Trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú mẹ nên làm gì?

Trẻ sơ sinh chỉ cần bú mẹ là đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên có nhiều trẻ không chịu bú hoặc tần suất bú rất ít? Vậy tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không? Giải pháp là gì? Ba mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng Zenbkid nha!

Dấu hiệu trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú mẹ

Để nhận ra trẻ sơ sinh có đang lười bú hay không mẹ cần dựa vào nhiều chỉ số khác nhau chứ không thể chỉ dùng mắt thường. Bởi vì sao? Vì trẻ có thể ngậm ti mẹ nhưng không bú, hoặc có bú nhưng bú rất ít. Trẻ có thể chỉ thích cảm giác ngậm chứ không hề thích bú 1 chút nào. Điều đó khá khó nhận biết.

Để đánh giá có thật sự trẻ có bú hay không thì cần đánh giá dựa vào cân nặng theo từng giai đoạn của trẻ, nếu không tăng hoặc tăng cân rất chậm thì có thể bé đang có biểu hiện lười bú.

Trẻ nhỏ rất cần sự phát triển nhanh chóng, bên cạnh đó, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng giúp bé phát triển tốt và ổn định nhiều chỉ số sức khỏe quan trọng khác. Vì thế nếu phát hiện thấy trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú thì ba mẹ cần nghiêm túc xem xét nguyên nhân để có thể đưa ra giải pháp sớm nhất tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Cụ thể, các dấu hiệu ở đây có thể là:

  • Ngậm ti nhưng không bú sữa
  • Tăng cân rất chậm hoặc thậm chí không tăng cân
  • Bú ít hơn bình thường( theo dõi bằng bình)
  • Ngủ nhiều và dậy bú rất ít.

Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe mạnh và bình thường. Muốn như vậy thì bé phải ăn khỏe và ngủ nhiều. Vì vậy nếu thấy trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú thì nên kiểm tra và đưa ra hướng xử lý sớm nhất có thể.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú mẹ

Trẻ biếng ăn lười bú mẹ thường có nguyên nhân từ các yếu tố khách quan bên ngoài. Rất ít trường hợp ghi nhận vấn đề do bệnh lý chủ quan ở trẻ. Con số đó rất ít vì trẻ sơ sinh mới ra đời thường sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe.

Tuy nhiên dưới đây là các nguyên nhân mà chúng tôi tổng hợp được thông qua một số khảo sát từ khách hàng.

Vấn đề từ hệ tiêu hóa

Ba mẹ có thể kiểm tra về quá trình bài tiết của trẻ để kiểm tra nguyên nhân bé biếng ăn lười bú là do đâu. Cụ thể, nếu phân của trẻ lỏng, tiêu chảy hoặc táo bón thì rất có thể nguyên nhân ở đây chính là do hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề. Từ đó trẻ biếng ăn và bú mẹ rất ít.

Biếng ăn do ngủ quá nhiều 

Nhiều ba mẹ có suy nghĩ trẻ ngủ nhiều là tốt. Tuy nhiên điều này không hẳn là tốt 1 chút nào. Trẻ sơ sinh vốn sẽ ngủ nhiều do thói quen từ trong bụng mẹ, nhưng không phải vì thế mà ba mẹ cứ để cho con ngủ. Vì khi trong bụng mẹ, trẻ được cung cấp dinh dưỡng tự động, còn đây chúng ta phải cho trẻ bú. Vì thế, cứ mỗi 3 đến 4 tiếng, ba mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bú rồi lại cho ngủ. Không nên để trẻ ngủ quá lâu, bé sẽ bị quen và không còn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như khi còn ở trong bụng mẹ. Tình trạng lười bú ở trẻ sơ sinh cùng từ đó mà ra.

Sữa mẹ có vấn đề

Cho nhiều bà mẹ hoặc ông bố chưa biết thì sữa mẹ không phải ai cũng giống ai. Mỗi người sẽ có một vị sữa khác nhau. Điều này quyết định bởi dinh dưỡng của mẹ trong thời gian nuôi con.

Sữa mẹ của các bà mẹ ăn đồ ăn quá cay, quá mặn, mùi vị ở mức tiêu cực hoặc sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích sẽ khiến sữa mẹ có vị cực kỳ khó uống và tanh, trẻ sẽ không thích bú và lười bú từ đó. Vì thế, mẹ nên có một chế độ ăn lành mạnh để có một dòng sữa tốt cho con nhé!

Tư thế cho bú không phù hợp

Trường hợp này ghi nhận ở những bà mẹ lần đầu làm mẹ. Việc không đúng tư thế hoàn toàn có thể khiến trẻ khó khăn trong việc bú mẹ, từ đó khiến trẻ lười bú và không con muốn bú nhiều nữa. Bên cạnh đó, việc sai tư thế cũng khiến mẹ bị ảnh hưởng về tư thế hàng ngày và xương khớp. Cho trẻ bú sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú.

Giải pháp cải thiện lười bú ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là các giải pháp cụ thể cho trẻ sơ sinh lười bú để có thể cải thiện tình trạng này giúp ba mẹ yên tâm hơn.

  • Chọn lọc kỹ thực đơn ăn cho mẹ hàng ngày để đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất cho bé, hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị và các đồ ăn vị giác mạnh và chất kích thích, đồ uống có cồn.
  • Xây dựng thói quen bú cho bé: Cho bé bú khoảng 3 4 tiếng 1 lần. Tránh để trẻ ngủ “thả cửa” làm trẻ lười bú và phát triển chậm.
  • Tìm kiếm và học các tư thế cho bú phù hợp vừa giúp trẻ dễ bú, vừa giúp mẹ thoải mái trong tư thế.

Ngoài ra, các vấn đề về bệnh lý như đường tiêu hóa hay sức khỏe của bé thì nên tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc đưa bé đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Kết luận

Con trẻ khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất của mồi cặp ba mẹ. Đừng để các vấn đề về dinh dưỡng cho trẻ làm ảnh hưởng đến điều đó nhé. Ngoài các giải pháp ở trên, ba mẹ có thể cẩn thận hơn bằng cách đưa trẻ đi kiểm tra tại các cơ sở y tế và nhận lời khuyên từ chuyên gia.

Logo của zenbkid

Trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú là vấn đề không quá nghiêm trọng, tuy nhiên đừng để vấn để nhớ đấy làm ảnh hưởng đến bé và ba mẹ lo lắng nhé. Tham khảo thêm nhiều kiến thức chăm con bổ ích tại website: Zenbkid.vn

Thông tin liên hệ Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon