Trẻ biếng ăn di bị ép khi đã ăn no

Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng ảnh hưởng lớn để thể trạng và sức khỏe của trẻ về lâu dài. Tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn là bước đầu để giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả. Cùng Zenbkid tìm hiểu các nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn ngay dưới đây nhé!

Biếng ăn là gì?


Tình trạng biếng ăn ở trẻ có thể hiểu là trẻ không muốn ăn, chán ăn, ăn ít vì bất cứ lý do nào đó, có thể là ở trong bữa chính hoặc trong các bữa phụ. Điều này có thể có nguyên nhân từ việc sức khỏe của trẻ không tốt hoặc do thói quen. Trẻ biếng ăn có thể ảnh hưởng cả đến sức khỏe của trẻ cũng như tâm lý và tinh thần của ba mẹ khi không biết thực sự nguyên nhân là gì.

Trẻ biếng ăn trong thời gian dài có thể ảnh hưởng nhiều đến thể trạng và sức khỏe của bé. Tuy nhiên nếu tập trung tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì ba mẹ có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng

Tác hại của biếng ăn

Trẻ biếng ăn sẽ đem lại nhiều bất lợi cho trẻ về cả sức khỏe lẫn tinh thần. Không chỉ riêng đối với trẻ, tình trạng biếng ăn ở trẻ cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và công việc của ba mẹ.

Cụ thể, tác hại khi trẻ biếng ăn có thể kể đến như:

 • Thể trạng kém phát triển
 • Dễ mắc các bệnh thông thường
Chậm tăng cân là hậu quả của biếng ăn
 • Tâm lý có thể thay đổi
 • Luôn luôn trông có vẻ mệt mỏi và không muốn hoạt động nhiều
 • Ảnh hưởng đến công việc của ba mẹ
 • Khiến ba mẹ lo lắng nhiều 
 • Mệt mỏi khiến sao nhãng học hành và giảm khả năng tập trung khi học tập của trẻ

Giải quyết tình trạng biếng ăn càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng nhiều đến cả ba mẹ và bé là điều cần làm ngay.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn


Trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Ba mẹ nên cân nhắc tìm hiểu kỹ nguyên nhân chính xác gây ra biếng ăn cho bé là gì. Việc tác động đúng nguyên nhân quyết định đến 90% việc có thể cải thiện biếng ăn cho bé hay không. 

Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến gây nên biếng ăn ở trẻ nhỏ, cùng tham khảo nhé!

Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có liên quan đến các thay đổi về thói quen chuyển hóa thức ăn và các thay đổi mang tính lâu dài đối với tinh thần của trẻ. Nguyên nhân dẫn đến biếng ăn sinh lý có thể là:

 • Thói quen ăn vặt
 • Tình trạng mọc răng ở trẻ sơ sinh
 • Các thay đổi về cảm giác chủ quan của trẻ( đi nhà trẻ, mẫu giáo)
 • Thay đổi nhận thức về thế giới xung quanh khi trẻ lớn hơn

Biếng ăn sinh lý ba mẹ cần tinh tế và thật sự chú ý mới nhận ra. Biếng ăn sinh lý là nguyên nhân phổ biến hàng đầu trong các trường hợp bé biếng ăn.

Biếng ăn bệnh lý

Ngoài sinh lý, bệnh lý cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Các bệnh vặt và bình thường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ nhất là trong giai đoạn khá nhạy cảm với cảm xúc khi còn nhỏ. Chỉ cần hơi đau và khó chịu cũng có thể khiến bé biếng ăn, cụ thể:

 • Vấn đề về răng miệng
 • Hệ tiêu hóa yếu, có vấn đề
Vấn đề tiêu hóa cũng khiến trẻ ốm vặt
 • Ốm vặt khi giao mùa
 • Các bệnh lý nguy cơ khác

Bệnh lý có thể là nguyên nhân dễ phát hiện nhất khi ba mẹ thấy trẻ biếng ăn, tuy nhiên chi phí giải quyết lại tốn kém. Việc chuẩn bị duy nhất là ba mẹ nên trang bị cho con 1 sức khỏe tốt để tự chống lại bệnh tật nhé

Biếng ăn tâm lý

Giống như cảm giác về khó chịu trong cơ thể, trẻ em cũng rất nhạy cảm với các xúc cảm liên quan đến tâm lý. Tâm lý của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng với các yếu tót bên ngoài. Và tâm lý không tốt có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ và gây nên biếng ăn.

Các nguyên nhân tâm lý khiến biếng ăn như:

 • Ba mẹ ép con ăn

 • Ăn các món ăn lặp đi lặp lại khiến bé chán và biếng ăn
 • Bé có xu hướng chống đối ba mẹ 

Biếng ăn tâm lý cũng thuộc nhóm nguyên nhân khó giải quyết nhất trong trường hợp trẻ chán ăn. Vì vậy ba mẹ cần chú ý và quan tâm về các giải pháp hơn đối với trường hợp trẻ biếng ăn tâm lý.

Giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn


Dạy bé cách ăn một mình

Việc cho bé học cách ăn một mình là điều cần thiết. Nếu ba mẹ cứ mãi ở bên con và đốc thúc việc bé phải ăn thì nếu ba mẹ không có mặt, bé sẽ trở nên phụ thuộc và không ăn nữa. Dần dần sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ. Dạy trẻ ăn một mình là cách khôn ngoan nhất của ba mẹ thông thái.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho con

Ba mẹ nên đưa bé đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo các yếu tố về sức khỏe cho bé. Việc đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện các bệnh lý tiềm tàng sớm. Bên cạnh đó cũng có thể xin lời khuyên của chuyên gia về điều kiện để bé phát triển tốt nhất. Thời gian đi khám định kỳ lý tưởng cho bé được khuyên là từ 6 đến 12 tháng 1 lần.

Nhớ khám sức khỏe định kỳ cho con nha mẹ

Đa dạng hóa khẩu phần ăn của bé

Khẩu phần ăn của trẻ con khác với người lớn chúng ta. Chúng ta có thể lặp lại đồ ăn theo ngày nhưng trẻ em thì không như vậy. Nếu phải ăn nhiều 1 loại thức ăn trẻ sẽ chán và không còn muốn ăn nữa. Mẹ nên chú trọng hơn vào việc xây dựng một thực đơn đa dạng cho trẻ nhỏ cùng với đó là thay đổi cách chế biến để làm giàu khẩu vị của trẻ.

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho trẻ

Bớt chút thời gian đi chơi với bạn bè và thời gian lướt mạng xã hội là đã có thể xây dựng một thực đơn hoàn hảo cho bé biếng ăn rồi. Hãy làm một người ba mẹ thông thái bằng việc xây dựng chế độ ăn khoa học cho con nhé!

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Các dòng thực phẩm bổ sung hiện nay cực kỳ tiện dụng mà vẫn mang lại độ hiệu quả cao khi sử dụng. Siro ăn ngon cho bé biếng ăn đã được phát triển bởi rất nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng. Về chất lượng, ba mẹ có thể tùy ý lựa chọn chất lượng sản phẩm mà mình mong muốn.

Siro ăn ngon có thể hỗ trợ bé tăng cân tốt

Ngoài hỗ trợ kích thích cho bé ăn ngon, siro ăn ngon cho bé biếng ăn cũng có những dòng có chứa các chất làm tăng sức đề kháng cho trẻ và hỗ trợ tăng chiều cao cũng như chỉ số toàn diện khác. Vitamin D3K2 được phát hiện chứa nhiều trong các sản phẩm siro ăn ngon hiện nay. Đây là loại vitamin hỗ trợ kích thích ăn ngon và hấp thu các dưỡng chất khác rất tốt, ba mẹ nên tham khảo các sản phẩm có chứa loại vitamin này.

Kết luận


Giống nhiều bài viết trước đây của Zenbkid về chủ đề biếng ăn ở trẻ em, việc bám theo các giải pháp dựa trên nguyên nhân trẻ biếng ăn là điều cần thiết và đúng đắn nhất khi giải quyết tình trạng này. Các trường hợp có dấu hiệu tiêu cực của bệnh lý, ba mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào ở trên. Chúc ba mẹ và các bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Thông tin liên hệ: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Mách mẹ 5 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất

1 thoughts on “Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và cách giải quyết hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon