Trầm cảm khi mang thai – Biểu hiện và hướng xử lý

Trong suốt thai kỳ, cơ thể của người mẹ trải qua rất nhiều những thay đổi. Những căng thẳng của những thay đổi này có thể khiến bà bầu bị trầm cảm khi mang thai. Sự thay đổi cảm xúc này có thể tác động đến cách người mẹ cảm nhận về bản thân và thế giới xung quanh. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng cho thai nhi trong suốt khoảng thời gian mang bầu. Hãy nhớ rằng luôn có chúng tôi ở đây để chia sẻ tất cả những thông tin và câu chuyện của các mẹ! 

Định nghĩa trầm cảm


Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến, có thể nhẹ hoặc rất nghiêm trọng. Nó còn hơn cả cảm giác buồn bã hay khó chịu trong thời gian ngắn hay cảm thấy đau buồn sau một mất mát. Trầm cảm làm thay đổi suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và sức khỏe thể chất của bạn. Nó ảnh hưởng đến cách bạn hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn liên hệ với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Trầm cảm có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống hoặc trong những tình huống khác nhau.

Trầm cảm là tình trạng phổ biến khi mang thai, ảnh hưởng đến khoảng 1/10 phụ nữ mang thai. Một số phụ nữ bị trầm cảm và lo lắng lần đầu tiên trong đời khi mang thai hoặc sau khi sinh.

Trầm cảm khi mang thai   


Khi bà bầu nói rằng mình đang cảm thấy chán nản hoặc chán nản, bạn bè và gia đình nên chú ý và lắng nghe. Nếu cô ấy cũng có dấu hiệu buồn bã dai dẳng hoặc mất hứng thú với các hoạt động thường ngày của mình, cô ấy có thể bị trầm cảm.

Nếu bạn thấy mình trong tình huống này, hãy nói chuyện về nó càng sớm càng tốt với bạn đời của bạn và tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ tâm lý, cho dù họ có theo dõi thai kỳ của bạn hay không.

Trầm cảm có thể khác nhau về cường độ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 18% phụ nữ mang thai bị trầm cảm nhẹ khi mang thai và 7 – 12% phụ nữ có thể bị trầm cảm từ trung bình đến nặng. Ngoài ra, phụ nữ có nhiều khả năng bị trầm cảm khi mang thai nếu trước đây cô ấy từng bị trầm cảm, nếu cô ấy gặp nhiều lo lắng hoặc căng thẳng khi mang thai, nếu cô ấy không cảm thấy được hỗ trợ hoặc nếu cô ấy cho biết mình gặp khó khăn trong cuộc sống. 

Những người sắp làm bố cũng có thể dễ bị trầm cảm. Theo một số nghiên cứu, trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 6,5 đến 11,5% số ông bố trong thời kỳ bạn đời của họ mang thai. Những người đàn ông khó ngủ và cảm thấy ít được hỗ trợ về mặt xã hội có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ trầm cảm ở người chồng sẽ cao hơn nếu người vợ của họ bị trầm cảm trong thời kỳ chu sinh.

Giống như những bà mẹ tương lai, những ông bố tương lai cũng có những lo lắng khi mang thai và có thể gặp căng thẳng. Các cặp vợ chồng sắp có con cần có thể nói chuyện về những mong đợi, nỗi sợ hãi, suy nghĩ và cảm xúc của mình mà không cảm thấy bị phán xét.

Các triệu chứng trầm cảm

Tâm trạng thay đổi thất thường, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ và thèm ăn là những hiện tượng thường gặp ở một số thời điểm nhất định của thai kỳ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể là triệu chứng của trầm cảm nếu chúng dai dẳng và rất dữ dội. Các triệu chứng trầm cảm khác cần chú ý bao gồm:

 • Tâm trạng chán nản hầu như suốt ngày, gần như mỗi ngày
 • Mất hứng thú với công việc hoặc các hoạt động khác
 • Bản thân tự cảm thấy tội lỗi, tuyệt vọng hoặc vô giá trị
 • Thời gian ngủ thay đổi: Ngủ nhiều hơn bình thường hoặc khó ngủ
 • Chán ăn, sụt cân hoặc ăn nhiều hơn bình thường và tăng cân

 • Cảm thấy rất mệt mỏi hoặc không có năng lượng
 • Gặp khó khăn trong việc chú ý, tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Bồn chồn hoặc chậm lại theo cách mà người khác nhận thấy
 • Suy nghĩ tiêu cực về cái chết hoặc tự tử

Số lượng triệu chứng hiện diện càng nhiều và chúng càng nghiêm trọng thì chứng trầm cảm của cá nhân càng nghiêm trọng.

Một phụ nữ mang thai bị trầm cảm có thể gặp khó khăn hơn trong việc thực hiện các bước chăm sóc sức khỏe của mình hoặc của con mình. Ví dụ, cô ấy có thể bỏ qua các cuộc hẹn khám thai, ăn uống không điều độ hoặc không nghỉ ngơi đầy đủ. Cô ấy cũng có thể tham gia vào các hành vi có vấn đề với những hậu quả tiêu cực tiềm tàng đối với em bé, chẳng hạn như sử dụng thuốc lá, rượu hoặc ma túy .

Cách xử  trầm cảm trước khi sinh


Phụ nữ mang thai đang cảm thấy chán nản hoặc gặp các triệu chứng trầm cảm nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà tâm lý học. Trong nhiều trường hợp, việc đưa người chồng tham gia điều trị có thể hữu ích.

Trầm cảm nhẹ đến trung bình

Có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tìm kiếm sự hỗ trợ từ xã hội và thực hiện các hoạt động giúp giảm căng thẳng (các bài tập thư giãn, yoga, v.v.). Một số phụ nữ có thể cần nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu tâm lý được công nhận.

Trầm cảm nặng

Trong một số trường hợp, nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng, bạn có thể được kê đơn thuốc. Cảm thấy chán nản khi mang thai là một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm sau sinh, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận về những ưu và nhược điểm của việc dùng thuốc với bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn và con bạn. Thuốc cũng có thể được kết hợp với các chiến lược can thiệp khác nhau được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình.

Hậu quả của trầm cảm trước khi sinh

Các nghiên cứu cho thấy 30 đến 60% bà mẹ bị trầm cảm sau sinh đã trải qua các triệu chứng trầm cảm khi mang thai.

Ảnh hưởng đến chính sức khỏe bà bầu

Phụ nữ bị trầm cảm nặng khi mang thai có thể gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân. Họ có thể không ăn uống lành mạnh, không đi khám sức khỏe trước khi sinh hoặc nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu bạn đã dùng thuốc chống trầm cảm trước khi mang thai, bạn có thể bị trầm cảm trở lại nếu ngừng dùng thuốc. Bị trầm cảm không được điều trị khi mang thai cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh 

Ảnh hưởng đến thai nhi

 • Thai nhi không phát triển tốt trong tử cung
 • Chuyển dạ quá sớm
 • Em bé khi sinh ra quá nhỏ
 • Biến chứng sức khỏe cho em bé sau khi sinh

Ngoài ra, khi trầm cảm không được điều trị trong thời kỳ mang thai, nó có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề cho con bạn:

 • Trẻ sơ sinh của bạn có thể khóc nhiều hơn và khó dỗ dành hơn.
 • Trẻ lớn hơn có thể gặp nhiều vấn đề về cảm xúc và hành vi hơn những trẻ khác.

Những điều cần lưu ý

 • Phụ nữ mang thai không tránh khỏi trầm cảm.
 • Nếu bạn gặp các triệu chứng trầm cảm khi mang thai, điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
 • Một số thuốc chống trầm cảm có thể có tác dụng phụ, nhưng việc không điều trị trầm cảm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

KẾT LUẬN 


Trầm cảm khi mang thai là một vấn đề phổ biến và, như báo cáo trường hợp đã chỉ ra, khó có thể thuyên giảm trừ khi nó được quản lý tích cực. Trầm cảm trong thai kỳ không được điều trị có liên quan đến thực hành chăm sóc sức khỏe bà mẹ kém hơn và kết quả sản khoa kém thuận lợi hơn. Các bác sĩ lâm sàng nên hỏi về các triệu chứng trầm cảm như một phần thường lệ của việc chăm sóc tiền sản. Nếu cần thiết, phụ nữ nên được điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc tâm sinh lý tùy theo các triệu chứng và nguy cơ của từng cá nhân. 

Thông tin liên hệ Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Cách nhận biết dấu hiệu mang thai dễ nhất cho các mẹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon