4 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 5 mẹo giúp trẻ hết biếng ăn

Tình trạng biếng ăn ở trẻ vẫn luôn khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài rất dễ khiến thể chất và tâm lý của trẻ bị thay đổi. Vậy làm sao giải quyết tình trạng này cũng như để giúp bố mẹ đưa ra các giải pháp tốt nhất cho trẻ biếng ăn? Bố mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất cho bé nhà mình nhé!

Biếng ăn là gì ?


Tình trạng biếng ăn ở trẻ hay còn gọi là lười ăn là tình trạng trẻ thường không chịu ăn vào các bữa chính. Trẻ có xu hướng thích ăn vào các khung giờ mà trẻ thích hoặc bất cứ khi nào cảm thấy đói. Tuy nhiên lượng thức ăn và dinh dưỡng mà trẻ nạp vào các thời điểm này cũng rất thấp, thường không đủ yêu cầu về mặt dinh dưỡng và chất lượng so với thể trạng thực cần yêu cầu của cơ thể bé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn  

Trẻ biếng ăn là tình trạng rất phổ biến ở trẻ nhỏ đặc biệt là đối với các bé đang trong độ tuổi phát triển từ 1- 6 tuổi. Vì vậy mà trẻ biếng ăn rất dễ nhận thấy và quan sát được. Nếu như bố mẹ thấy con đang có các biểu hiện sau thì có thể bé đang gặp phải tình trạng biếng ăn:  

 • Trẻ thường quấy khóc, không chịu hợp tác khi cho ăn 
 • Trẻ không chịu ăn một số hoặc tất cả các loại thực phẩm và khi ăn thường ngậm thức ăn rất lâu trong miệng, không chịu nhai và nuốt.  

 • Trẻ ăn đang ăn tốt thì bỗng dưng lại ăn ít hơn so với bình thường và thời gian bữa ăn thường kéo dài hơn 30 phút 
 • Mỗi lần mẹ cho ăn có thể có biểu hiện buồn nôn 
 • Trẻ không tăng cân trong vòng ít nhất 3 tháng liền

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy con đang gặp phải tình trạng biếng ăn thì sẽ nghĩ đó là do cơ địa của con mà không tìm hiểu chính xác nguyên nhân, dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài. Để biếng ăn ở trẻ không còn là nỗi ám ảnh của gia đình thì bố mẹ nên tìm hiểu chính xác nguyên nhân biếng ăn của con để giải quyết vấn đề.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn 


Tình trạng biếng ăn ở trẻ hay còn gọi là lười ăn là tình trạng trẻ thường không chịu ăn vào các bữa chính. Trẻ có xu hướng thích ăn vào các khung giờ mà trẻ thích hoặc bất cứ khi nào cảm thấy đói. Tuy nhiên lượng thức ăn và dinh dưỡng mà trẻ nạp vào các thời điểm này cũng rất thấp, thường không đủ yêu cầu về mặt dinh dưỡng và chất lượng so với thể trạng thực cần yêu cầu của cơ thể bé.

Trẻ biếng ăn do sinh lý 

Do các yếu tố nội tại của trẻ liên quan đến vấn đề như thói quen ăn vặt, tình trạng mọc răng,… Những yếu tố này cũng có thể khiến trẻ bị biếng ăn. Biếng ăn ở trẻ em do các nguyên nhân kể trên y học gọi là biếng ăn sinh lý.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Các vấn đề về hệ tiêu hóa, răng miệng hoặc tình trạng ốm vặt do thời tiết thay đổi ở trẻ có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ từ đó khiến trẻ lười ăn và không còn hứng thú cũng như sự tập trung vào chuyện ăn uống

Trẻ em bị biếng ăn sinh lý

Trẻ biếng ăn do tâm lý 

Một số trẻ có biểu hiện tâm lý và xu hướng không nghe theo bố mẹ, vì thế các bé có xu hướng chống đối bố mẹ trong vấn đề ăn uống. Hoặc bố mẹ ép ăn,… cũng có thể khiến bé trở nên sợ ăn, biếng ăn và gây ra biếng ăn tâm lý.

Với mỗi nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn cụ thể thì đều có cách giúp bố mẹ giải quyết riêng. Vậy cần làm gì khi trẻ biếng ăn với mỗi nguyên nhân như trên? Bố mẹ cùng Zenbkid tham khảo ngay 5 mẹo giúp trẻ hết biếng ăn cực kỳ hiệu quả ngay dưới đây nhé!

Hậu quả của việc trẻ biếng ăn kéo dài 


Biếng ăn kéo dài ở trẻ em ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố phát triển của trẻ. Sức khỏe về thể chất và sự phát triển liên quan đến trí não và sự thông minh của trẻ cũng bị ảnh hưởng khi trẻ biếng ăn kéo dài. Dưới đây là 4 hậu quả lớn nhất có thể xảy ra khi trẻ biếng ăn, ba mẹ tham khảo:

Trẻ biếng ăn gây thiếu hụt chất, rối loạn tăng trưởng

Giai đoạn đầu đời của trẻ em là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển thể chất và tiết ra các hormone tăng trưởng cực kỳ cần thiết cho cơ thể.

Chậm phát triển trí não ở trẻ biếng ăn

Giống như cơ thể con người, não bộ cũng cần phải được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.Việc cung cấp dinh dưỡng cho não bộ đầy đủ giúp hệ thống sản sinh đủ lượng tế bào thần kinh và đáp ứng nhu cầu phát triển của não bộ cũng như trí thông minh của trẻ.

Trẻ biếng ăn làm suy giảm hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, nhất là trẻ nhỏ trong giai đoạn sơ sinh rất yếu và dễ bị tấn công. Nguyên nhân bởi hệ miễn dịch lúc này chưa hoàn thiện. Để bổ sung và tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch của trẻ chúng ta cần cung cấp cho trẻ khoảng 400 đơn vị UI vitamin D hàng ngày thông qua dinh dưỡng và các phương thức khác. Vì vậy, nếu biếng ăn trong giai đoạn này thì trẻ rất có khả năng bị suy giảm miễn dịch do không cung cấp đủ nguyên liệu cho quá trình sản sinh tế bào miễn dịch cho cơ thể.

EQ ảnh hưởng khi trẻ bị biếng ăn

EQ tức là chỉ số thể hiện trí tuệ cảm xúc của con người thông qua các trải nghiệm và môi trường xã hội của. EQ đóng vai trong quan trọng trong việc quản lý cảm xúc, thiết lập mối quan hệ và hiểu biết về cả bản thân lẫn người khác. Biếng ăn ở trẻ em cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển chỉ số EQ này của chúng:

 • Quản lý cảm xúc: Lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng liên quan đến quá trình ăn uống khiến trẻ khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc.

EQ của trẻ bị ảnh hưởng

 • Tương tác xã hội: Khoảng thời gian ăn uống trong ngày thường là lúc gắn kết tình cảm gia đình hoặc các thành viên trong bữa ăn. Trẻ biếng ăn có thể sẽ mất tính năng tương tác xã hội này nếu như chúng bỏ qua bữa ăn.

Biếng ăn kéo dài luôn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên hàng tá các vấn đề liên quan đến trẻ em như cảm xúc, thể trạng, tinh thần, khả năng giao tiếp xã hội,… Đối với các trường hợp có dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh lý, ba mẹ nên cân nhắc đưa trẻ đi khám và kiểm tra sức khỏe y tế để tìm hiểu chính xác vấn đề của con mình đang gặp phải rằng liệu đó có phải là trẻ biếng ăn đơn thuần hoặc có sự can thiệp của các yếu tố khác.

5 Bí quyết cải thiện tình trạng cho trẻ biếng ăn 


Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc cung cấp dinh dưỡng cho một cá thể nào đó vào một khung giờ nhất định thường xuyên sẽ giúp cá thể đó dần định hình được đồng hồ sinh học về sinh dưỡng của bản thân. Điều này cũng đúng với trẻ nhỏ.

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bố mẹ hay cố gắng rèn luyện 1 cách khéo léo cho con thói quen cho bú theo giờ. Từ đó hỗ trợ rất nhiều vào thói quen ăn uống của con sau này.

4 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

Bắt đầu khoảng thời gian trẻ được 9 tháng tuổi, ba mẹ nên tập cho con thói quen ăn một mình bằng cách cung cấp khẩu phần ăn cho các bé vào các khung giờ dùng bữa nhất định. Thời gian đầu có thể cách này không hiệu quả cao. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, bé sẽ cho đó là thói quen và việc ăn uống đúng giờ sẽ như vậy hình thành và theo bé trong suốt quá trình phát triển của bé. Đến đây, câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao cũng đã một phần được giải quyết rồi phải không nào, ba mẹ hãy theo dõi các phần tiếp theo của bài viết để hỗ trợ tốt nhất cho bé nhà mình nhé!

Không khích lệ bé bằng các đồ ăn vặt

Nên làm gì khi bé biếng ăn có thể sẽ được trả lời bằng việc không khích lệ bé bằng các đồ ăn vặt. Nhiều bố mẹ có xu hướng thưởng cho con mình những món đồ ăn vặt sau khi bé hoàn thành bữa ăn chính của mình. Điều tai hại ở đây là ba mẹ nghĩ điều đó sẽ cải thiện được khả năng ăn uống của bé. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng và có phần gây hại cho trẻ.

trẻ em vừa ăn vừa chơi điện thoại

Lý giải cho điều này, Các nhà nghiên cứu tâm lý học trẻ em đã chỉ ra rằng, điều này không giúp bé tập trung hơn vào bữa chính bởi cái chúng thực sự muốn là đồ ăn vặt kia chứ không phải bữa chính mà các bé đang ăn. Hơn nữa điều này cũng không được khuyến khích bởi các món ăn vặt này thường không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé và chứa các chất không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Vì thế ba mẹ nào đang thực hiện khích lệ bé bằng đô ăn vặt thì nên cân nhắc và lựa chọn các giải pháp khác.

Đang dạng hóa khẩu phần ăn của trẻ

Cũng giống như người lớn chúng ta, việc phải thường xuyên ăn những món chúng ta không thích có thể làm chúng ta thay đổi thói quen ăn uống, thậm chí còn có ác cảm với chúng. Trẻ con cũng như vậy, nếu chúng ta muốn chúng ăn các món mà chúng không thích, hoặc thích nhưng lại lặp lại chúng trong khẩu phần ăn của trẻ hàng ngày cũng sẽ gây ra tác dụng ngược lại, đó là trẻ sẽ không thích chúng nữa và sinh ra lười ăn.

Vậy nên làm gì khi bé biếng ăn mặc dù cũng là các món mà trước đây trẻ rất thích? Giải pháp cho trẻ biếng ăn trong trường hợp này đó là đa dạng hóa khẩu phần ăn của trẻ.

Ba mẹ nên lên danh sách thực đơn cho bé trong một khoảng thời gian nhất đinh, dĩ nhiên vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng. Thực hiện theo đúng thực đơn đó cho bé và lưu ý lại những món ăn mà trẻ không thích, những món mà trẻ thích, từ đó lên danh sách chi tiết các món mà trẻ thích sau đó lặp lại chúng theo quỹ thời gian nhất định, ít nhất là theo tuần, ba mẹ nào chu đáo có thể lên danh sách thực đơn cho các tháng và lặp lại chúng. Đương nhiên ba mẹ có thể thay đổi cách chế biến để bé cảm thấy mới lạ và thích thú với khẩu phần ăn đó. Đến đây chắc hẳn bố mẹ đã phần nào tìm được câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao rồi phải không. Cùng theo dõi 2 mẹo cuối cùng sau đây để tìm ra đáp án cuối cùng cho câu hỏi này nhé!

Liên kết mua hàng: https://s.net.vn/Zy4G

Chú ý dấu hiệu trẻ đã no và không ép con ăn

Như đã đề cập ở trên, việc hình thành thói quen ăn ở trẻ rất quan trọng. Nhiều bố mẹ tuy đã tập được thói quen ăn cho trẻ biếng ăn như mẹo ở trên, tuy nhiên vì một lý do nào đó mà đến bữa ăn của trẻ ba mẹ lại bận và cần phải cho con ăn trước, ăn sớm hơn giờ quy định. Điều này rất không tốt cho thói quen mà chúng ta đã tập cho bé trước đó. Bởi điều này vô hình khiến bé cảm thấy bị ép ăn và hình thành thêm một tâm lý chống đối nữa đối với cha mẹ khi đến bữa ăn. Ngoài ra, đồng hồ sinh học về ăn uống của trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi những lần ép ăn như vậy, chưa kể đến nhiều bố mẹ còn sử dụng biện pháp cứng rắn để ép ăn đối với trẻ, tuyệt đối không nên làm vậy. Hãy để bé tự ăn lượng đồ ăn mà chúng cần, chúng ta chỉ nên can thiệp một chút vào hàm lượng dinh dưỡng mà chúng cần trong các khẩu phần ăn mà thôi.

Trẻ biếng ăn di bị ép khi đã ăn no

Một điều quan trọng nữa, khi trẻ đã no mà bố mẹ chưa nhận ra mà vẫn cho bé ăn như thường lệ sẽ gây ra cảm giác sợ ăn. Từ đó sinh ra tâm lý lười ăn và sợ với đúng những món có trong khẩu phần hôm trước. Ba mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu trẻ đã no để trắng diễn ra trường hợp trên nhé, Tìm hiểu thêm về dấu hiệu trẻ đã no tại Zenbkid.vn hoặc hỏi trực tiếp các tư vấn viên của Zenbkid tại cửa sổ tư vấn bên dưới. Bé biếng ăn nên làm gì là câu hỏi các tư vấn viên đã nhận được và hỗ trợ thành công cho rất nhiều bố mẹ, ba mẹ nên cân nhắc tư vấn tại đây nhé.

Giải pháp cho bé biếng ăn từ chính cha mẹ

Cha mẹ là tấm gương phản chiếu của chính các bé, thói quen của các bé được hình thành đến 90% từ cha mẹ. Thật vậy, cha mẹ hiện nay thường ở lứa tuổi “gen Z”, vẫn còn nhiều thú vui và các hoạt động không tốt. Cụ thể trong chuyện ăn uống, các đồ ăn vặt như snack, trà sữa, bia và các đồ ăn có tính vị giác mạnh khác vẫn thường xuyên xuất hiện trong nhà của các cặp vợ chồng và gia đình hiện nay.

Chúng ta đương nhiên có thể kiểm soát chuyện ăn uống của chúng ta, tuy nhiên trẻ em thì không như thế. Chúng sẽ bắt chước chúng ta và đòi ăn, uống những thứ mà chúng nhìn thấy chúng ta ăn, uống. Dĩ nhiên chúng ra sẽ không đáp ứng yêu cầu đó của trẻ, tuy nhiên vẫn còn bố mẹ khá thoải mái trong chuyện này và sẵn sàng cho trẻ ăn đồ ăn vặt của chúng ta. 

Trẻ biếng ăn phải lám sao? Cùng chuyên gia, Nguyễn Thị Tuyên giải đáp tại Zenbid nhé!!!

Điều này là cực kỳ không tốt cho vị giác và thói quen ăn uống của trẻ, vì thế bố mẹ hãy làm gương cho con bằng cách tập ăn uống lành mạnh và hướng bé vào cùng với mình nhé! Zenbkid tin rằng ba mẹ thông thái sẽ làm tốt để cho con hết biếng ăn và đồng hành cùng sự phát triển tốt nhất của con sau này!

Thực phẩm bổ sung giúp trẻ hết biếng ăn

Một số trẻ có điều kiện thể chất hoặc gu ăn uống khác biệt, vì thế các phương pháp kể trên như thói quen, dinh dưỡng,… không thể đem lại hiệu quả cho tình trạng biếng ăn ở trẻ em. Lúc này, chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên sử dụng các phương pháp thay thế khác về dinh dưỡng hoặc y tế cho trẻ, cụ thể là các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em. Hiện nay, trong các cộng đồng mẹ & bé đang vô cùng tin tưởng các sản phẩm kích thích ăn ngon cho bé bằng kẽm Zinc

Zinc kích thích ăn ngon

Kẽm Zinc là một nguyên tố đóng góp khá quan trọng trong nhiều phản ứng trong cơ thể góp phần giúp tóc bóng mượt, móng khỏe, ngủ ngon,… Trong đó tác dụng tuyệt vời nhất đó chính là cải thiện vị giác của trẻ, kích thích ăn ngon tự nhiên cho trẻ. Kẽm ăn ngon hiện tại phổ biến với hình thức sử dụng dạng xịt. Kẽm ăn ngon dạng xịt giúp hỗ trợ hấp thu tối đa thông qua việc xịt kẽm qua niêm mạc miệng. Đối vời trẻ biếng ăn, các giải pháp giúp gia tăng cảm nhận vị giác luôn cho thấy mức độ hiệu quả so với các phương pháp khác, điều này các chuyên gia đã chứng minh.

Sản phẩm Kẽm ăn ngon dạng xịt hiện nay được đánh giá cao nhất trên thị trường đó là Zenbkid Zinc – Kẽm ăn ngon dạng xịt thuộc công ty cổ phần dược phẩm Zenpharma.

Thông tin chi tiết về sản phẩm Zenbkid Zinc:

 • Tên: Zenbkid Zinc
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Thương hiệu: Zenpharma
 • Sản xuất: Công ty Abipha( một trong 5 công ty sản xuất dược phẩm hiện đại nhất Miền Bắc)
 • Nguyên liệu: Kẽm nhập khẩu Pháp
 • Giá thành: 180.000đ/hộp
 • Hình thức: Lọ xịt ( oral spray)
 • Dung tích 30ml/Lọ

Kết luận


Trẻ biếng ăn phải làm sao là câu hỏi zenbkid nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Nhiều bố mẹ khi gặp trường hợp này không biết nên làm gì khi trẻ biếng ăn bởi chưa có kinh nghiệm làm bố mẹ hoặc mới làm bố mẹ lần đầu. Giải pháp ở đây chính là tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn và các giải pháp phù hợp cho từng nguyên nhân đó. 4 giải pháp cho trẻ biếng ăn ở trên mà chúng tôi đề cập, chỉ mang tính chất tham khảo, đối với các trường hợp bệnh lý và tâm lý nghiêm trọng hơn hoặc trẻ đang dùng thuốc cho các bệnh nền khác xin vui lòng tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia y tế hoặc liên hệ tư vấn trực tiếp tại cửa sổ liên hệ bên dưới.

Logo của zenbkid

Thông tin liên hệ

Website: https://zenbkid.vn

Facebook: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày tự hào là đơn vị hàng đầu trong các sản phẩm và  giải pháp chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé.

2 thoughts on “Trẻ biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 5 mẹo giúp trẻ hết biếng ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon