Chăm con cùng cha mẹ

Top 6 nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt: Ba mẹ lưu ý ngay

Tình trạng con trẻ hay ốm vặt khiến ba mẹ cảm thấy rất đau đầu. Nếu như việc này lặp lại thường xuyên có thể ảnh hưởng đến thể chất của bé sau này và khiến ba mẹ cảm thấy phiền lòng thường xuyên. Cùng Zenbkid tìm ra nguyên nhân khiến trẻ ốm vặt để cùng đưa ra hướng xử lý cho ba mẹ nhé!

Trẻ hay ốm vặt ảnh hưởng như thế nào?


Hiển nhiên khi 1 đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường thì ba mẹ nào cũng mong muốn như vậy. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ba mẹ có tình trạng các bé hay ốm vặt linh tinh, tuy không nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại khiến ba mẹ phiền não và bị ảnh hưởng phần nào.

Cụ thể hơn các ảnh hưởng xấu của trẻ hay ốm vặt mà ba mẹ nên tham khảo:

  • Thể chất tổng thể của trẻ: Việc trẻ hay ốm vặt diễn ra một cách thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, khiến trẻ chậm tăng cân và khả năng tập trung của trẻ trong học tập.

Thể trạng của bé bị giảm sút

  • Thể trạng bị ảnh hưởng: Tình trạng ốm yếu thường xuyên sẽ khiến nguy cơ còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ sẽ có thể xảy ra.
  • Hiệu suất học tập: Nghỉ học thường xuyên vì trẻ ốm vặt sẽ ảnh hưởng đến bài vở và sự tập trung cũng như tư duy của trẻ khi trở lại trường học.
  • Mối quan hệ với các bạn đồng trang lứa: Thường xuyên vắng mặt trong các buổi vui chơi và học tập sẽ khiến trẻ dần bị quên và tự ti trong các mối quan hệ với bạn bè và có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Hiệu suất học tập và mức độ tập trung của trẻ không cao

  • Ảnh hưởng đến ba mẹ: Công việc và các vấn đề cá nhân của ba mẹ có thể sẽ phải gác lại khi bé hay ốm vặt

Nguyên nhân trẻ hay ốm vặt có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau tuy nhiên điều ba mẹ cần làm đó là tìm đúng nguyên nhân và can thiệp kịp thời để giúp con hết ốm vặt.

Nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt


Khi đã giúp ba mẹ tìm hiểu xong tác hại khi trẻ hay ốm vặt thì sẽ đến lúc tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao trẻ hay ốm? Việc tác động đúng nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt quyết định đến 80% kết quả của việc xử lý tình trạng ốm vặt ở trẻ. Dưới đây là 6 nguyên nhân trẻ hay ốm vặt mà Zenbkid đã giúp ba mẹ tổng hợp lại dựa trên các nguồn thông tin chính thống. Ba mẹ tham khảo các nguyên nhân dưới đây để xem trẻ hay ốm vặt vì sao và áp dụng các phương pháp xử lý cho trẻ khi trẻ hay ốm vặt nhé.

Hệ miễn dịch chưa phát triển hết

Hệ miễn dịch ở cơ thể chúng ta chính là hệ thống “an ninh” ngăn chặn các vi khuẩn và virus xâm nhập từ đó giữ cho sức khỏe ổn định( ngoại trừ các trường hợp các yếu tố ngoại vi nhiều và liên tục sẽ khiến chúng ta bị ốm).

Đối với người lớn, hệ miễn dịch của chúng ra đã hoàn thiện, chính vì vậy chúng ta rất ít khi ốm. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, ở một số độ tuổi nhất định hệ miễn dịch chưa hoàn toàn phát triển tạo điều kiện xâm nhập cho các vi khuẩn có lợi và gây ra  tình trạng hay ốm vặt ở trẻ.

Đề kháng yếu chính là nguyên nhân cốt lõi của vấn đề trẻ hay ốm vặt, ba mẹ nên cân nhắc bổ sung các thực phẩm và dưỡng chất tăng sức đề kháng cho trẻ- tập trung trực tiếp vào bản chất của vấn đề.

Không giữ vệ sinh tốt

Trẻ con rất linh hoạt và hoạt bát, điều đó là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên ba mẹ cũng lưu ý cho trẻ chơi ở những khu vực được vệ sinh thường xuyên, hạn chế cho con vui chơi ở các khu vực ngoài trời và công cộng cũng như hướng dẫn con vệ sinh sau khi chơi thường xuyên. Việc thường xuyên chơi ở các khu vực này( sân vườn, ngoài đường,..) sẽ khiến vi khuẩn có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể bé từ đó gây ra tình trạng trẻ hay ốm vặt. Đây cũng là một nguyên nhân có thể lý giải cho việc tại sao trẻ hay ốm.

Hướng dẫn con biết cách giữ vệ sinh cũng chính là một cách để bảo vệ sức khỏe của con khỏi các căn bệnh thường gặp

Tiếp xúc với nguồn bệnh thường xuyên

Môi trường học đường là môi trường tạo điều kiện cho các bé tiếp xúc chặt chẽ với nhau. Vì vậy có thể bé nhà mình đã vệ sinh sau mỗi giờ chơi nhưng lại vô tình tiếp xúc với một bạn vừa chơi xong thì cũng có thể có nguy cơ vi khuẩn xâm nhập từ đó gây nên tình trạng ốm vặt ở trẻ. Ba mẹ nên cân nhắc hướng dẫn con các kỹ năng để bé đi học có thể giao tiếp và vui chơi một cách thoải mái mà không phải lo bị lây ốm từ các bé khác.

Ăn uống thiếu chất, không cân đối

Sức đề kháng của trẻ hoàn toàn có thể được bổ sung bằng các thực phẩm có trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Trường hợp khẩu phần hàng ngày của bé bị thiếu một vài dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển tốt nhất của trẻ thì có thể làm giảm khả năng tự chống lại bệnh tật của trẻ. Ngoài ra, tình trạng trẻ biếng ăn cũng có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng mà cơ thể trẻ cần nạp vào và gây thiếu hụt, từ đó khiến trẻ có thể hay ốm vặt.

Trẻ ăn uống thiếu chất, không cân đối

Trong trường hợp này ba mẹ nên cân nhắc xây dựng một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ và đa dạng theo ngày để củng cố thể chất tổng thể và sức đề kháng, từ đó nâng cao khả năng tự chống lại bệnh tật của trẻ.

Ảnh hưởng của thời tiết

Cơ thể của trẻ vốn rất nhạy cảm với thời tiết, vì thế khi thời tiết thay đổi, các nguy cơ và yếu tố bệnh tật có thể mạnh lên và khiến trẻ dễ mắc các bệnh như cảm cúm, ho ,sốt,… Các bé thường hay ốm vặt khi giao mùa và gặp các vấn đề về sức khỏe nhất, ba mẹ nên lưu ý thời gian này.

Thời tiết thay đối dễ khiến vi khuẩn xâm nhập

Thời tiết cũng có thể coi là nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt. Để giải quyết các vấn đề về sức khỏe của trẻ liên quan đến thời tiết, ba mẹ nên chú ý giữ ấm cho con và cho con uống đủ nước, bên cạnh đó vẫn phải duy trì một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất.

Lười vận động

Trẻ hay ốm vặt có phải do đề kháng yếu? Sức đề kháng không chỉ của trẻ mà còn cả người lớn chúng ta có thể được cải thiện không chỉ bởi dinh dưỡng mà còn có thể cải thiện bằng việc hoạt động thể chất hàng ngày và thường xuyên. Nhiều ba mẹ không muốn cho con vận động hoặc hoạt động vì sợ con “mệt” tuy nhiên điều này lại gián tiếp làm giảm sức đề kháng của trẻ và khiến bé hay ốm vặt.

Trẻ lười vận động

Ba mẹ nên nhìn nhận lại vấn đề và hướng dẫn con thường xuyên vận động hơn với các hoạt động nhẹ nhàng. Với các trẻ nhỏ thì có thể cho bé đi bộ hoặc bơi, các trẻ lớn hơn có thể tập chơi một số môn thể thao như đá bóng, trượt ván,… Bố mẹ có thể đồng hành để làm gương cho con. Với sự đồng hành của ba mẹ như vậy, việc giải quyết tình trạng trẻ hay ốm vặt chỉ con là sớm hay muộn.

Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hay ốm vặt


Sức đề kháng yếu là nguyên nhân khiến trẻ hay ốm vặt phổ biến nhất. Định hướng tăng sức đề kháng cho trẻ qua con đường dinh dưỡng là đúng, tuy nhiên không phải là duy nhất. Hiện nay các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ trên thị trường có rất nhiều. Bên cạnh đó hiệu quả của những thực phẩm này đã được kiểm nghiệm và chứng nhận từ các cơ sở kiểm định có uy tín.

Vậy thành phần chính của các thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng ở đây gồm những gì? Thông thường, các sản phẩm tăng sức đề kháng trên thị trường sẽ có dang siro hoặc dạng viên, xit, tuy nhiên chúng thường chứa nhiều dưỡng chất và vitamin khác nhau như: Beta Glucan, nutra c( vitamin C 80%), Vitamin nhóm D và E, D3K2,… Tuy nhiên tác dụng thực sự của những chất này lại không hẳn là chỉ dành riêng cho tăng sức đề kháng. Theo nghiên cứu, các nhóm chất có tác dụng cụ thể tăng sức đề kháng chính là Lysine, Taurine, Magie và các vitamin nhóm B. Ba mẹ có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để tăng sức đề kháng cho bé có thể lưu ý các sản phẩm có chứa những thành phần này.

Kết luận


Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ hay ốm vặt có nhiều nguyên nhân. Việc tác động và giải quyết đúng nguyên nhân luôn luôn là chìa khóa quyết định đối với mỗi vấn đề. Ba mẹ có thể xem xét từng nguyên nhân cụ thể mà bé nhà mình đang gặp phải và áp dụng những giải pháp được khuyến cáo ở trên.

Logo của zenbkid

Dinh dưỡng là yếu tố chủ chốt nếu ba mẹ muốn tăng sức đề kháng cho trẻ, tuy nhiên những trường hợp đặc biệt cần bổ sung tăng cường sức đề kháng nhanh thì ba mẹ nên cân nhắc sử dụng các thực phẩm bổ sung tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, các trường hợp có dấu hiệu bệnh lý nặng, ba mẹ nên tham khảo ý kiến người có chuyên môn trước khi sử dụng. Chúc ba mẹ và các bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ

Fanpage: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Website: Zenbkid.vn

Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày: Giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé giai đoạn đầu đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon