Trong suốt quá trình mang thai, ăn gì uống gì đều là những vấn đề các mẹ quan tâm và cần lưu ý nhất. Trên thực tế, các bác sĩ và chuyên gia vẫn khuyên rằng các mẹ hãy cố gắng bổ sung đầy đủ các chất từ tất cả các loại thức ăn nước uống, không kiêng cữ hay lạm dụng quá đà bất kỳ loại sản phẩm nào. Tuy nhiên, về các loại nước để uống khi mang thai vẫn có một số lưu ý các mẹ hãy ghi chú lại nhé!
Nội dung bài viết
Các loại nước an toàn khi mang thai
Nước lọc
Khi đặt ra câu hỏi uống gì an toàn khi mang thai, có lẽ bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng nước là số một trong danh sách. Tất cả chúng ta đều biết rằng việc uống đủ nước trong ngày là điều cần thiết, cho dù chúng ta có thai hay không. Cơ thể chúng ta được tạo thành từ khoảng 55% đến 65% nước và chúng không sản xuất đủ nước để tự duy trì lượng nước này, vì vậy chúng ta cần uống đủ nước để giữ cho cơ thể đủ nước.
Theo nguyên tắc chung, phụ nữ mang thai nên uống 8 đến 12 cốc nước mỗi ngày. Con số này có thể sẽ tăng lên khi bạn lớn lên trong suốt thai kỳ, bởi trọng lượng tăng thêm và lượng năng lượng nạp vào sẽ làm tăng lượng nước bà bầu cần. Vì vậy, lượng nước bà bầu cần uống khi mang thai sẽ tăng dần từ tam cá nguyệt thứ nhất đến tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.
Điều quan trọng là phải giữ đủ nước vì nước giúp hình thành nước ối xung quanh thai nhi, hỗ trợ tiêu hóa, giúp chất dinh dưỡng lưu thông trong cơ thể và giúp cơ thể loại bỏ các chất thải.
Gợi ý thêm cho bà bầu rằng: Theo dõi màu sắc của nước tiểu là một cách tuyệt vời để kiểm tra xem bạn có uống đủ nước hay không. Nếu nó có màu rơm trong hoặc nhạt, điều đó cho thấy cơ thể bạn đang được cung cấp đủ nước. Nếu nó có màu vàng đậm thì có thể bạn đang bị mất nước phần nào.
Sữa tiệt trùng
Sữa tiệt trùng cũng là thức uống an toàn cho phụ nữ mang thai và nó cũng có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Cụ thể, sữa có chứa canxi, một loại khoáng chất có thể giúp bé phát triển xương và răng chắc khỏe , đồng thời còn giúp xương và răng của chính bà bầu thêm chắc khỏe.
Uống sữa cũng giúp bạn đạt được lượng canxi khuyến nghị hàng ngày, các chuyên gia khuyên rằng bà bầu nên uống từ 1000-1300mg sữa/ngày. Các mẹ có thể uống sữa vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, các mẹ nên chọn sữa ít đường hoặc không đường để tránh bị tiểu đường thai kỳ nhé!
Nước ép và sinh tố
Trái cây chứa nhiều loại vitamin khác nhau có thể bổ sung dưỡng chất cho các mẹ bầu. Nước ép và sinh tố cũng có thể giúp bà bầu xua tan hoặc giảm bớt những cơn thèm đồ ngọt hay các loại nước uống có đường không tốt như trà sữa, nước ngọt,… Đồng thời, nước ép và sinh tố cũng có thể làm giảm nguy cơ mẹ bầu mắc các bệnh lý khi mang bầu như: táo bón, hạ đường huyết,…
Tuy nhiên, mặc dù nước trái cây và sinh tố được coi là đồ uống tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai nhưng chúng nên được thưởng thức ở mức độ vừa phải. Uống quá nhiều có thể vượt quá lượng calo hoặc đường được khuyến nghị. Tốt hơn là nên ăn cả trái cây thay vì nước ép trái cây và sinh tố, vì thực phẩm nguyên chất có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, những chất quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh.
Nước dừa
Có lẽ các mẹ cũng đã biết, nước dừa luôn được các bác sĩ khuyến khích uống bởi những công dụng tuyệt vời từ nó:
- Tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
- Chiến đấu chống lại tình trạng mất nước.
- Điều trị chứng ợ nóng và táo bón.
- Giải độc cơ thể.
- Phục hồi các chất điện giải
- Bổ sung lượng chất lỏng bị mất.
Nước dừa là thức uống an toàn mà bạn có thể dùng trong thời kỳ mang thai. Các vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp thức uống này phù hợp trong thời kỳ mang thai của bạn. Khi mang thai, bạn có thể dễ dàng bị kiệt sức và mất nước do những thay đổi về thể chất và tâm lý. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng mất nước, nôn mửa, táo bón và nhiễm trùng, nước dừa là lựa chọn tốt nhất.
Đồ uống nào nên uống vừa phải khi mang thai?
Nước khoáng
Có thể sẽ rất nhiều người nghĩ rằng nước khoáng có vẻ là lựa chọn tốt nhất để uống khi mang thai, nhưng đáng ngạc nhiên là điều đó có thể không đúng.
Nước khoáng nói chung là an toàn, nhưng nó không phải là nguồn nước chính hàng ngày của bạn. Một số nước khoáng có thể chứa nhiều natri, nếu vượt quá có thể dẫn đến sưng tấy và ảnh hưởng đến việc điều hòa huyết áp. Vì vậy, các bác sĩ và chuyên gia khuyên các mẹ bầu không nên sử dụng nước khoáng.
Nước từ chai nhựa
Trong thế giới ngày nay, thật khó để tránh thực phẩm và đồ uống được đựng trong bao bì nhựa. Điều này đặc biệt đúng với nước, thứ thường được bán trong chai nhựa ở các cửa hàng trên khắp thế giới. Nhưng khi nói đến đồ uống an toàn cho bà bầu, bạn có cần quan tâm đến việc uống nước từ chai nhựa không?
Bisphenol-A hay BPA là một hóa chất công nghiệp được tìm thấy trong nhiều hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, chẳng hạn như chai nước. Việc tiếp xúc với BPA ở mức độ cao khi mang thai có thể liên quan đến sảy thai, dị tật bẩm sinh, nhẹ cân và các vấn đề sức khỏe ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu bạn đang uống nước từ chai nhựa thì cũng không cần quá hoảng sợ. Nhưng việc hạn chế tiếp xúc chai nhựa khi đang mang thai có lẽ sẽ an toàn hơn, chẳng hạn như bằng cách chọn chai thủy tinh thay vì chai nhựa.
Đồ uống có ga, có nhiều đường
Các loại nước có ga và nhiều đường chẳng hạn như soda và nước tăng lực không được khuyến khích cho bà bầu là do chúng thường chứa đường, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo và các hóa chất khác và không có giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi mang thai và thấy thèm những loại đồ uống này thì vẫn có thể sử dụng nhưng hãy cố gắng sử dụng với lượng nhỏ nhất có thể.
Cà phê
Mặc dù bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn caffeine khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng bạn nên cắt giảm lượng tiêu thụ caffeine xuống mức vừa phải trong thời kỳ mang thai, duy trì ở mức dưới 200 mg mỗi ngày.
Ngoài cà phê, caffeine cũng có thể được tìm thấy trong các đồ uống như trà, cacao, socola nóng và thậm chí cả cà phê đã khử caffeine.
Trà và trà thảo mộc
Vậy uống loại trà nào an toàn khi mang thai? Làm theo lời khuyên ở trên về lượng cafein an toàn cho phụ nữ mang thai, bạn có thể uống khoảng hai tách rưỡi trà, bao gồm cả trà xanh, mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Hãy nhớ rằng uống ba cốc sẽ khiến bạn vượt quá lượng khuyến nghị, chứa khoảng 225 mg caffeine.
Các loại trà thảo dược khác cũng là đồ uống an toàn cho bà bầu, miễn là bạn uống có chừng mực. Các hướng dẫn hiện hành khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên uống quá bốn tách trà thảo mộc mỗi ngày.
Những đồ uống nào bạn nên tránh khi mang thai?
Sữa chưa qua xử lý nhiệt (tiệt trùng)
Chúng ta biết rằng sữa nhìn chung là thức uống tốt cho sức khỏe của bà bầu, nhưng còn sữa chưa qua xử lý nhiệt thì sao? Lời khuyên về vấn đề này rất rõ ràng: sữa tươi là thức uống nên tránh khi mang thai. Sữa tươi có thể chứa một số vi khuẩn có hại, có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bé. Một trong những loại vi khuẩn tiềm ẩn mà sữa tươi nguyên chất có thể bao gồm là listeria, có thể gây sảy thai, bệnh tật hoặc thậm chí có thể tử vong.
Rượu bia
Sẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng rượu không phải là thức uống tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và nên tránh khi mang thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu khi mang thai có thể gây hại lâu dài cho em bé của bạn, uống nhiều rượu hơn sẽ làm tăng nguy cơ gây hại. Nghiên cứu về tác động của việc uống một lượng nhỏ rượu khi mang thai vẫn chưa rõ ràng, vì vậy khuyến nghị là tránh uống rượu hoàn toàn khi mang thai và trong khi cố gắng thụ thai.
Kombucha
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng kombucha cũng không được khuyến khích sử dụng như một thức uống an toàn khi mang thai. Kombucha là loại thức uống nên tránh chủ yếu là do nồng độ cồn của nó. Ngoài ra, kombucha thường không được tiệt trùng và có thể chứa vi khuẩn có hại khi mang thai. Sữa chua sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho kombucha khi mang thai nếu bạn muốn bổ sung thực phẩm và đồ uống lên men để hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Kết luận
Khi mang thai điều quan trọng nhất là hãy nhớ bổ sung nước suốt cả ngày và luôn nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về đồ uống tốt nhất và tốt nhất cho sức khỏe mà phụ nữ mang thai nên tiêu thụ. Chúc các mẹ có một sức khỏe thật tốt để chào đón thiên thần nhỏ của mình!