Trẻ biếng ăn sinh lý: Nguyên nhân do cha mẹ?

Ăn uống thất thường, không theo chế độ và giờ giấc ổn định có thể là một biểu hiện biếng ăn ở trẻ em. Nhóm nguyên nhân đến từ sinh lý là phổ biến nhất đối với các trường hợp biếng ăn. Nhưng vì sao trẻ biếng ăn sinh lý? Có phải do cha mẹ không thì không nhiều ba mẹ biết. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây về nhóm nguyên nhân sinh lý của trẻ bị biếng ăn nhé!

Biểu hiện của trẻ biếng ăn


Biếng ăn ở trẻ em có thể dễ dàng nhận biết qua một số dấu hiệu thay đổi bất thường trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Các thay đổi về mặt thể chất trong giai đoạn này cũng có thể được xem xét đến là biểu hiện của trẻ biếng ăn. Cụ thể, những dấu hiệu này có thể là:

  • Chán ăn: Từ chối hoặc không muốn ăn một số loại thực phẩm cụ thể
  • Gượng ép hoặc ăn rất dai: Không thoải mái với việc ăn cũng như mất nhiều thời gian để kết thúc bữa ăn.

  • Khẩu vị thay đổi: Đột ngột từ chối một số món ăn mặc dù trước đó có vẻ rất thích khẩu vị đó.
  • Chậm tăng cân: Cân nặng của bé không thay đổi( chững cân) trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc thậm chí giảm cân.

Nhận biết các biểu hiện của trẻ biếng ăn một cách chính xác giúp ba mẹ có thể đưa ra các giải pháp kịp thời cho bé trong trường hợp này để tránh diễn ra lâu dài kéo theo các ảnh hưởng lâu dài về sau.

Nhóm nguyên nhân trẻ biếng ăn sinh lý


Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn có thể đến từ nhiều yếu tố. Cụ thể, các chuyên gia chia theo yếu tố chủ quan của trẻ gồm có 3 nhóm nguyên nhân: tâm lý, bệnh lý và trẻ biếng ăn sinh lý. Trong bài viết này, Zenbkid chủ yếu đề cập đến nhóm nguyên nhân biếng ăn sinh lý ở trẻ em.

Trẻ biếng ăn sinh lý là những trường hợp thói quen ăn uống của trẻ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến thay đổi sinh lý trong cơ thể của trẻ. Cụ thể, trẻ biếng ăn sinh lý có thể biếng ăn do bị các yếu tố sau đây tác động:

  • Trong giai đoạn phát triển: Giai đoạn phát triển và mở rộng nhận thức về thế giới xung quanh khiến bé hứng thú hơn với việc tìm hiểu mà bớt đi sự chú ý vào việc ăn uống. Từ đó, biếng ăn sinh lý có thể hình thành trong giai đoạn này.

  • Thay đổi môi trường sinh hoạt: Giai đoạn đi nhà trẻ và đi mẫu giáo là lúc bé chưa thể thích nghi quen với môi trường sinh hoạt và vui chơi mới. Sự khó hòa nhập chính là một nguyên nhân đến từ sinh lý có thể khiến trẻ biếng ăn.
  • Thái độ: Một số trẻ có xu hướng thích gây sự chú ý đối với ba mẹ bằng cách chống đối và tỏ ra cứng đầu trong một số vấn đề. Cụ thể việc không ăn một cách tự nhiên và theo yêu cầu của bố mẹ chính là minh chứng cho việc tạo sự chú ý này và điều đó có thể gây nên biếng ăn sinh lý ở trẻ em.
  • Thói quen ăn uống: Trẻ em chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Thế hệ gen Z ngày nay làm cha mẹ nhưng vẫn giữ thói quen không tốt như là xem điện thoại trong lúc ăn hoặc xem tivi, sử dụng đồ ăn vặt,… Trẻ em học tập rất nhanh và chúng sẽ học tập thói quen đó của cha mẹ và sao nhãng vào vấn đề ăn uống từ đó.

  • Mọc răng: Trong đời người, mọc răng ai cũng phải trải qua. Trẻ em cũng vậy, quá trình mọc răng đánh dấu một bước phát triển về cơ thể của trẻ. Tuy nhiên mọc răng cũng gây ra một số khó chịu nhất định trong cơ thể và khiến trẻ khó chịu, không thoải mái dẫn đến biếng ăn.

Từ những nhóm nguyên nhân trên có thể thấy, trẻ biếng ăn sinh lý có nguyên nhân không hẳn đến hoàn toàn từ cha mẹ. Mặc dù vậy, đa số ba mẹ có thể góp phần và ảnh hưởng lớn đến việc biếng ăn ở trẻ em. Vậy giải pháp cho các trường hợp trẻ biếng ăn sinh lý là gì? Theo dõi tiếp bài viết để có thêm câu trả lời đúng và chi tiết nhất.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn sinh lý


Giống như mọi tình trạng về sức khỏe khác, biếng ăn sinh lý cũng sẽ có những giải pháp riêng biệt cho mỗi nguyên nhân cấu thành. Biếng ăn sinh lý không phải là bệnh lý, nó chỉ được gọi là tình trạng, vì thế các giải pháp can thiệp về mặt y tế không được các chuyên gia khuyến cáo trong trường hợp này. Giải pháp cốt lõi trong vấn đề này phụ thuộc nhiều vào sự quan tâm và để ý đến con trẻ của ba mẹ.

Dưới đây là một số giải pháp cụ thể cho 4 nguyên nhân cấu thành nên tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý ở trên mà chúng tôi vừa đề cập, ba mẹ xem, tham khảo và có thể gửi lại ý kiến đóng góp trong phần bình luận dưới bài viết nhé!

Đa dạng hóa dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiến tạo nên khẩu vị và thói quen chuyển hóa dinh dưỡng của trẻ. Một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng và thực đơn khoa học theo ngày là đủ để giúp ba mẹ giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn sinh lý.

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho trẻ

Ngoài 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ đó là tinh bột, chất béo, chất xơ và đạm thì ba mẹ nên bổ sung thêm các vi chất thiết yếu cho con để đảm bảo phát triển toàn diện ví dụ như: Vitamin D3K2 hỗ trợ bổ sung canxi, Betaglucan tăng sức đề kháng cho trẻ và các nhóm vitamin thiết yếu khác như D, K, B, C, A,…

Bên cạnh dinh dưỡng, tần suất và thời điểm ăn, phương pháp chế biến cũng cực kỳ quan trọng trong việc giúp bé tăng cảm nhận vị giác và cảm giác đối với thức ăn, từ đó giúp bé ăn ngon hơn và tìm ra được đồ ăn mà các bé yêu thích => cải thiện khả năng ăn uống và chuyển hóa của trẻ.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Các vấn đề về sức khỏe của trẻ em mang tinh bệnh lý thường khó để ba mẹ phát hiện. Ví dụ như thời điểm mọc răng thường đánh lừa ba mẹ rằng bé chỉ đang bị ốm bình thường vì thế ba mẹ không cho bé đi kiểm tra hoặc có các biện pháp giảm đau cho trẻ.

Nhớ khám sức khỏe định kỳ cho con nha mẹ

Sức khỏe tiêu hóa và hệ vi sinh đường ruột không ổn định và mạnh mẽ sẽ khiến trẻ khó hấp thu và chuyển hóa thức ăn. Không chỉ thế, tiêu hóa yếu còn khiến bé dễ gặp các tình trạng như đầy bụng và táo bón. Chính bởi thế ba mẹ nên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Thời gian kiểm tra định kỳ được khuyến cáo là từ 6 – 12 tháng một lần, ba mẹ nhớ chú ý khoảng thời gian này để đưa bé đi khám.

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ trợ

Ngoài các giải pháp đến từ thay đổi thói quen và dinh dưỡng của trẻ vừa đề cập ở trên, còn một phương pháp nữa được các chuyên gia cũng như phụ huynh đánh giá rất cao trong khả năng giải quyết trẻ biếng ăn sinh lý đó chính là sử dụng các dòng thực phẩm chức năng bổ trợ và thực phẩm bảo vệ sức khỏe có khả năng nâng cao khả năng cảm nhận vị giác, kích thích ăn ngon tự nhiên hơn. Thực là vậy, các sản phẩm này thường chứa kẽm vốn là hoạt chất giúp cải thiện vị giác và kích thích ăn ngon rất tốt cho cơ thể. Khong hcir thế, kém còn là hoạt chất chính trong rất nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể và giúp cải thiện nhiều bộ phận trong cơ thể trẻ như: da, lông tóc, móng,.. Tham khảo các sản phẩm giúp bé ăn ngon thêm trên website Zenbkid.vn nhé.

Trên đây là các nhóm nguyên nhân trẻ biếng ăn sinh lý được Zenbkid chỉ ra và cũng có đưa ra một số giải pháp giúp ba mẹ giải quyết tình trạng này diễn ra ở con trẻ Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu bệnh lý tiêu cực, ba mẹ nên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe tại các trung tâm ý tế và bệnh viện trước khi thực hiện bất cứ giải pháp nào ở trên. Chúc ba mẹ và các bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tham gia cộng đồng mẹ & bé Zenbkid – Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày để cùng đóng góp và chia sẻ thông tin cũng như nhận được các mẹo hay về chăm con thông minh nhé ba mẹ!

Thông tin liên hệ Zalo: Zenbkid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon