Vitamin C tăng sức đề kháng hay không? Tìm hiểu ngay

Nhiều ý kiến cho rằng Vitamin giúp tăng sức đề kháng rất tốt? Vậy thực hư ra sao? Vitamin C tăng sức đề kháng có thực sự hiệu quả? Cùng chuyên gia giải đáp trong bài viết dưới đây để có câu trả lời đúng nhất.

Sức đề kháng là gì?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu xem hệ miễn dịch của con người là gì sau đó mới đến khái niệm của sức đề kháng. Hệ miễn dịch được mệnh danh là “tấm khiên” giúp cơ thể bảo vệ chúng ta trước những tác nhân xâm nhập từ bên ngoài. Đôi lúc tấm khiên này ngăn cản cả những tác nhân có lợi cho chúng ta. Nhưng nhìn chung, hệ miễn dịch là là chắn sống bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài.

Các tác nhân này có thể là: vi khuẩn, virus, nấm và các tác nhân gây bệnh khác. Độ mạnh yếu của “ lá chắn sống này” được đo lường bằng sức đề kháng. Sức đề kháng mạnh khiến chúng ta có thể chống lại các bệnh tật tốt hơn và ngược lại. Sức đề kháng có thể được kiểm soát và cải thiện bằng các yếu tố khách quan.

Ai cần tăng sức đề kháng

Như đã đề cập ở trên, tăng sức đề kháng bảo vệ con người khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Nghe có vẻ không có gì to tát. Tuy nhiên ở đây chắc hẳn các bạn ai cũng biết đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS phải không. Căn bệnh nghiêm trọng này được biết đến bởi khả năng phá hủy nghiêm trọng hệ miễn dịch của con người. Đến 1 lúc nào đó cơ thể không thể chống lại dù chỉ là bệnh lý đơn giản nhất và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chăm con cùng cha mẹ

Nếu sức đề kháng của con người quá yếu thì cũng có thể xảy ra trường hợp như vậy. Người lớn đã như vậy, đối với trẻ em, vấn đề này nghiêm trọng hơn rất nhiều. Hơn nữa, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn chính rất cần được bổ sung và tăng sức đề kháng bằng thuốc.

Trong bài viết, chúng tôi cũng sẽ chỉ đề cập đến nhóm đối tượng trẻ em, các nhóm đối tượng khác ba mẹ có thể tham khảo thêm tại Zenbkid.vn

Vitamin C tăng sức đề kháng hay không?

Thực tế, vitamin C không phải là tác nhân chính thúc đẩy sự tăng cường của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, Vitamin C tăng sức đề kháng gián tiếp thông qua các quá trình thúc đẩy những quá trình khác liên quan mật thiết đến sức đề kháng. Dưới đây là cụ thể các chức năng của vitamin c trong những quá trình này.

Thúc đẩy hoạt động của tế bào miễn dịch

Vitamin C là yếu tố chính kích thích sản xuất và đẩy mạnh tính hoạt động của Lymphocytes. Lymphocytes chính là tế bào miễn dịch chính, giúp đẩy lùi bệnh tật và tăng khả năng nhận diện virus cũng như vi khuẩn gây bệnh.

Tăng cường hấp thu sắt

Sắt là tác nhân hỗ trợ sản xuất hồng cầu chính. Ngoài ra, sắt còn cho nhiệm vụ vận chuyển và thúc đẩy hồng cầu đưa oxy đi khắp cơ thể. Điều này giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt và ổn định. Vitamin C tăng sức đề kháng là điều có thể hiểu được với chức năng trên.

Khả năng chống oxy hóa

Vitamin C là một trong số ít vitamin có khả năng chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Với khả năng như vậy, các nguy cơ bệnh lý nhiễm trùng và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương sẽ được tăng cường. Vitamin C tăng sức đề kháng vì thế cũng là điều mà các chuyên gia khuyến cáo.

Tái tạo tế bào

Vitamin C có khả năng hỗ trợ sản xuất collagen, tích cực tham gia vào quá trình tái tạo tế bào. Vì vậy vitamin C rất tốt cho quá trình phục hồi sau chấn thương và các vết thương hở. Đây cũng được coi là một phần của quá trình tăng sức đề kháng.

Kết luận

Trẻ em thường rất năng động, chính vì thế chúng sẽ thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh bên ngoài. Việc tăng sức đề kháng cho trẻ nên là điều cần thiết để tránh trường hợp trẻ hay ốm vặt. Bên cạnh đó, trong quá trình vui chơi, trẻ rất dễ gặp các vết thương không mong muốn, Vitamin c là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp cho bé trong trường hợp này. 

Logo của zenbkid

Vitamin C tăng sức đề kháng là hoàn toàn có cơ sở với các ưu điểm vừa đề cập ở trên. Để tìm hiểu thêm các nguồn nạp vitamin C vào cơ thể, ba mẹ tham khảo thêm tại: zenbkid.vn

Thông tin liên hệ

fanpage: Zenbkid- Bên con yêu khôn lớn mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon