếng ăn trong ngày hè nóng bức và cách phòng tránh

Lười ăn hoặc biếng ăn ở trẻ em vẫn luôn là bài toán nan giải cho phụ huynh nhất là những thế hệ làm cha mẹ lần đầu. Lần đầu là cha mẹ rất có thể mắc các sai lầm khiến trẻ biếng ăn mà không hề biết. Việc có giải quyết hiệu quả tình trạng biếng ăn ở trẻ em phụ thuộc đến hơn 90% vào ba mẹ. Nhất trong là trong mùa hè với thời tiết nóng bức, tình trạng lười ăn ở trẻ em lại càng có biểu hiện rõ rệt.

Điểm qua về biếng ăn ở trẻ em


Biếng ăn không phải là bệnh lý, nó là biểu hiện và là dấu hiệu tình trạng của nhiều bệnh lý khác nhau.Ở trẻ em, biếng ăn là đột ngột giảm cảm giác thèm ăn có thể là do bệnh lý hoặc các tác nhân khách quan và chủ quan khác.

Biểu hiện điển hình của tình trạng biếng ăn có thể kể đến như:

  • Năng suất ăn kém hơn so với các bạn đồng trang lứa thể hiện bằng khẩu phần ăn ít ỏi trong ngày
  • Bé chỉ thích ăn các món ăn ưa thích mà không để ý các món khác thậm chí khóc khi phải ăn các món mà bé không thích mặc dù nằm trong các nhóm chất cần thiết( chất xơ, chất đạm,…)

Thói quen ăn ở trẻ em thường bị ảnh hưởng và được quyết định bởi cha mẹ. Vì thế nếu có bất cứ sai lầm nào khiến trẻ biếng ăn thì điều đó chắc chắn bắt nguồn từ ba mẹ

Thời tiết ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ như thế nào?


Thói quen ăn uống của trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng nhất định bởi yếu tố thời tiết. Cụ thể, Zenbkid sẽ chia ra 2 loại hình thời tiết điển hình đó là nóng hoặc lạnh:

  • Thời tiết nóng: Trong loại hình thời tiết này, trẻ thường lười ăn do nhiệt độ không gian nóng ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận thức ăn và vị giác. Thêm nữa, nhu cầu về nước sẽ chiếm được sự quan tâm của trẻ hơn là nhu cầu về đồ ăn.
  • Thời tiết lạnh: Với một không gian nhiệt độ thấp và lạnh, nhiệt độ cơ thể cần được ủ ấm bằng năng lượng từ thức ăn. Vì vậy, mùa đông chúng ta cần ủ ấm và tỏa nhiệt lượng liên tục vì vậy khả năng tiêu hóa thức ăn thường nhanh hơn là mùa nóng.

Thực tế chứng minh bằng rất nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng thời tiết ảnh hưởng chủ yếu đến nhu cầu năng lượng của cơ thể mà nhu cầu năng lượng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn uống và cảm giác về vị giác của trẻ em. Tư duy về môi trường cũng như sự thoải mái về cảm giác của trẻ em chính là chìa khóa giúp ba mẹ giải quyết các vấn đề liên quan đến chuyện ăn uống của trẻ trong các loại hình thời tiết. Chú ý hơn vào thói quen ăn của bé và tránh những sai lầm khiến trẻ biếng ăn đáng tiếc chính là bước đầu giúp ba mẹ giải quyết các vấn đề về ăn uống của trẻ.

Lý do lười ăn của con trong mùa hè

Như chúng ta đã biết, mùa hè ở các quốc gia Châu Á thường mang một loại hình thời tiết khá tiêu cực đó là nắng nóng. Cụ thể, ở Việt Nam, trong những năm gần đây dưới sự ảnh hưởng của nóng lên toàn cầu nhiệt độ trong mùa hè đã tăng lên khá cực đoan. Mùa hè tại Việt Nam thường rất nóng trong những năm gần đây. Điều này luôn tiềm ẩn một nguy cơ về sức khỏe của trẻ em, trong đó có biếng và lười ăn là biểu hiện điển hình trong các gia đình có con nhỏ trong mùa hè.

Việc tránh các sai lầm khiến trẻ biếng ăn trong thời tiết nóng nực như thế này cũng góp phần hạn chế tối đa các tác nhân làm thay đổi thói quen ăn uống của trẻ.

Ngay cả chúng ta, người lớn cũng sẽ cảm thấy khó chịu và lười ăn dưới thời tiết nóng bức như này thì với trẻ em, điều này là không thể tránh khỏi. Có vô vàn các vấn đề trong mùa hè mà có thể đem lại khiến trẻ trở nên lười ăn, cụ thể:

  • Nóng bức khiến trẻ mệt mỏi và “ mệt” cả chuyện ăn uống khiến lười ăn
  • Sử dụng điều hòa nhiều và không vận động khiến trẻ không đói và biếng ăn
  • Nhu cầu uống nước nhiều khiến trẻ có phần no và quên mất nhu cầu về ăn uống.

Trên đây là các nguyên nhân cơ bản khiến nhu cầu về ăn uống của trẻ em trong mùa hè giảm xuống trầm trọng

Những sai lầm của ba mẹ trong mùa hè khiến trẻ biếng ăn


Trong tình hình thời tiết tiêu cực bởi nắng nóng như vậy, ba mẹ chính là những người có thể giúp con tránh khỏi tình trạng biếng ăn cục bộ như vậy. Bất cứ một sai lầm nào trong quá trình sinh hoạt và quan tâm đến con đều có thể khiến bé bị ảnh hưởng và trở nên biếng ăn, ít nhất là trong thời gian mùa hè.

Cụ thể dưới đây là một số những sai lầm khiến con biếng ăn phổ biến trong ngày hè của ba mẹ:

  • Cho con nằm điều hòa quá nhiều: Sử dụng điều hòa không khí nhiều khiến trẻ lười vận động làm giảm quá trình trao đổi chất và khiến trẻ không đói => không muốn ăn và không có cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó sử dụng điều hòa nhiều dễ gây ra chênh lệch nhiệt độ khi ra ngoài từ đó trẻ có thể ốm, ho và cảm cúm.

=> Giải pháp: Hạn chế điều hòa  về thời gian sử dụng lẫn nhiệt độ cài đặt để trẻ không quá sợ không gian bên ngoài và phòng ngừa nguy cơ sốc nhiệt cho trẻ

  • Không cho con vận động: Lo sợ nắng nóng khiến trẻ bị mệt và có thể ốm nên ba mẹ không cho con tham gia các hoạt động. Điều này ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa thức ăn của trẻ và khiến trẻ còi xương, thấp bé và chậm tăng cân hơn so với các bạn cùng lứa, đây là một trong những sai lầm khiến trẻ biếng ăn phổ biến mà đa số ba mẹ mắc phải.

=> Giải pháp: Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất để tăng cường trao đổi chất giúp bé thèm ăn hơn. Có thể tham gia các môn thể thao như bơi, đạp xe,…

  • Thực đơn không phù hợp: Ba mẹ nào có thói quen sử dụng gia vị mạnh hoặc món ăn phức tạp thì nên hạn chế trong mùa hè bởi thời tiết nóng không phù hợp để tiêu thụ và tạo ra cảm giác vị giác tốt nhất cho trẻ, từ đó trẻ sẽ biếng ăn và sợ đến bữa ăn.

=> Giải pháp: Ưu tiên chế độ ăn nhanh gọn và đơn giản cũng như hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị. Cân nhắc các món ăn hấp, luộc,… Hoặc có thể sử dụng sản phẩm kích thích ăn ngon cho bé để gia tăng cảm giác ăn uống tránh lười ăn và thiếu chất cho bé trong thời tiết nắng nóng. Sản phẩm tham khảo: Zenbkid Zinc.

Trên đây là các sai lầm khiến trẻ biếng ăn phổ biến trong ngày hè của ba mẹ. Dĩ nhiên các nguyên nhân trên chỉ mang tính tham khảo và còn nhiều yếu tố khác tác động khiến trẻ lười ăn như bệnh lý hoặc tâm lý. Lời khuyên tốt nhất đến từ chuyên gia khi trẻ gặp các tình trạng như trên đó là đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe. Kiểm tra sức khỏe cho trẻ có 2 lợi ích nhất định: phát hiện chính xác nguyên nhân trẻ biếng ăn, chẩn đoán sớm các nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn. Hãy là ba mẹ thông minh và tinh tế hơn đối với sức khỏe và thể chất của con cái nhé.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon