Tham khảo: Hình ảnh rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng bình thường

Làm quen dần với các hình ảnh về rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng trông sẽ như thế nào sẽ giúp ba mẹ có thể nhận biết các bất thường và xử lý kịp thời. Cùng Zenbkid chia sẻ những hình ảnh bình thường của rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng dưới đây nhé!

Rốn trẻ sơ sinh sẽ tự rụng hay cần phải cắt? 


Trẻ sơ sinh khi sinh ra dây rốn sẽ vẫn liền trên bụng, các bác sĩ hộ sinh sẽ cắt dây rốn hộ bé. Nhưng sẽ chừa lại khoảng 2 đến 3cm trên bụng vì lúc này vẫn chưa hoàn toàn có thể cắt hết.

Rốn trẻ sơ sinh sau khi cắt sẽ khô và tự rụng trong khoảng 9 tới 11 ngày sau đó và 5 6 hôm sau sẽ liền hẳn. Tuy nhiên quá trình này có thể diễn ra lên tới vài tuần đối với một số trường hợp. Tuy vậy, ba mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu sức khỏe của bé vẫn hoàn toàn bình thường, ăn ngủ tốt. Việc ba mẹ cần làm trong thời gian này đó là giữ vệ sinh cho khu vực rốn của bé thật sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Thay đổi của rốn trẻ sơ sinh khi rụng


Nhận biết các dấu hiệu sắp rụng rốn bằng các hình ảnh rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng cũng là cách để nhận biết các bất thường về sức khỏe của em bé cho mẹ. 

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy rốn của em bé sắp rụng mà mẹ nên biết:

  • Phần rốn còn sót lại đã khô và hơi cứng lại

  • Rốn khô sẽ chuyển sang màu vàng nâu hoặc có thể là màu xanh
  • Rốn sẽ co lại cực hạn trong khoảng từ 9 đến 11 ngày và rụng ngay sau đó, liền hẳn trong ngày 16 đến 17.

Sau khi rốn rụng sau chúng ta vẫn phải chăm sóc khu vực rốn của bé cẩn thận vì lúc này rốn vẫn chưa liền hẳn.

Hướng dẫn vệ sinh rốn cho trẻ sử sau khi rụng

Rốn của trẻ sau khi rụng vẫn cần 1 khoảng thời gian để liền hẳn. Trong thời gian này, ba mẹ vẫn cần phải vệ sinh rốn cẩn thận cho trẻ để tránh xảy ra nguy cơ nhiễm trùng. Cụ thể, có thể vệ sinh rốn của trẻ sau khi rụng bằng cách:

  • Sát khuẩn tay và các dụng cụ vệ sinh cần thiết

  • Sử dụng cồn nhẹ hoặc nước muối sinh lý được thấm bởi bông rồi lau xung quanh vùng rốn và chân rốn của trẻ
  • Lặp lại và lau đều cho đến khi rốn sạch sẽ là được

Đây là bước quan trọng để đảm bảo quá trình liền rốn của trẻ diễn ra ổn định và không có sai số nào xảy ra.

Các vấn đề thường gặp ở trẻ sau khi rốn rụng


Dưới đây là các bất thường có thể xảy ra khi rốn em bé rụng. Ba mẹ hãy theo dõi để kịp thời nhận biết và có hướng xử lý cho bé tránh tình huống xấu xảy ra nhé!

Cụ thể, các vấn đề thường gặp ở trẻ sau khi rụng rốn:

  • Có dịch bất thường và chảy mủ từ rốn: Có thể là dấu hiệu của việc rốn đã bị nhiễm trùng. Không được bôi kháng sinh hoặc các dung dịch sát trùng có tính tẩy mạnh.
  • Máu rỉ từ rốn: Máu sẽ tự cầm nếu như được xử lý bằng băng gạc. Tuy nhiên máu vẫn không tự cầm được thì bé nên được đưa đi kiểm tra bởi chuyên gia

  • Rốn thoát vị: Khiếm khuyết khu vực rốn có thể làm cho quai của rốn không cố định. Điều này gây rốn sưng to và đỏ. Ngoại trừ trường hợp quá nghiêm trọng còn đâu tình trạng thoát vị sẽ tự hết đi sau ít nhất 4 tháng.
  • U rốn: Là 1 khối màu đỏ nhỏ ở vị trí cuống sau rụng. Nếu không xử lý có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn.

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng thì vẫn còn cần phải chăm sóc khá cẩn thận để tránh xảy ra các vấn đề đáng tiếc và đảm bảo thoải mái nhất cho bé.

Ảnh rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng


Dưới đây là hình ảnh tham khảo rốn của em bé khi rụng một cách bình thường. Ba mẹ hãy theo dõi để có thêm tư liệu và kiến thức trong việc chăm sóc con nhé!

Kết luận


Những điều hoàn hảo nhất cho con chính là được bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất. Làm quen dần với hình ảnh rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng có thể là một bước khởi đầu tốt cho các kỹ năng chăm sóc bé sau này. Tham khảo thêm các thông tin liên quan tại: Zenbkid.vn. Cùng tham gia cộng đồng chia sẻ thông tin bổ ích về mẹ và bé của các mẹ tại Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày để tham gia và đóng góp ý kiến cũng như phát triển cộng đồng lớn mạnh hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon