Theo dõi tim thai: Có thật sự cần thiết

Theo dõi nhịp tim của con mỗi ngày không chỉ được bác sĩ khuyến khích thường xuyên mà có lẽ đó cũng là cách để bố mẹ kiểm tra được sức khỏe và kết nối cảm xúc với con nhiều hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về theo dõi tim thai để các ông bố bà mẹ thêm yên tâm hơn nhé!

Theo dõi tim thai là gì?


Theo dõi tim thai thường được thực hiện ở giai đoạn sau của thai kỳ và trong quá trình chuyển dạ, kết quả theo dõi tim thai có thể nói lên nhiều điều về sức khỏe của em bé. Nhịp tim của thai nhi (FHR) có thể thay đổi khi chúng phản ứng với các tình trạng khác nhau trong tử cung của bạn. Bất kỳ loại bất thường nào được phát hiện trong dấu vết tim thai nhi đều có thể cho thấy nguồn cung cấp oxy không đủ hoặc các vấn đề y tế khác.

Bác sĩ của bạn đánh giá tình hình bằng cách xem xét các mẫu theo dõi tim thai. Mục tiêu chính là xác định những thai nhi dễ bị tổn thương do thiếu oxy (hoặc thiếu oxy cho các mô của thai nhi). Bất cứ khi nào có thể, họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn kết quả bất lợi.

Các loại theo dõi tim thai


Bác sĩ phân tích FHR bằng cách kiểm tra dấu vết tim thai theo đường cơ sở, sự thay đổi, tốc độ tăng và tốc độ giảm.

Đường cơ sở được tính là giá trị trung bình của các phân đoạn FHR có chiều ngang nhất và cũng dao động ít nhất. Các phân đoạn này giúp thiết lập đường cơ sở ước tính (trong thời gian 10 phút) được biểu thị bằng nhịp mỗi phút. Tốc độ cơ bản bình thường dao động từ 110 đến 160 bpm.

  • Nhịp tim nhanh xảy ra khi nhịp tim cơ bản của thai nhi cao hơn 160 bpm.
  • Ngược lại, nhịp tim chậm là khi nhịp tim cơ bản của thai nhi giảm xuống dưới 110 bpm.

Sự thay đổi mô tả các biến động trong FHR cơ sở, cho dù về tần số, biên độ hay cường độ.

  • Độ biến thiên bình thường là giá trị băng thông từ 5 đến 25 bpm.
  • Độ biến thiên tăng là giá trị băng thông vượt quá 25 bpm kéo dài hơn nửa giờ.
  • Giảm độ biến thiên là giá trị băng thông dưới 5 bpm kéo dài hơn 50 phút. Khi sự thay đổi này xuất hiện trong dấu vết tim thai nhi, nó có thể là do hệ thần kinh trung ương của thai nhi bị thiếu oxy. Vì rất khó để diễn giải thông số này một cách trực quan nên trong các tình huống gần ranh giới, bác sĩ phải đánh giá lại kết quả một cách cẩn thận.

Gia tốc thể hiện sự gia tăng đột ngột FHR ở biên độ băng thông hơn 15 bpm. (Chúng bắt đầu và đạt giá trị tối đa trong vòng chưa đầy 30 giây). Quá trình tăng tốc kéo dài từ 15 giây đến 10 phút và phần lớn xảy ra cùng với chuyển động của thai nhi. Điều đó có nghĩa là thai nhi của bạn có phản ứng thần kinh tốt và không bị thiếu oxy.

Sự giảm tốc thể hiện sự giảm FHR hơn 15 bpm trong biên độ băng thông và chúng tồn tại lâu hơn 15 giây.

  • Sự giảm tốc ban đầu thường ngắn và nông, có độ biến thiên bình thường. Chúng có xu hướng trùng với các cơn co tử cung và có thể được tạo ra do sự nén đầu của thai nhi chứ không phải do thiếu oxy.
  • Tốc độ giảm dần thay đổi tạo thành sự giảm tốc nhanh chóng (đạt điểm thấp nhất chưa đầy 30 giây sau khi bắt đầu). Chúng thể hiện sự biến đổi tốt và phục hồi nhanh chóng về mức cơ bản. Sự giảm tốc thay đổi có hình dạng và kích thước khác nhau và cũng liên quan đến các cơn co thắt.
  • Nhịp giảm kéo dài kéo dài hơn 3 phút. Lưu ý, tốc độ giảm hơn 5 phút với mức độ biến thiên giảm và nhịp tim chậm thường có nghĩa là thai nhi bị thiếu oxy cấp tính.

Các mẹ cũng quan tâm:

Tại sao cần theo dõi tim thai?


Theo dõi thai nhi điện tử có thể giúp phát hiện những thay đổi trong mô hình FHR bình thường trong quá trình chuyển dạ. Sau đó, bác sĩ có thể thực hiện các bước để quản lý vấn đề bệnh lý tiềm ẩn. Theo dõi nhịp tim thai nhi cũng hữu ích trong việc loại bỏ các phương pháp điều trị không cần thiết. Việc theo dõi tim thai bình thường sẽ trấn an cả bạn và bác sĩ sản khoa rằng quá trình chuyển dạ và sinh nở là an toàn.

Thông thường, tim của bé đập với tốc độ nhanh hơn vào giai đoạn cuối của thai kỳ, khi bé đặc biệt hoạt động tích cực. Tuy nhiên, các vấn đề như thiếu oxy có thể làm chậm nhịp tim của em bé. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, các đợt kiểm tra sẽ không gây căng thẳng (một đến hai lần một tuần) có thể tốt vì bố mẹ sẽ theo dõi con sát sao hơn.

Cách theo dõi tim thai được thực hiện

Bác sĩ sử dụng các loại thiết bị đặc biệt để tiến hành theo dõi thai nhi điện tử. Ví dụ, với siêu âm Doppler, đầu dò siêu âm được gắn chặt vào dạ dày của bạn. Đầu dò gửi âm thanh tim của bé đến máy tính và hiển thị các mẫu FHR. Bản in thu được được gọi là dấu vết tim thai nhi, bản in này sẽ được đọc và phân tích.

Giám sát thai nhi điện tử được thực hiện tại bệnh viện hoặc văn phòng bác sĩ. Bạn phải nằm hoặc ngồi ở tư thế nghiêng để thực hiện bài kiểm tra, kéo dài khoảng 20 phút. Bác sĩ sản khoa của bạn sẽ theo dõi nhịp tim thai nhi theo những khoảng thời gian đều đặn. Nếu có vấn đề phát sinh, việc đánh giá sẽ được thực hiện thường xuyên hơn.

Giám sát thai nhi điện tử được thực hiện tại bệnh viện hoặc văn phòng bác sĩ. Bạn phải nằm hoặc ngồi ở tư thế nghiêng để thực hiện bài kiểm tra, kéo dài khoảng 20 phút.

Việc theo dõi liên tục nhịp tim của em bé cũng được tiến hành trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Họ sẽ quấn một cặp đai quanh bụng bạn. Cái đầu tiên sử dụng siêu âm Doppler để theo dõi các mẫu FHR, trong khi cái thứ hai đo thời gian và tần suất các cơn co tử cung.

Kết luận 

Càng gần về những tuần cuối thai kỳ thì việc theo dõi tim thai càng quan trọng đó các mẹ. Vì Vì vậy, các mẹ hãy cố gắng chăm sóc sức khỏe cả mẹ và bé để có thai kỳ và hành trình sinh thật thuận lợi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon