Vì sao trẻ hay ốm vặt? Cha mẹ cần làm gì?

Trẻ hay ốm vặt ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển và thể trạng sau này của trẻ. Ba mẹ chớ nên quá lo lắng về tình trạng này. Tuy nhiên cũng cần xem xét xem vì sao trẻ hay ốm vặt và có những giải pháp kịp thời từ đó tránh để ảnh hưởng về lâu dài.

Nguyên nhân trẻ hay ốm vặt


Ốm vặt là tình trạng trẻ có những biểu hiện mắc các bệnh như ho sốt, cảm cúm đau đầu vào những lúc thời tiết giao mùa cũng như các thời điểm nhạy cảm khác trong năm. Ngoài ra không chỉ vào các thời điểm này, mà trẻ cũng có xu hướng mắc bệnh vào các thời điểm ngẫu nhiên khác trong năm.

Ho, cảm cúm là triệu chứng thường thấy của trẻ đề kháng yếu

Lý giải cho việc vì sao trẻ hay ốm vặt, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về hệ miễn dịch của trẻ, về bản chất và nguyên lý hoạt động của nó. Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta giống như một tấm khiên bảo vệ cơ thể khỏi những virus, vi khuẩn và những tác nhân gây bệnh khác xâm nhập. Hệ miễn dịch được đo lường bằng sức đề kháng. Nếu sức đề kháng yếu thì chúng ra dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập và ngược lại. Chung quy lại, có thể cho rằng, nếu trẻ hay ốm vặt thì nguyên nhân chủ yếu là do đề kháng yếu. Còn cụ thể hơn, các nguyên nhân khiến đề kháng yếu Zenbkid sẽ trình bày ngày dưới đây. Ba mẹ cùng chú ý xem ngoài đề kháng yếu thì trẻ hay ốm vặt vì sao nhé!

Dinh dưỡng thiếu khoa học

Dinh dưỡng đóng vai trò khá quan trọng trong hầu hết các vấn đề phát sinh ở trẻ em. Vấn đề hay ốm vặt ở trẻ cũng có thể có nguyên nhân do dinh dưỡng không đầy đủ hoặc thiếu khoa học. Việc ăn uống thiếu chất khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động không tốt và ổn định từ đó khiến dễ mắc các bệnh lý hơn do với trẻ em ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đúng là như vậy, các tế bào đề kháng của cơ thể cũng được cấu tạo và hỗ trợ sức mạnh từ các chất dinh dưỡng như vitamin B, D,.. Khi thiếu hụt các chất dinh dưỡng này, cơ thể chắc chắn sẽ hay bị ốm vặt hơn so với các bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Kỹ năng vệ sinh kém

Trẻ em thường rất thích chơi ở ngoài trời. Vì sao trẻ hay ốm vặt ư? Vì ở ngoài trời là những nơi có nhiều vi khuẩn, nếu chơi xong bé không vệ sinh cẩn thận thì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và gây ốm. Không chỉ ngoài trời mà nếu ba mẹ không vệ sinh thường xuyên khu vực chơi của trẻ trong nhà thì cũng có thể khiến bé dễ mắc bệnh. Trẻ nhỏ thường không có ý thức tự vệ sinh nên ba mẹ cần làm gương và hướng dẫn cho bé các kỹ năng vệ sinh cá nhân cần thiết.

Lười vận động

Nhiều ba mẹ lại có tâm lý sợ con ra ngoài chơi nhiều mệt và ốm, Điều đó là không đúng, vận động nhiều khiến cơ thể trẻ như được bảo dưỡng và hoạt động thường xuyên hơn vậy, từ đó các tế bào khỏe mạnh và phát triển hơn đẩy mạnh nguy cơ phòng bệnh tật. Ngoài ra, dưới ánh nắng, da có thể hấp thụ vitamin D rất tốt, đây là loại vitamin hỗ trợ tế bào đề kháng da cực kỳ tốt ngăn các virus và vi khuẩn xâm nhập qua da. Các chuyên gia khuyến cáo ba mẹ nên cho bé thường xuyên vận động và ra ngoài chơi để sức khỏe tốt hơn nhé.

Thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi chính là một câu trả lời có vẻ nhiều người đều biết cho câu hỏi vì sao trẻ hay ốm vặt. Thật vậy, không chỉ trẻ em mà cả người lớn chúng ta cũng rất dễ vào lúc thời tiết thay đổi. Trẻ em dễ ốm vặt hơn vì hệ miễn dịch của chúng chưa hoàn thiện dẫn đến cơ thể khó tiếp nhận sự thay đổi nhanh của thời tiết và khiến vi khuẩn, virus xâm nhập.

Giải pháp cho con hay ốm vặt?


Câu trả lời cho câu hỏi vì sao con hay ốm vặt đã được trình bày khá chi tiết ở trên. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con hay ốm vặt? Thực ra ốm vặt không phải là bệnh lý nghiêm trọng nên hoàn toàn có thể giải quyết được bằng các phương pháp đơn giản mà không cần đến các can thiệp y tế.

Dưới đây là cụ thể các phương pháp giúp con hết ốm vật mà chuyên gia khuyến cáo ba mẹ nên thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu:

  • Dinh dưỡng: Xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng hơn cho trẻ. Đảm bảo đủ các chất như: tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo, các nhóm vitamin quan trọng,…
Bổ sung dinh dưỡng đa dạng cho trẻ
  • Vận động: Cho thẻ chơi thể thao và vận động thường xuyên để cải thiện thể chất tổng thể, tăng khả năng chống lại bệnh tật.
  • Hướng dẫn vệ sinh cho trẻ: Rèn thói quen vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ sau mỗi giờ vui chơi. Nên trang bị cho trẻ nước vệ sinh cá nhân.
  • Giữ ấm cho trẻ: cho trẻ mặc quần áo đầy đủ, ấm áp vào lúc thời tiết giao mua để tránh cảm cúm và các bệnh liên quan khác cho trẻ.

  • Sử dụng thực phẩm bổ sung: Thực phẩm bổ sung hiện nay có thêm cả chức năng tăng sức đề kháng và hỗ trợ ăn ngon rất phù hợp để sử dụng để hỗ trợ phát triển toàn diện cho bé yêu.

Đối với các trường hợp có dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng, hãy đưa bé đi kiểm tra tại các cơ sở y tế để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của trẻ nhé ba mẹ.

Kết luận


Trẻ hay ốm vặt vì sao thì chúng ta đã có câu trả lời ở trên. Việc có áp dụng thành công các giải pháp đã nêu ở trên hay không phụ thuộc vào sự quan tâm của ba mẹ đối với con cái. Các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng thì cần kiểm tra sức khỏe và xin ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất cứ giải pháp nào. Chúc ba mẹ và các bé luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Thông tin liên hệ: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Bí quyết giúp trẻ ít ốm vặt trong thời điểm giao mùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon