Trẻ sơ sinh biếng ăn: Nguyên nhân và giải pháp

Biếng ăn ở trẻ nhỏ luôn là vấn đề khiến ba mẹ đau đầu và lo lắng. Biếng ăn có thể diễn ra ở cả trẻ sơ sinh vì những nguyên nhân khách quan. Trẻ sơ sinh biếng ăn có thể dẫn đến các tình trạng liên quan đến sức khỏe và phát triển toàn diện của bé. Nguyên nhân và giải pháp của tình trạng biếng ăn là 2 vấn đề luôn được các ba mẹ tìm hiểu và quan tâm trong suốt thời gian gần đây.

Tổng quan về biếng ăn


Biếng ăn ở trẻ em hay còn gọi trẻ biếng ăn là tình trạng trẻ có biểu hiện chán ăn và không có hứng thú vào bữa ăn. Kéo theo là lượng thức ăn và dinh dưỡng mà bé nạp vào cơ thể không đáp ứng được nhu cầu mà cơ thể yêu cầu. Từ đó các vấn đề liên quan bắt đầu diễn ra có thể kể đến như: Chậm tăng cân, còi xương suy dinh dưỡng, hay ốm vặt,… Ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện và lâu dài của bé sau này.

Biểu hiện của trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ em thể hiện rất rõ bằng việc trẻ đột nhiên bỏ ăn, thái độ không tốt hoặc không thoải mái trong bữa ăn. Cụ thể hơn, các biểu hiện liên đới có thể kể đến như mệt mỏi, uể oải, chậm tăng cân,.. Nếu ba mẹ không để ý có thể khiến tình trạng biếng ăn ở trẻ em kéo dài hơn và dẫn đến các tình trạng liên quan khó giải quyết hơn hoặc sẽ phức tạp hơn trong khâu xử lý.

Đối với đối tượng biếng ăn là trẻ sơ sinh thì vấn đề khó giải quyết hơn các trường hợp ở lứa tuổi nhiều hơn. Bởi trẻ sơ sinh nhạy cảm và mẫn cảm với các phương pháp giải quyết, vì thế nên khá khó để tự nhận định liệu trẻ sơ sinh biếng ăn là nguyên nhân gì cho ba mẹ và đưa ra hướng giải quyết. Vì thế, bài viết dưới đây chỉ nhắc đến các nguyên nhân và giải pháp cho các trường hợp trẻ sơ sinh biếng ăn, cùng theo dõi để có thêm các kiến thức cần thiết và giải quyết trường hợp trên cho con nhé ba mẹ.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng ăn


Ở trẻ có lứa tuổi ngoài lứa tuổi sơ sinh, biếng ăn có thể có đa dạng nguyên nhân có thể kể đến như do thức ăn không hợp khẩu vị, đau ốm, thói quen từ cha mẹ,… Tuy nhiên, lứa tuổi sơ sinh lại khác, trong giai đoạn sơ sinh trẻ em không ăn gì khác ngoài sữa mẹ và cũng không có thói quen gì từ ba mẹ trong giai đoạn này. Vậy nguyên nhân trẻ sơ sinh biếng ăn lười bú là do đâu? 

Trẻ sơ sinh biếng ăn được chỉ định là do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do khách quan và bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Cụ thể dưới đây là các nguyên nhân biếng ăn ở trẻ sơ sinh được các chuyên gia tổng hợp và đưa ra nhằm giúp các bậc phụ huynh nắm chắc nguyên nhân và giúp con giải quyết vấn đề này:

Sữa mẹ

Sữa mẹ vốn luôn là nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nguồn sữa mẹ cần ổn định và giàu dinh dưỡng để có thể đảm bảo phát triển toàn diện nhất cho trẻ. Nếu mẹ có lối sống tiêu cực, sử dụng chất kích thích hoặc rượu bia, đồ uống có cồn thì sữa mẹ sẽ có vị rất khó uống và ngược lại. Bên cạnh đó, một phần dinh dưỡng mà mẹ nạp vào cơ thể cũng sẽ được chuyển vào sữa mẹ và cung cấp cho trẻ khi trẻ bú. Vì thế nếu mẹ ăn uống không đủ chất thì trẻ cũng sẽ thiếu chất và không còn muốn bú nữa.

Cụ thể, các vấn đề liên quan đến sữa mẹ khiến trẻ sơ sinh biếng ăn:

  • Mẹ sử dụng đồ uống có cồn nhiều hoặc chất kích thích
  • Mẹ ăn uống đồ ăn có gia vị quá mạnh( quá cay, mặn,…)
  • Mẹ ăn uống thiếu dinh dưỡng

Tư thế bú

Tư thế cho con bú cũng có thể khiến bé không thoải mái và cảm thấy khó chịu trong lúc bú từ đó ngại bú và trở nên biếng ăn lười bú dần dần ở trẻ sơ sinh. Tham khảo các kiến thức từ người đi trước như ông hoặc bà có thể giúp ba mẹ tìm ra tư thế cho bú thoải mái nhất và hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn.

Di  truyền

Có thể nhiều người không tin nhưng khả năng ăn uống và thói quen bú mẹ có thể được di truyền từ ba mẹ sang con cái. Cụ thể, trẻ mới ra đời vân quen với bóng tối trong bụng mẹ và có xu hướng nhắm mắt ngủ nhiều hơn là mở mắt. Ba mẹ không để ý đánh thức con dậy sẽ khiến bé không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đúng thời điểm trong lúc ngủ. Việc ngủ quá nhiều cũng khiến bé bị sao nhãng và không chú trọng đến việc bú mẹ nữa. Vì vậy ba mẹ đừng ngại đánh thức con dậy và cho con ăn nhé.

Phương pháp xử lý khi trẻ sơ sinh biếng ăn


Để giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn, giải pháp chính là từ ba mẹ, đặc biệt là người mẹ. Dưới đây là một vài giải pháp giúp giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ sơ sinh một cách hiệu quả.

Dinh dưỡng phù hợp

Ba mẹ cần nghiêm túc xem xét lại về vấn đề dinh dưỡng sau sinh của người mẹ. Bởi như đã đề cập ở trên, mẹ chính là nhân tố tác động chính để nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh trong giai đoạn này: sữa mẹ.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng
Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Tham khảo thêm chuyên gia và nên đưa bé đi khám để có kết luận bé đang thiếu và cần bổ sung dưỡng chất gì từ đó ba mẹ có kế hoạch bổ sung cho hợp lý.

Cho bé bú đúng tư thế

Giữ tư thế cho bé bú đúng cách, không để người bé quá dốc hoặc không đặt quá nhiều áp lực lên cơ thể của bé, điều đó sẽ khiến trẻ khó chịu và ngừng bú. Nếu đã cho bé bú đúng tư thế, bé sẽ tự động nhả ti ra khi đã no.

Đảm bảo đề kháng cho bé

Trẻ nhỏ vốn dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài bởi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh. Các yếu tố ngoại vi dù là nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bé ví dụ như mặc đồ nóng quá hoặc quá lạnh cũng khiến trẻ sơ sinh bỏ ăn. Hoặc các vấn đề về da cũng thường xuất hiện trong giai đoạn này của trẻ sơ sinh. 

trẻ ốm vặt

Bổ sung các vi chất liên quan đến tăng cường hệ miễn dịch cho con thông qua bú sữa là điều cần thiết cho mẹ trong thời gian này. Mẹ có thể cân nhắc đến việc sử dụng và bổ sung cho bản thân vitamin D để cung cấp cho con thông qua sữa mẹ. Ngoài ra, nên cho bé đi tắm nắng khoảng 30p vào buổi sáng, ánh nắng sẽ giúp bé tự tổng hợp vitamin D trong cơ thể và giúp bé tăng khả năng chống lại bệnh tật, từ đó tăng sức đề kháng cho bé.

Kết luận


Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn bản lề trong cả quá trình phát triển của trẻ sau này. Các yếu tố và vấn đề gặp phải trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển sau này của bé. Biếng ăn cũng như vậy, trẻ sơ sinh biếng ăn có thể làm ba mẹ cảm thấy lo lắng vô cùng. Tuy nhiên cách giải quyết lại vô cùng đơn giản, nó phụ thuộc vào tự tinh tế của ba mẹ và mức độ quan tâm đến con của phụ huynh. Ba mẹ nên quan tâm đến trẻ hơn bằng cách tham gia các hội nhóm chia sẻ kiến thức chăm con và cập nhật thêm nhiều thông tin về sức khỏe trẻ em trên mạng. Tất cả vì thế hệ mầm xanh của chúng ta, thế hệ tương lai của đất nước. Chúc ba mẹ và các bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức chăm con thông minh tại: Zenbkid – Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Các sản phẩm nổi bật: Zenpharma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon